Cân nhắc, lựa chọn ngành nghề trước khi đăng ký xét tuyển

Tại Ngày hội “Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2015” do Báo Tuổi trẻ, Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức tại Trường THPT Phan Châu Trinh sáng 15-3, hầu hết học sinh (HS) khối 12 THPT của TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đều băn khoăn về cách thức tổ chức kỳ thi chung sắp tới, cũng như cách thức xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2015 như thế nào. Ban tư vấn đến từ các trường ĐH thuộc ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế và các trường ĐH công lập lớn đến từ TPHCM đã có những tư vấn cụ thể, trên tinh thần chung.

Cân nhắc, lựa chọn kỹ ngành nghề trước khi đăng ký xét tuyển

Ban tư vấn, hướng nghiệp năm 2015 tư vấn cho các HS Đà Nẵng và Quảng Nam về các điểm cần lưu ý trong mùa tuyển sinh năm 2015.

Cần cân nhắc kỹ lựa chọn ngành nghề

Với hình thức tư vấn- hướng nghiệp theo 3 phần: Tư vấn chung, tư vấn chuyên sâu theo 3 nhóm ngành nghề: Nhóm kinh tế, tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán, kiểm toán; Nhóm ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, xây dựng, giao thông, cơ khí, điện tử, nông lâm; Nhóm ngành KHXH, sư phạm, ngoại ngữ, luật, báo chí, công an, quân đội; Ngày hội tư vấn tuyển sinh năm nay đã thu hút khoảng hơn 4.000 HS của Đà Nẵng và Quảng Nam tham dự.

Trong phần tư vấn chung, PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng- Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TPHCM, đã tư vấn chung cho các HS về một số điểm mới trong kỳ thi chung- kỳ thi THPT quốc gia và cách xét tuyển vào ĐH, CĐ năm nay. Theo đó, PGS-TS Thanh Hùng nhấn mạnh đến sự khác biệt trong hồ sơ đăng ký dự thi năm nay sẽ được chia theo 3 nhóm: Nhóm đăng ký dự thi chỉ sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp THPT; nhóm đăng ký dự thi với mục đích vừa kết hợp xét tốt nghiệp và làm cơ sở để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ; nhóm thí sinh (TS) tự do (chỉ xét tuyển ĐH, CĐ).

Trên cơ sở của 3 mục đích đăng ký dự thi khác nhau đó, PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng căn dặn TS phải thật sự cân nhắc trong việc chọn các môn tự chọn theo tổ hợp môn phù hợp với ngành nghề mà mình sẽ đăng ký để xét tuyển ĐH, CĐ. Bởi nếu không cân nhắc kỹ, không biết lượng sức mình, TS dễ dẫn đến việc ôn tập không kỹ, cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ vì thế sẽ không cao.

Cũng theo PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng, năm nay, ngoài ĐHQG Hà Nội sẽ tổ chức thi riêng, các trường ĐH, CĐ còn lại đều tổ chức xét tuyển dựa trên cơ sở kết quả kỳ thi THPT quốc gia (có trường cộng thêm kết quả học bạ của 5 học kỳ THPT, cũng có trường xét tuyển dựa thêm vào việc kiểm tra kiến thức, năng lực của HS)...

PGS-TS Thanh Hùng lưu ý, muốn đăng ký xét tuyển vào trường ĐH, CĐ nào, TS nên vào trang web của trường đó để nắm kỹ quy chế, cách thức đăng ký xét tuyển trước khi nộp phiếu đăng ký xét tuyển. TS có đến 4 cơ hội chọn ngành nghề khi đăng ký NV1 vào một trường ĐH, CĐ.

Vì vậy, TS cần chú ý đến mốc thời gian xét tuyển của NVI để có thể thay đổi nguyện vọng chọn ngành trong khoảng thời gian này (20 ngày). Cứ 3 ngày nhà trường sẽ cập nhật thông tin hồ sơ của các TS đăng ký tham gia xét tuyển vào từng ngành. Việc cập nhật thông tin này sẽ tạo thuận lợi cho TS trong việc cân nhắc để có thể thay đổi ngành học hoặc rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp vào trường khác.

Một thuận lợi của năm nay đó là, sau khi có kết quả điểm của kỳ thi chung quốc gia, TS mới đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào ĐH, CĐ, nên có điều kiện hơn trong việc lựa chọn trường, ngành phù hợp... Tuy nhiên, PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng cũng nhắc nhở TS cần chú ý đến yếu tố nếu đã đỗ NVI rồi thì các phiếu để xét tuyển NV2, 3, 4 không có giá trị nữa...

