Kết quả thi tốt nghiệp A-Level ở top đầu giảm đáng kể

Kết quả thi tốt nghiệp A-Level cho 300.000 học sinh tại Anh, Bắc Ireland và xứ Wales đã được công bố hôm thứ 5 tuần vừa rồi. Kết quả cho thấy 26,6% đạt điểm A và A*, giảm 0,4% so với năm ngoái. Đây là lần đầu tiên trong hai thập kỷ qua tỷ lệ học sinh đạt điểm top đầu giảm. Còn tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trên tổng thể là 98%, vẫn giữ vững mức tăng trong 30 năm liên tục. Mặc dù dân số tuổi 18 hiện đang giảm nhưng số lượng tham gia thi tốt nghiệp A-level năm nay lại tăng 1,5%.

Lần đầu tiên kể từ khi điểm A* được đưa vào năm 2010, học sinh nam với 8% đạt A* đã nhỉnh hơn so với các bạn nữ là 7,9% trong tổng số 335.000 học sinh của Anh, Bắc Ireland và xứ Wales. Theo quy định của hội đồng thi, để đạt được A*, tất cả các điểm số đều phải trên 90%.

Thống kê theo môn học cho thấy học sinh nam chủ yếu đăng ký các môn về kỹ thuật  như Toán, Vật lý, Máy tính và Kinh tế. Còn học sinh nữ thiên về các môn Tâm lý học, tiếng Anh và tiếng Pháp. 10 môn học phổ biến nhất của A-Level, theo thứ tự là tiếng Anh, Toán, Sinh học, Tâm lý học, Lịch sử, Hóa học, Nghệ thuật và Thiết kế, Nghiên cứu chung, Vật lý và Nghiên cứu truyền thông.

Năm nay có khoảng 85.714 học sinh đăng ký thi Toán, chiếm khoảng 10% trên tổng số cả nước. Con số này cũng tăng liên tục trong vòng 5 năm qua.

Theo thống kê của Trung tâm nghiên cứu Giáo dục và Việc làm của đại học Buckingham,  kể từ khi bước sang thể kỷ 21, những môn học chiếm ưu thế nhất là Nghiên cứu tôn giáo,  Nghiên cứu truyền thông, Tâm lý và Chính trị, trong khi tiếng Pháp, Đức, Máy tính và Địa lý lại giảm nhiều nhất.

Bà Dame Athene Donald, Chủ tịch Ủy ban giáo dục của Hội Hoàng gia rất hoan nghênh sự gia tăng số lượng thí sinh ở các môn khoa học. Bà nói “Trong thời điểm kinh tế khó khăn thì điều này đã làm giảm bớt sự lo lắng của chúng ta. Phát triển khoa học chính là yếu tố quan trọng cho tăng trưởng kinh tế. Các nhà tuyển dụng cũng đang có xu hướng chiêu mộ nhiều sinh viên các ngành khoa học và toán học. Tôi cảm thấy vui mừng khi nhiều em học sinh đã nhận thức được những giá trị mà các môn khoa học đưa lại”.

Ngoài ra, số lượng đăng ký các môn ngôn ngữ hiện đại tiếp tục giảm cũng là một mối lo ngại thực sự. Điều này đã phản ánh sự xoay chuyển của nền kinh tế hiện nay.  Học sinh A-Level đều hiểu biết và họ cũng có con mắt suy xét thị trường lao động hiện tại. Cho nên để đảo ngược những sụt giảm này, các chủ sử dụng, trường đại học, và chính phủ cần phải điều chỉnh các môn học đó tương thích với cơ hội nghề nghiệp”.

Các tin tức du học và học bổng thường xuyên cập nhật:

Du học - học bổng - học bổng du học - thông tin học bổng

Du học Mỹ - du học Úc - Du học Canada - Du học Singapore

Kênh Tuyển Sinh ( Theo The Guardian )