Ngành truyền thông được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng và theo học bởi sự năng động và tiềm năng của nó. Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu về du học ngành truyền thông tại Singapore.

Cẩm nang du học: Tại sao nên du học Singapore ngành truyền thông? - Ảnh 1

Bạn đang tìm hiểu du học ngành truyền thông tại Singapore?

1. Chương trình học đa dạng – bằng cấp từ các trường đại học danh tiếng

Nhiều báo cáo trên thế giới công nhận Singapore là một trong nước tiên phong trong nghiên cứu và đổi mới phát triển trong vài thập kỷ qua. Các trường tại Singapore ngày càng phát triển và có vị thế mạnh trong thị trường giáo dục toàn cầu trong đó có ngành truyền thông. Hơn thế nữa, Singapore xếp hạng vị trí thứ 15 các địa điểm lý tưởng của du học sinh quốc tế (QS Best Student 2015) với các trường đại học có xếp loại cao (high – ranking), chất lượng cuộc sống tốt và chi phí du học hợp lý nếu so sánh với các nước Anh, Úc, Mỹ.

Bên cạnh các trường công lập thì khối tư thục được nhiều sinh viên biết đến với những ưu điểm như điều kiện linh hoạt, thời gian học rút ngắn, bằng đại học, thạc sỹ do các trường đại học danh tiếng từ Anh hoặc Úc cấp mang lại cho sinh viên không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn cạnh tranh về giá trị bằng cấp so với quốc tế.

2. Cơ hội việc làm ngành truyền thông cho những công ty đa quốc gia

Học truyền thông khi du học Singapore sinh viên sẽ có cơ hội làm việc ở những lĩnh vực truyền thông đại chúng, truyền thông doanh nghiệp,… Hơn nữa, ngành học cũng có thể là bước đệm đầy thuận lợi để tham gia vào các lĩnh vực báo chí, quảng cáo, marketing, media hay hành chính công. Học ngành truyền thông sinh viên tại Singapore sẽ giúp du học sinh trở thành ứng cử viện nổi bật cho những vị trí thuộc bộ phận truyền thông, marketing của những công ty đa quốc gia.

Các công việc bạn có thể làm khi học ngành Truyền thông đó là:

  • Nhân viên truyền thông
  • Biên tập báo chí
  • Marketing
  • Truyền thông liên lạc
  • Điều phối viên truyền thông
  • Đại diện truyền thông báo chí
  • Truyền thông đại chúng
  • Truyền thông đa phương tiện (Thiết kế, điện ảnh…)

3. Xu hướng phát triển mạnh mẽ ngành truyền thông tại Singapore

Với cơ sở hạ tầng viễn thông phát triển vượt bậc, Singapore xếp hạng thứ 5 trong danh sách “Các nền kinh tế giao dịch xã hội trên các phương tiện thông tin đại chúng nhiều nhất thế giới” trong giai đoạn 2007-2008. Từ năm 1997 đến năm 2008, ngành công nghiệp truyền thông đã tăng trưởng trung bình 6.8% một năm, trong khi đó các lĩnh vực liên lạc thông tin và truyền thông khác hiện nay đang tạo ra khoảng 1/10 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore. Một số tập đoàn truyền thông nổi tiếng trên thế giới có văn phòng đặt tại Singapore như EA Games, Lucasfilm, BBC, MTV, Disney và ESPN. Đây là lý do tại sao sinh viên chọn du học Singapore ngành truyền thông là điểm đến học tập hấp dẫn và lý tưởng.

Thu nhập ngành truyền thông với mức lương mơ ước

Tại Việt Nam

Theo kết quả mới nhất của Adecco - tập đoàn toàn cầu về các dịch vụ nguồn nhân lực, với 4 năm kinh nghiệm làm PR manager, người lao động có mức lương tầm 40 triệu đồng/ tháng; sinh viên sau khi ra trường 1 năm mức lương trung bình khoảng 15 triệu đồng/ tháng

Tại Singapore

Với tấm bằng được công nhận quốc tế khi du học Singapore, sinh viên không chỉ dễ dàng tìm được một công việc lý tưởng và mức lương cũng không hề thấp. Theo khảo sát từ trang web Payscale.com, mức lương cho cử nhân ngành truyền thông tại Singapore là S$22,350 - S$103,786/năm, đối với bậc quản lí mức lương từ S$47,901 - S$134,613 / năm

Như vậy có thể thấy, ngành Truyền thông được Chính phủ Singapore quan tâm đầu tư và du học ngành Truyền thông tại Singapore là lựa chọn đúng đắn cho sinh viên với mong muốn có công việc ổn định trong tương lai.