Cân nhắc, lựa chọn kỹ ngành nghề trước khi đăng ký xét tuyển

HS lớp 12 ở Đà Nẵng đặt câu hỏi cho Ban tư vấn.

Nhiều băn khoăn

Nhiều HS Đà Nẵng và Quảng Nam băn khoăn về hình thức tổ chức thi cụm. Theo đó, HS Ngọc Bích đến từ trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) hỏi, với việc tổ chức theo hình thức thi cụm thì em sẽ thi ở Đà Nẵng hay ở đâu? Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dũng- Trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp đến từ Sở GD-ĐT TP cho biết, theo kế hoạch thì năm nay, cụm thi Đà Nẵng gồm có Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. “Sau ngày hội tư vấn này, Sở GD-ĐT sẽ tổ chức hội nghị tuyển sinh cho các trường. Trên cơ sở đó, các trường sẽ hướng dẫn kỹ, chi tiết cho các em về hình thức thi cụm, chi tiết về cách thức làm hồ sơ..., nên các em hãy yên tâm!”, ông Dũng nói.

Một trong những vấn đề được nhiều HS quan tâm đến chính là cấu trúc đề thi môn ngoại ngữ. HS Lê Văn Lộc (THPT Phan Châu Trinh) băn khoăn: Qua các phương tiện thông tin đại chúng (đăng ngày 13-3), em được biết, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa ký ban hành định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh bằng việc kiểm tra cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết và đặt câu hỏi: “Liệu năm nay Bộ đã áp dụng hình thức này chưa hay chỉ mới là kế hoạch cho năm sau? Nếu bây giờ (cụ thể là tháng 7 sắp tới), Bộ áp dụng thì quá gấp rút khi chỉ còn hơn 3 tháng nữa là thi, trong khi đó, hướng dẫn luyện thi đại học của các thầy cô lâu nay chỉ đơn thuần là trắc nghiệm?”. Trả lời vấn đề này, một thành viên trong Ban tư vấn cho biết, với số lượng TS thi trong kỳ thi chung đông thì cấu trúc đề thi môn ngoại ngữ không thể làm được việc kiểm tra 4 kỹ năng được. Theo đó, cấu trúc đề thi ngoại ngữ năm nay vẫn sẽ là trắc nghiệm, có thể thêm tự luận.

Ngoài ra, HS cũng quan tâm đến chế độ cộng điểm ưu tiên và chế độ tuyển thẳng ĐH, CĐ đối với những HS đạt giải quốc gia. Theo Ban tư vấn, giải nhất đến giải 3 quốc gia sẽ được tuyển thẳng vào ĐH (cùng khối thi), giải khuyến khích quốc gia tuyển thẳng và CĐ (cùng khối thi). Tuy nhiên, tùy theo từng trường mà cơ hội tuyển thẳng cũng sẽ có khác nhau. Một đại diện tư vấn đơn cử, như đối với Trường ĐH Y dược Huế, mùa tuyển sinh năm trước, giải III quốc gia không có cơ hội được tuyển thẳng.

Để nắm rõ những thông tin này, các HS nên truy cập vào trang web của các trường muốn đăng ký xét tuyển thẳng để tìm hiểu. Ban tư vấn lưu ý, đối với HS lớp 12 chỉ được sử dụng quyền ưu tiên tuyển thẳng trong năm nay mà thôi; riêng HS khối lớp 11 đạt giải quốc gia, có thể bảo lưu kết quả này để được xét tuyển trong mùa tuyển sinh tới...

Ngoài các nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật, y dược vốn được HS quan tâm, ưa chuộng, năm nay, ngành CA, Quân đội cũng được nhiều HS và cả phụ huynh quan tâm. Liên quan đến 2 ngành này, TS Phạm Tấn Hạ lưu ý, ngoài việc phải hội đủ các yếu tố về lý lịch, sức khỏe, chiều cao..., điểm xét tuyển vào các trường này rất cao. Vì thế, HS có học lực trung bình phải cân nhắc kỹ trước khi đăng ký xét tuyển vào các trường này.

Theo Công an nhân dân, tin gốc: http://cadn.com.vn/news/138_128917_can-nhac-lua-chon-ky-nganh-nghe-truoc-khi-dang-ky-.aspx

tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cân nhắc, lựa chọn ngành nghề trước khi đăng ký xét tuyển, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017