Mở ngành phải phù hợp với phát triển nhân lực

Quy định mới của Bộ Giáo dục về mở ngành bậc TCCN: quy định về điều kiện, hồ sơ, quy trình mở ngành đào tạo, đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành đào tạo trình độ TCCN.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Quy định mới của Bộ Giáo dục về mở ngành bậc TCCN

Đó là quy định điều kiện mở ngành trình độ trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) theo công bố của Bộ GD&ĐT trong dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về điều kiện, hồ sơ, quy trình mở ngành đào tạo, đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành đào tạo trình độ TCCN.
Quy định này cũng nêu rõ, ngành đào tạo đăng ký mở phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quy hoạch và chiến lược phát triển của nhà trường và của ngành.

quy định mở ngành bậc tccn

Quy định mới của Bộ Giáo dục về mở ngành bậc TCCN

Đối với những ngành đăng ký mở là ngành đặc thù, không thể đáp ứng được các yêu cầu mở ngành theo quy định, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét, giải quyết. Trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền quyết định mở ngành ký quyết định sau khi nhận được ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Bộ. Bộ cũng quy định trong thời hạn ba năm liên tiếp tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký mở ngành đào tạo, các trường không vi phạm các quy định về giáo dục tới mức bị xử phạt theo quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục và các quy định liên quan khác.

Đại học tư thục không vì lợi nhuận được ưu tiên giao kinh phí đào tạo

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 141/2013/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 10.12.1013) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục đại học. Theo đó, cơ sở giáo dục đại học tư thục nếu hoạt động không vì lợi nhuận sẽ được hưởng chính sách ưu tiên của Nhà nước.

Chính sách ưu tiên này gồm: Ưu đãi thuế, miễn thuế và giảm thuế thu nhập DN, thuế xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định về thuế. Ưu tiên giao hoặc cho thuê đất, miễn giảm tiền sử dụng đất… Được tham gia đấu thầu các nhiệm vụ do Nhà nước đặt hàng đối với đầu tư phát triển, nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học như các cơ sở giáo dục đại học công lập.

Đặc biệt, cơ sở giáo dục đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận sẽ được ưu tiên giao kinh phí để thực hiện nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đối với những lĩnh vực mà trường có thế mạnh.

Chính phủ giao cho Bộ GDDT chủ  trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan quy định chi tiết và hướng dẫn áp dụng cụ thể  các chính sách khuyến khích kể trên đối với cơ sở giáo dục đại học tư thục hoạt  động không vì lợi nhuận.

Tổng hợp Báo pháp luật, lao động

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Mở ngành phải phù hợp với phát triển nhân lực, TCCN, bộ giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017