Cẩn trọng với luyện thi cấp tốc

(Trung tâm luyện thi) Từ những ngày đầu khai giảng khóa luyện thi cấp tốc, TTLT chất lượng cao QSC-45 (số 92 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1) đã hết chỗ ở nội trú cho học viên ở xa.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

> Tràn lan lò luyện thi đại học "chui"

>> Cẩn thận với các trung tâm luyện thi đại học

>>> Làm thế nào để tránh học trước quên sau?

Đủ chiêu lôi kéo học viên

Các trung tâm luyện thi (TTLT) có rất nhiều lời quảng cáo hấp dẫn và hàng loạt chiêu thức thu hút học viên.

Đảm bảo đậu 100% !

Dù chỉ luyện thi cấp tốc trong vòng một tháng, nhiều trung tâm cũng cam kết đậu ĐH 100%. Chiêu quảng cáo này không mới nhưng năm nào cũng thu hút học viên.

Từ ngày 5.5 đến 10.6, TTLT Thống Nhất (Q.Gò Vấp, TP.HCM) liên tục mở các khóa luyện thi cấp tốc. Để gây ấn tượng với học viên, các nhân viên luôn giới thiệu trung tâm có mô hình đào tạo chất lượng cao, tỷ lệ đậu ĐH cao, như năm 2011 gần 100% đậu ĐH… Đăng tin trên trang rao vặt, một giảng viên tự xưng là người của ĐH Quốc gia TP.HCM còn cho biết sẽ đến tận nhà tư vấn miễn phí. Giảng viên này cam kết luyện thi ĐH đảm bảo đậu 100%, nếu không sẽ hoàn trả học phí.

Trung tâm đào tạo kiến trúc DORIC (đường Tô Hiến Thành, Q.10) có lớp luyện thi cấp tốc chất lượng cao môn vẽ đảm bảo đậu 100% vào Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Trong phần quảng cáo trên website, ghi rõ: “Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ thi môn vẽ trên 5 điểm. Nếu thí sinh không đạt đủ 5 điểm, chúng tôi cam kết hoàn lại 100% tiền học phí”. Để tạo thêm niềm tin cho học viên, trung tâm này còn quảng bá là “Thủ khoa ĐH Kiến trúc TP.HCM, cựu giảng viên ĐH Kiến trúc TP.HCM sẽ trực tiếp giảng dạy lớp luyện thi vẽ cấp tốc chất lượng cao”.

lò luyện thi đại học, trung tâm luyện thi, lò luyện thi, lừa học viên, chỗ trọ, luyện thi đh chất lượng cao, trung tâm doric, luyện thi kiến trúc, luyện thi môn vẽ


Theo những giáo viên dạy luyện thi, rất nhiều trung tâm hiện nay tự động để tên những người luyện thi có uy tín vào danh sách giảng viên của trung tâm mà không được sự đồng ý của những giáo viên này. Vậy nên học viên cần phải cẩn trọng trước những lời quảng cáo kiểu trung tâm có lực lượng giảng viên hùng hậu từ các trường ĐH lớn.

Luyện thi kiêm chỗ trọ

Hiện nhiều TTLT kiêm luôn chỗ trọ cho học viên. Thế nhưng, nhiều khi học viên phải mua chiếu về ngủ trong một chỗ ở chật chội nhưng giá lại khá cao.

TTLT ĐH Nhân Trí nằm ở khu vực heo hút trên đường Bưng Ông Thoàn (Q.9, TP.HCM) nhưng mức học phí cho một khóa luyện thi cấp tốc không tới một tháng ở đây khá cao. Cụ thể, nếu học lớp 15 người thì mỗi môn là 1 triệu đồng, học lớp 8 người là 2 triệu đồng và lớp 4 người thì 3 triệu đồng. Như vậy, nếu theo học lớp đặc biệt 4 người thì học phí trọn gói cho 3 môn là 9 triệu đồng, chưa tính tiền ăn ở sinh hoạt với thí sinh từ tỉnh xa đến.

