Các trường tốp đầu hạ điểm chuẩn

Nhiều trường đại học tốp đầu dự kiến hạ điểm chuẩn 2014: Năm nay điểm chuẩn của trường ĐH Y Hà Nội thấp hơn so với năm trước từ 0,5 đến 1 điểm; Đồng thời ĐH Ngoại thương cũng dự kiến hạ hơn so với năm trước

Không có thủ khoa ĐH đạt điểm tuyệt đối

Trong những trường đại học tốp đầu năm nay, ĐH Y Hà Nội đã đưa ra dự kiến mức điểm chuẩn giảm ở ngành “hot” nhất năm trước với 27 điểm vẫn trượt. ĐH Ngoại thương cũng tuyên bố điểm chuẩn sẽ giảm khoảng 1 điểm. Điều này được lý giải do đề thi đã có tính phân hóa cao kéo theo việc thí sinh đạt điểm tuyệt đối rất hiếm

Ngày 5-8 là hạn cuối để tất cả các trường ĐH, CĐ cả nước thông báo kết quả điểm thi cho thí sinh dự thi năm nay. Đến thời điểm này,  thống kê của Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD-ĐT cho thấy mới chỉ có bậc CĐ có 3 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30 và 2 thí sinh đạt 29,75 cũng được làm tròn lên 30 điểm. Trong khi đó, bậc ĐH chưa vẫn chưa có thủ khoa nào dành được 30/30 điểm ở 3 môn thi. Trong khi đó, năm 2013, cả nước đã có 11 thí sinh được 30 điểm.

Kết quả này đã khiến cho trường ĐH Y Hà Nội năm nay tránh “tiếng xấu” khi năm trước, mặc dù có thí sinh đạt 9 điểm mỗi môn thi nhưng vẫn trượt. Đây là điều mà Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội Nguyễn Đức Hinh chia sẻ rằng, không ai muốn loại những thí sinh như vậy và chỉ mong cải cách về đề thi với tính phân hóa cao sẽ giúp các trường chọn được đúng đối tượng, không để thiệt thòi cho thí sinh. Ngoài lý do mặt bằng điểm hạ, năm nay điểm chuẩn của trường ĐH Y Hà Nội thấp hơn so với năm trước từ 0,5 đến 1 điểm do số thí sinh được tuyển thẳng không nhiều như năm 2013. Cùng khối ngành nói trên, trường ĐH Dược Hà Nội có mức giảm đáng kể nhất - điểm chuẩn dự kiến là 23,5 điểm, thấp hơn năm ngoái tới 3,5 điểm.

Trường tốp đầu hạ điểm chuẩn

Nhiều trường đại học tốp đầu dự kiến hạ điểm chuẩn 2014

Điểm chuẩn vào trường ĐH Ngoại thương cũng dự kiến hạ hơn so với năm trước từ 0,5 - 1 điểm. Theo GS. TS. Hoàng Văn Châu - Hiệu trưởng nhà trường, dự kiến điểm chuẩn khối A là 24 điểm, khối D 22 điểm, các ngành Ngoại ngữ 29 điểm (môn Ngoại ngữ nhân hệ số 2). Năm nay, trường tuyển sinh 3.200 chỉ tiêu cho 10 ngành đào tạo. “Năm nay, nhiều trường top đầu “hạ nhiệt” đầu vào, một phần do đề thi có tính phân hóa thí sinh cao và một phần nhiều trường tăng chỉ tiêu tuyển sinh”- PGS. Nguyễn Cảnh Lương - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa nhận xét và cho biết, trường dự kiến điểm chuẩn các nhóm ngành cũng giảm hơn năm ngoái, dù phổ điểm bài thi năm nay đẹp, có đến 95,9% trên tổng số 6.943 thí sinh đạt tổng điểm 3 môn từ 15 trở lên.