Cơ hội nghề nghiệp khi du học Singapore ngành truyền thông

Truyền thông là lĩnh vực có tính ứng dụng rất cao trong nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội. Theo thống kê, thị trường lao động cho ngành này đang cần khoảng 1 triệu nhân lực. Thế nhưng, hiện nay thị trường chỉ mới đáp ứng khoảng 20%. Bởi vậy, cơ hội việc làm sẽ luôn rộng mở với những mức lương hấp dẫn. Đây chính là lợi thế cho nhiều sinh viên khi đăng ký học ngành truyền thông.

Đặc biệt, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đăng ký làm việc ở nhiều vị trí khác nhau. Bạn có thể trở thành chuyên viên quản trị của những công ty truyền thống. Hoặc chuyên viên tác nghiệp cho các sự kiện, quảng cáo, Marketing và cả chuyên viên ở các cơ quan quản lý nhà nước ngành Văn hóa thông tin truyền thông. Hoặc là một chuyên viên nghiên cứu về lĩnh vực văn hóa, xã hội. 

Ngành truyền thông được đánh giá là còn rất nhiều triển vọng trong tương lai. Nếu bạn là người yêu thích sử dụng mạng xã hội, có hứng thú với xu hướng đương thời. Vậy thì đây là lĩnh vực đem đến cho bạn những cơ hội việc làm tốt. 

Học phí và học bổng dành cho sinh viên quốc tế khi theo học ngành truyền thông

Học phí du học ngành truyền thông 

Vậy chi phí du học Singapore ngành truyền thông có cao không? So với độ hot của ngành cùng với học phí ở những nước khác, mức học phí ở Singapore có thể nói là khá tốt. Tùy thuộc vào từng khóa học và trường đại học mà bạn lựa chọn mà chi phí có thể sẽ chênh lệch đôi chút. 

Tuy nhiên, nhìn chung hầu hết các khóa cử nhân truyền thông ở Đảo quốc Sư Tử sẽ dao động từ 35000 đến 40000 SGD. Với những trường đại học danh tiếng như Đại học Curtin, Học viện Kaplan thì mức học phí có thể sẽ hơn 50000 SGD. Đây là tổng số tiền học mà bạn phải đóng cho toàn bộ chương trình đào tạo kéo dài 2 đến 3 năm. 

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp du học sinh chưa có chứng chỉ tiếng Anh thì phải học thêm một khóa dự bị. Học phí Anh ngữ có giá từ 1000 đến 12000 SGD cho một tháng. Bên cạnh học phí, bạn cũng cần chuẩn bị chi phí sinh hoạt. Tổng chi phí thuê nhà ở và ăn uống sẽ dao động từ 1000 SGD đến 12000 SGD/ người/ tháng. 

Học bổng dành cho du học sinh quốc tế

Và để khuyến khích du học sinh nhập học vào Singapore, đã có rất nhiều chương trình học bổng đa dạng. Mỗi trường đại học sẽ có những chính sách về điều kiện xin học bổng khác nhau và giá trị cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như với học viện MDIS, các sinh viên Việt Nam có cơ hội nhận học bổng khuyến khích học tập khoảng 40 triệu đồng. 

Còn học viện quản lý SIM sẽ trao tặng học bổng 100% học phí cho du học sinh quốc tế có thành tích nổi bật. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm những cơ hội học bổng khác từ các tổ chức phi lợi nhuận hoặc học bổng trợ cấp từ chính phủ Singapore. Nhờ vậy, chi phí học tập có thể sẽ được giảm thiểu đáng kể. 

Những trường đại học đào tạo ngành truyền thông hàng đầu tại Singapore

Đại học Curtin 

Đứng đầu trong danh sách những trường đào tạo ngành truyền thống tốt nhất tại Singapore chính là đại học Curtin. Thuộc top 2% trường đại học hàng đầu và top 150 trường dạy Truyền thống tốt theo QS World University Rankings. Thế nên, bạn hoàn toàn có thể hài lòng về chất lượng giáo dục. 

Chương trình giảng dạy tương đồng với Đại học Curtin ở Úc. Điều này đem đến cơ hội tiếp thu mô hình giáo dục top đầu thế giới ngay tại châu Á. Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian học tập lên đến 50%. Đặc biệt, khi hoàn thành xong khóa học, bạn sẽ được nhận bằng tốt nghiệp chính quy do chính trường Đại học Curtin Úc cấp bằng. 

Về ngành truyền thông, Curtin Singapore đem đến 2 khung đào tạo là cao đẳng và đại học. 

Chương trình cao đẳng: Thiết kế cho sinh viên chuẩn bị vào chương trình cử nhân.

Chương trình cử nhân: Khóa học trong vòng 16 tháng cung cấp cho bạn các kiến thức và kỹ năng thiết yếu để làm việc trong môi trường truyền thông. Bạn sẽ được củng cố kiến thức thông qua những nghiên cứu cốt lõi, đánh giá và phê bình truyền thông. 

