Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng dự thảo Quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021. Theo đó, thời gian học của cấp THCS và THPT từ 37 tuần giảm còn 35 tuần nhằm tăng thời gian nghỉ hè cho giáo viên, học sinh.

Số lượng học sinh giỏi tăng trong kỳ học ảnh hưởng dịch COVID-19

Covid-19 đã tác động thế nào đến nền giáo dục Việt Nam

Theo dự thảo, đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, có quy định không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng (05/09/2020). Bên cạnh đó còn giảm thời gian học của cấp THCS và THPT từ 37 tuần xuống 15 tuần, nhằm tăng thời gian nghỉ hè cho giáo viên và học sinh. Có nhiều ý kiến đồng tình với những quy định này, trong đó:

Nghỉ hè bổ ích

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, trưởng phòng Giáo dực và Đào tạo huyện Chương Mỹ cho biết:

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kế hoạch học tập năm học 2019-2020 được Bộ Giáo dục và Đào tạo dựa vào thực tế để điều chỉnh khung thời gian học phù hợp, kịp thời đưa ra các giải pháp giúp học sinh hoàn thành chương trình, kế hoạch năm học, vừa đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra ở mỗi lớp học về kiến thức, kỹ năng cũng như đảm bảo được chất lượng đầu vào các cấp. Trên thực tế, việc dạy và học theo hướng tinh giản nội dung chương trình thời gian qua cho thấy, học sinh đã không cần phải học những kiến thức trùng lặp hoặc quá nặng hay không phù hợp, mà chủ yếu tập trung những nội dung trọng tâm, cần thiết.

Ông còn bày tỏ mong muốn trong năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục rà soát kỹ lưỡng để tinh giản nội dung dạy học ở tất cả các khối lớp. Nếu làm được điều này thì việc rút ngắn thời gian học của cấp THCS và THPT sẽ còn 35 tuần thay vì 37 tuần như trước. Với cách thức này, học sinh sẽ được hưởng thời gian nghỉ hè bổ ích.

Cần thiết thay đổi

Những năm gần đây, học sinh thường phải đi học trước ngày khai giảng cả tháng, thời gian nghỉ hè ngắn lại và cảm giác háo hức đến trường cũng không còn. Nhiều ý kiến tỏ ra lo lắng khi chủ trương giảm thời lượng học tập của học sinh, điều này làm ảnh hưởng đến quá trình học tập, ôn luyện kiến thức của cấp THPT, đặc biệt là các học sinh khối 12 cần dành nhiều thời gian học để tham dự các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Có nhiều giải pháp để bảo đảm về kiến thức, kỹ năng cho học sinh; trong đó việc tinh giản những nội dung dạy học như Bộ đã triển khai và hy vọng sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm học 2020-2021 tới đây. Khi Quy chế quản lý dạy học trực tuyến sắp tới được ban hành thì sẽ có thêm một giải pháp tốt đê rhocjs inh phát huy năng lực học tập ở mọi nơi, mọi lúc. Do đó, việc giảm tải chương trình học, tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh là chủ trương cần thiết.

Ý kiến của ông Vũ Đinh Hà, Hiệu trưởng trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân.

Image

Thay đổi trong khung chương trình học là điều cần thiết và nên làm

Ý nghĩa của ngày khai trường

Việc tổ chức lễ khai giảng rồi mới bắt đầu chương trình học sẽ tạo cảm giác hồi hộp, háo hức khi năm học mới bắt đầu, cũng sẽ giúp học sinh hình thành thái độ học tập nghiêm túc, kỷ cương hơn, giúp giáo viên và học sinh cảm nhận đúng ý nghĩa thiêng liêng của ngày đầu tiên đến trường học sau kỳ nghỉ hè.

Mặt khác, nhà trường có điều kiện, thời gian chuẩn bị cho năm học mới một cách đầy đủ, chỉn chu và nghiêm túc nếu tăng thời gian nghỉ hè. Việc tinh giản chương trình học giúp học sinh có thêm thời gian vui chơi, trau dồi kỹ năng sống; cũng như cho giáo viên có thêm thời gian nghỉ ngơi, tránh tình trạng thầy trò chạy đua với chương trình học, dẫn đến những vấn nạn không tốt trong giáo dục. Chủ trương này cần sớm triển khai và thực hiện lâu dài ở những năm học tới.

Theo ý kiến của bà Vũ Thanh Hà, số nhà 35, ngách 73, tổ 1 phường Phú Lương, quận Hà Đông.

Tiền đề cho năm học mới

Học sinh Nguyễn Hữu Hồng Duy, lớp 11D7 Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy, cho rằng:

Thời gian nghỉ hè bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên muộn hơn 1 tháng, nhưng thời gian nhập học vào 05/09 vẫn bảo đảm được kỳ nghỉ hè năm nay của các em.

Năm nay không phải đi học từ tháng 8 như mọi năm, các trường còn không tổ chức dạy thêm học thêm trong dịp nghỉ hè. Như vậy, những ngày nghỉ hè sẽ trọn vẹn và đúng nghĩa hơn. Hơn nữa, kế hoạch tổ chức hoạt động hè năm nay tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng cơ sở vật chất của nhà trường để học sinh có thể vui chơi, giải trí,... Những hoạt động bổ ích trong những ngày hè năm nay sẽ là những trải nghiệm thú vị, là tiền đề để các bạn học sinh thoải mái, tự tin bước vào năm học mới, cùng thi đua đạt nhiều thành tích tốt trong học tập.

Những thông tin mới nhất về tuyển sinh 2020 được cập nhật hàng ngày TẠI ĐÂY

Theo Hanoimoi