Trung tâm này cũng có chỗ ở nội trú cho học sinh, tuy nhiên khi được hỏi nếu ở đây thì học viên sẽ ngủ nghỉ và học tập thế nào, nhân viên của trung tâm giải thích: “Học sinh sẽ mua chiếu về trải dưới đất ngủ tạm, ăn uống thì ra bên ngoài”. Ấy vậy mà mức phí nội trú cho một tháng ở đây là 1 triệu đồng/học sinh.

Từ những ngày đầu khai giảng khóa luyện thi cấp tốc, TTLT chất lượng cao QSC-45 (số 92 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1) đã hết chỗ ở nội trú cho học viên ở xa. Trong khi mức học phí luyện thi cấp tốc cho 3 môn trọn gói chỉ 1,7 triệu đồng thì phí ở nội trú lại từ 800.000 đến 2 triệu đồng/tháng/học viên. Nhân viên trung tâm này cho biết: “Nếu 2 triệu đồng thì một phòng khoảng 3 người, tuy nhiên giờ này mà đăng ký thì chưa chắc phòng đã có giường. Nếu không có giường, học viên phải nằm chiếu thôi”.

Thi thử, học thử, học miễn phí...

Năm nào các TTLT cũng tìm những chiêu quảng cáo mới, hấp dẫn gây chú ý. Cơ sở bồi dưỡng văn hóa và luyện thi ĐH Quỳnh Phát (232 Trần Thủ Độ, P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú) có chương trình học thử miễn phí, đóng học phí khi hài lòng; đóng học phí một lớp, học được nhiều lớp khác miễn phí. Còn ở TTLT ĐH Thống Nhất có chương trình giảm giá từ 5-10% cho các học viên đăng ký theo nhóm… Ở TTLT ĐH Công Duy (507 Nguyễn Kiệm, P.9, Q.Phú Nhuận) có chương trình giảm giá cho học viên học trễ, hoàn tiền xe ở quê vào TP.HCM cho học viên.

Thế nhưng không ai đảm bảo tính chân thật của những nội dung quảng cáo này.

Chưa kể, hiện có nhiều website cung cấp dịch vụ thi thử ĐH cho thí sinh. Tuy nhiên, khi tham gia vào các website này mới thấy đây chỉ là chiêu để lấy tiền.

Kiến thức phải tích lũy cả một quá trình

Kể từ khi Bộ GD-ĐT tổ chức thi ĐH theo phương án “3 chung”, đề thi thường trong chương trình học THPT. Do vậy, chỉ cần học sinh nắm vững kiến thức của 3 năm học và chuyên cần ôn tập, có nền nếp học tập tốt, gầy dựng nền tảng kiến thức chắc chắn, khả năng đậu ĐH sẽ cao. Kiến thức đòi hỏi người học phải tích lũy thường xuyên, qua một quá trình chứ không thể nào ôn luyện trong vòng một tháng mà đạt hiệu quả được. Nếu trung tâm nào đảm bảo sau khi ôn, chắc chắn đậu thì tuyệt đối không nên tin”.

Tiến sĩ TRƯƠNG CÔNG THANH
Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giáo dục phổ thông,
Viện Nghiên cứu giáo dục (Trường ĐH Sư phạm TP.HCM)

Khó nâng cao trình độ trong một tháng

Đi học cũng như đi dạy nhiều năm, tôi thấy luyện thi phải có quá trình lâu dài, để biết mức học của mình tới đâu, trình độ thế nào. Và cũng nên luyện thi theo một thầy cô nào đó lâu dài để thầy cô biết trình độ mình mà có hướng rèn giũa. Luyện thi cấp tốc một tháng chỉ được một việc là làm quen không khí đông đảo, biết một vài dạng đề, còn nâng cao trình độ thì hơi khó. Tôi nghĩ là nên chuẩn bị ngay từ lớp 10, tự học và học theo bạn bè, thầy cô. Một tháng trước kỳ thi nên để thời gian củng cố, hệ thống hóa kiến thức của mình.

Thầy NGUYỄN VĂN CẢI
Phó hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung (H.Củ Chi, TP.HCM)

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cẩn trọng với luyện thi cấp tốc, lò luyện thi đại học, trung tâm luyện thi, lò luyện thi, lừa học viên, chỗ trọ, luyện thi đh chất lượng cao, trung tâm doric, luyện thi kiến trúc, luyện thi môn vẽ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

(Theo: Thanhnien)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017