Căng thẳng "cuộc đua" vào lớp 10 công lập

Sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố duy trì sĩ số chuẩn 40 học sinh/lớp, cuộc cạnh tranh vào lớp 10 trường THPT năm 2015 công lập càng trở nên quyết liệt hơn.

Học sinh áp lực

Theo tin tức mới nhất từ Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội, thành phố vẫn sẽ áp dụng sĩ số chuẩn tại các trường THPT là không quá 40 học sinh/lớp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện tại các trường công lập, đồng thời giúp giải quyết việc cân bằng nguồn tuyển cho các loại hình trường khác.
Được biết, đây là năm học thứ hai Sở GD-ĐT Hà Nội tiếp tục tăng cường các biện pháp mạnh trong việc tuyển chọn đầu vào các trường THPT.
Việc Sở GD-ĐT Hà Nội tuyên bố sẽ nâng cao chất lượng đầu vào, dự kiến, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay áp lực hơn rất nhiều so với các năm trước.

Căng thẳng "cuộc đua" vào lớp 10 công lập

Dự kiến, cuộc đua vào lớp 10 năm 2015 sẽ căng thẳng hơn rất nhiều. (Ảnh minh họa).

Chia sẻ với PV Dân trí, chị Thu Trà (phố Nguyễn Thị Định, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, năm nay con gái chị dự kiến đăng ký thi vào trường THPT Trần Phú, là một trong 5 trường THPT “top” đầu của Hà Nội. “Ngay từ khi nghỉ hè lớp 8, tôi đã đầu tư cho con học thêm ở lò luyện, rồi mời gia sư về nhà kèm thêm. Rút kinh nghiệm với anh cháu, 2 năm trước chỉ vì thiếu 1 điểm vào trường THPT Thăng Long mà con phải học trường dân lập, rất tốn kém”, chị Trà cho biết.
TP Hồ Chí Minh cũng là nơi có chủ trương giảm sĩ số học sinh/lớp, nhằm đảm bảo chất lượng THPT. Thông tin này được công bố khiến cả phụ huynh và học sinh phải lo lắng.
Chị Bùi Thị Hương (Quận Gò Vấp) lo lắng chia sẻ: “Năm nay con trai tôi chuẩn bị thi vào lớp 10 nên rất lo lắng mặc dù cháu cũng là học sinh khá của trường. Để chuẩn bị cho con thi vào lớp 10, ngay kỳ nghỉ hè lớp 8 tôi đã cho cháu đi học thêm các môn toán, văn, Anh văn. Tôi đang băn khoăn không biết cho cháu thi vào trường THPT Trần Hưng Đạo hay trường THPT Gò Vấp. Theo dõi năm học vừa rồi thì điểm vào 2 trường này cũng rất cao. Tôi đang tìm hiểu xem năm nay chỉ tiêu tuyển sinh và tỷ lệ chọi vào các trường như thế nào quyết định cho cháu thi”.

Siết chặt đầu vào với khối ngoài công lập

Theo quy định, ngoài cơ hội vào trường công lập, học sinh tốt nghiệp THCS có thể đăng ký dự tuyển vào 3 loại hình đào tạo khác là THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên và trung cấp chuyên nghiệp. Vì vậy, thí sinh cũng cần chuẩn bị thêm những lựa chọn mới cho hướng học tập của mình.
Tuy nhiên, cần lưu ý, việc lựa chọn các trường ngoài công lập cũng không dễ dàng. Với những trường chất lượng đào tạo tốt, sức cạnh tranh cũng không kém các trường ngoài công lập. Năm nay, việc siết chặt đầu vào còn được áp dụng với khối ngoài công lập.
Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh, số lượng chỉ tiêu giao cho từng trường THPT ngoài công lập được tính toán dựa trên các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục thực tế. Do đó, các trường có chỉ tiêu trên 200 học sinh không được tuyển quá 10%. Cùng với đó, các yêu cầu về tiêu chuẩn tuyển sinh cũng sẽ được kiểm tra chặt chẽ trong mùa thi 2015.
Trao đổi với PV An ninh thủ đô, ông Nguyễn Thế Sơn, Phó phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã cắt giảm chỉ tiêu đối với các trường ngoài công lập có từ 2 điểm trường trở lên. Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh, năm nay, sẽ chấm dứt tình trạng sát đến thời điểm tuyển sinh mà các trường vẫn nợ tiêu chuẩn.
Cụ thể, các trường sẽ phải đáp ứng 5 tiêu chuẩn: Tổ chức bộ máy và đội ngũ; cơ sở vật chất; tài chính; chuyên môn; tuyển sinh. Trong đó, 3 tiêu chuẩn đầu là bắt buộc, nếu không bảo đảm 1 trong 3 tiêu chuẩn này thì coi như không đạt yêu cầu và dứt khoát không được giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.

Theo Đời sống và Pháp luật, tin gốc: http://www.doisongphapluat.com/giao-duc/tuyen-sinh/cang-thang-cuoc-dua-vao-lop-10-cong-lap-a80977.html

Tuyển sinh 2015, tuyển sinh vào lớp 10, chỉ tiêu tuyển sinh,xét tuyển

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Căng thẳng "cuộc đua" vào lớp 10 công lập, Tuyển sinh 2015, tuyển sinh vào lớp 10, chỉ tiêu tuyển sinh, xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017