Học viện quản lý Singapore (SIM) 

Du học Singapore ngành truyền thông, bạn không thể không biết đến học viện SIM. Được mệnh danh là “Học viện tốt nhất tại Singapore” liên tiếp trong 7 năm. SIM là ngôi trường lý tưởng với chất lượng giáo dục hàng đầu. Hiện nay, trường hợp tác với nhiều đại học danh tiếng trên thế giới như đại học RMIT, Đại học Buffalo (Mỹ), Đại học Birmingham (Anh Quốc). 

Đặc biệt, ngành truyền thông của SIM thường kết hợp với những lĩnh vực khác như Quản trị kinh doanh, Kinh tế. Điều này giúp sinh viên mở rộng kiến thức với khối lý thuyết ứng dụng cao. Từ đó, bạn có nhiều cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một điểm thu hút nữa của học viện đối với du học sinh quốc tế là các suất học bổng với trị giá 100% học phí. 

Học viện Kaplan Singapore 

Kaplan cũng là một cái tên rất hot về chương trình đào tạo chuyên ngành truyền thông. Học viện này đã liên kết với rất nhiều trường đại học hàng đầu từ nhiều nước như Anh, Ireland, Úc. Điều này đem đến cơ hội trải nghiệm chất lượng giáo dục đẳng cấp quốc tế ngay tại Singapore. Với yêu cầu đầu vào không quá khó, chi phí tiết kiệm, bạn vẫn dễ dàng nhận bằng chuẩn Anh. 

Một điểm đặc biệt khi theo học ngành truyền thông tại Kaplan là thời gian học ngắn hơn chỉ trong 2 năm. Sau khi hoàn thành xong khóa học Diploma trong 8 tháng, bạn có thể theo học chương trình chuyên ngành trong 16 tháng. Và có thể nhận bằng từ những đại học danh tiếng như Đại học Northumbria và Đại học Murdoch. Tốt nghiệp sớm, đi làm sớm sẽ đem đến lợi thế tuyệt đối. 

Học viện MDIS 

Một ưu điểm khi lựa chọn trường MDIS là cơ sở vật chất cực tốt. Trường đã đầu tư một khu trường quay MDIS Media Hub để phục vụ cho học tập. Sinh viên sẽ được tiếp xúc với camera từ sớm, phát thanh, máy móc kỹ thuật số để tạo dựng các sản phẩm truyền hình.

Ngoài ra, bạn còn được học cách viết bản tin, về quảng cáo và quan hệ công chúng một cách chuyên sâu. Chương trình học truyền thông bao gồm tất cả các kiến thức chuyên ngành. 

Không chỉ thế, chương trình cử nhân truyền thông của MDIS được cấp bằng bởi Đại học Oklahoma City (Mỹ). Và bạn sẽ có cơ hội được thực tập tại Mỹ 3 tuần để tiếp xúc với thực tế, trải nghiệm những cơ hội trong ngành. Đội ngũ giảng viên giảng dạy 100% người Mỹ chuyên môn cao, tiếp xúc nhiều với thực tế giúp bạn nắm chắc kiến thức. 

Đặc biệt, khi nộp hồ sơ du học Singapore ngành truyền thông tại MDIS, du học sinh có cơ hội nhận nhiều suất học bổng hấp dẫn. Trong đó, với các sinh viên Việt Nam sẽ có học bổng khuyến khích học tập trị giá 40 triệu đồng. Và nếu bạn có hồ sơ học tập tốt thì có thể đạt học bổng 64 triệu đồng. 

Viện cao học SMF 

Ngôi trường tiếp theo trong danh sách những trường đào tạo truyền thông tốt nhất tại Singapore là SMF. Với hơn 80 năm hoạt động giáo dục, trường có hơn 2800 công ty tập đoàn thành viên thuộc 11 nhóm ngành khác nhau. Hơn nữa, viện là đối tác lớn với các trường đại lớn của Úc là Murdoch và Edith Cowan. Thế nên, đăng ký nhập học tại SMF, bạn sẽ được tiếp thu kiến thức từ giáo trình của hai đại học đó. 

Về chi phí học tập, SMF có rất nhiều ưu đãi để khuyến khích du học sinh quốc tế. Mức phí tại đây chỉ bằng ⅔ so với những trường đại học khác. Học truyền thông tại viện SMF đem đến nhiều lợi thế. Trường tự hào là một trong những tổ chức giáo dục hàng đầu được công nhận EduTrust 4 năm danh giá. 

Cẩm nang du học: Du học Singapore ngành truyền thông

Du học Singapore ngành Logistics và Supply Chain

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp