Đổi mới sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021

Chọn sách giáo khoa mới với hình thức bỏ phiếu kín

Việc chọn bộ sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021 nào (trong 32 cuốn) phù hợp với đặc điểm của từng trường thì hiệu trưởng phải cân nhắc, tham khảo ý kiến của tập thể giáo viên và theo hướng dẫn về việc chọn lựa SGK của Bộ GD-ĐT. Các trường học phải mua cho tủ sách dùng chung và giáo viên đọc hết các bộ sách để tham mưu việc lựa chọn.

Băn khoăn của Giáo viên trước việc tham mưu lựa chọn bộ SGK mới

*Ý kiên của Cô K.C. - giáo viên tiểu học ở TP.HCM:

Nếu dự thảo thông tư về việc chọn sách giáo khoa (SGK) được thông qua, mỗi trường tiểu học sẽ thành lập một hội đồng chọn sách và giáo viên làm tổ trưởng chuyên môn như tôi chắc chắn sẽ là một thành viên trong hội đồng.

Đến thời điểm này, tôi và các đồng nghiệp trong trường vẫn chưa thấy "mặt mũi" các bộ SGK lớp 1 đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt. Theo tôi được biết, việc chọn lựa sách phải thực hiện trước tháng 3-2020 để còn tiến hành tập huấn giáo viên và một số công tác khác.

Như vậy, thời gian đã gấp rút lắm rồi. Để chọn lựa một bộ sách phù hợp nhất với học sinh của trường mình, tôi phải được đọc, nghiên cứu cả 32 cuốn SGK đã được phê duyệt và thậm chí là dạy thử một số bài (nếu thấy cần thiết) trước khi bỏ phiếu.

Vậy giáo viên chúng tôi sẽ tiếp cận với SGK mới bằng cách nào? Tự bỏ tiền túi ra mua hay sở GD-ĐT cung cấp, hay nhà trường chi kinh phí mua về cho giáo viên đọc? Chuyện này không phải đơn giản vì kinh phí không nhỏ (ít nhất mỗi thành viên trong hội đồng phải có đầy đủ 32 cuốn sách mới đánh giá chính xác được).

Tôi mong thông tư về lựa chọn SGK sớm được ban hành và giáo viên chúng tôi sớm được tiếp cận với các bộ sách; bảo đảm đủ thời gian để chúng tôi đọc, thảo luận, tranh luận, dạy thử rồi mới chọn lựa. Nếu thời gian quá eo hẹp, tôi lo ngại rằng chúng tôi không thể thẩm định một cách kỹ càng mà chỉ đọc qua loa rồi bỏ phiếu theo chỉ đạo của cấp trên mà thôi.

Hơn nữa, thời gian này tôi vẫn phải đứng lớp giảng dạy, vẫn phải hoàn thành tất cả công việc của một người giáo viên như soạn bài, chấm bài, dẫn học sinh đi ngoại khóa, ra đề kiểm tra, làm sổ sách… Và việc đọc hết 32 cuốn sách sẽ làm cho chúng tôi tốn khá nhiều thời gian, công sức. Đó không phải chuyện dễ dàng và cũng không thể hoàn thành một sớm một chiều. Và giáo viên có thù lao khi thực hiện việc chọn SGK của trường hay không?

Bộ SGK lớp 1 năm học 2020-2021

Bộ SGK lớp 1 năm học 2020-2021 sẽ do các trường tự chọn lựa. Ảnh Internet.

Thông tin từ lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM

* Ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết:Các trường tự mua sách để tham khảo

Việc chọn lựa SGK cho học sinh lớp 1 năm học tới sẽ do các trường thực hiện theo nghị quyết 88 và phải thực hiện trước tháng 3-2020 để kịp cho công tác tập huấn giáo viên. Hiện Sở GD-ĐT TP.HCM đang chờ thông tư hướng dẫn cụ thể về việc chọn lựa SGK.

Một số giáo viên tỏ ra lo lắng về những bất cập khi thực hiện kiểm tra đánh giá nếu mỗi trường sử dụng một bộ sách khác nhau, điều này có thể khẳng định rằng các trường không kiểm tra kiến thức cụ thể trong một bộ sách nào mà kiểm tra đánh giá năng lực học sinh.

Vì vậy, lựa chọn học sách nào giáo viên phải tham khảo nhiều đầu sách khác trong các bộ sách đã được thẩm định, kết hợp các tài liệu tham khảo để đạt hiệu quả cao nhất, phù hợp với học sinh. (H.HG. ghi)

Theo Tuoitre.vn