Đề thi phân hóa giúp nâng mặt bằng

Thuộc những trường đầu tiên công bố điểm trúng tuyển, các ngành “hot” của ĐH Hà Nội đều tăng như Quản trị kinh doanh 20,5 điểm khối A1 và 28 điểm khối D1, năm trước mức điểm chuẩn này là 20 và 27. Đáng chú ý ngành Kế toán tăng từ 16 (A1), 21 (D1) lên 21 và 28 điểm. Tài chính ngân hàng tăng từ 18,5-25,5 lên 21 và 28,5. Hai ngành ngoại ngữ điểm chót vót của ĐH Hà Nội năm nay là Ngôn ngữ Nhật 31 và Ngôn ngữ Hàn 29,5. So với năm trước, mức điểm 2 ngành này đều là 28.

Ông Nguyễn Văn Trào, phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết thủ khoa của trường là thí sinh dự thi khối A, được 29,5 điểm. Những ngành có truyền thống điểm cao năm nay vẫn giữ vững, như Sư phạm Toán, Sư phạm Văn… Theo đó, điểm trúng tuyển vào những ngành này tối thiểu phải bằng năm 2013.Học viện Báo chí và Tuyên truyền có 5.054 thí sinh dự thi, thí sinh điểm cao nhất là 26,5 điểm, điểm trung bình của tất cả các thí sinh là 16,59 điểm. Với phổ điểm trung bình được đánh giá tốt hơn so với năm 2013, Học viện Báo chí và Tuyên truyền dự kiến điểm chuẩn tăng nhẹ so với năm 2013.  Theo PGS. Lê Hữu Lập - Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, đề thi có tính phân hóa cao nên phổ điểm cũng phân loại rõ rệt. Môn Toán có điểm 8-9 nhưng không nhiều, phổ biến ở điểm 5 - 7. “Dự kiến, điểm tuyển nguyện vọng 1 từ 17 - 18 điểm để ưu tiên cho thí sinh đăng ký dự thi vào trường, nguyện vọng 2 sẽ cao hơn khoảng 2 điểm” - ông Lập cho hay.

ĐH Thủy lợi cũng dự kiến ngành lấy điểm chuẩn cao từ 17,5 - 18 điểm, ngành có điểm thấp là 15 điểm. Thầy Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng cho biết, thí sinh làm bài tốt hơn năm ngoái, trung bình bài thi đạt 5 - 6 điểm, điểm 9 môn Toán cũng khá nhiều, nên điểm trúng tuyển của một số ngành có thể cao hơn năm ngoái chút ít. Tương tự, ĐH Điện lực có điểm thi dao động ở mức điểm 6 -7, nên dự kiến điểm chuẩn của ngành thấp nhất không dưới 16 điểm

ANTĐ, http://www.anninhthudo.vn/Giao-duc/Cac-truong-top-dau-ha-diem-chuan/564091.antd

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường tốp đầu hạ điểm chuẩn, điểm chuẩn 2014, đại học, điểm chuẩn đh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

muốn xem em có được đỗ học viện tài chính không?
vi em được có 16.5 điểm
()()
Các trường Top đầu hạ điểm chuẩn thì các trường Top giữa hạ điểm chuẩn mới đúng thực tế.
Các trường Top đầu hạ điểm vì năm nay đề thi khó hơn năm ngoái. Còn các trường top giữa bằng điểm và cao hơn năm ngoái là do lượng thí sinh thi dự phòng ở đợt 1 của Thi đại học với tâm lý để cho thi đợt 2 cho tốt. Nên các bạn đỗ đợt 2 như khối B, D sẽ không học các khối A, A1...của đợt 1 thi đại học. Như vậy năm nay sẽ xảy ra các trường Top giữa sẽ thiếu nhiều chỉ tiêu. Vì tôi biết họ hàng nhà tôi năm nay có 3 cháu thi đại học Y đều đỗ, các cháu thi đợt 1 để chuẩn bị tâm lý tốt cho thi đợt 2. Năm ngoái 2 trong 3 cháu tôi đã thi trượt Đại học Y và đều đi học để dự phòng tại trường Kinh tế, Ngân hàng, sau một năm các cháu quyết tâm vừa học năm thứ nhất và ôn thi lại đại học, rất mừng các cháu đều đỗ trường Y. Nhân tiện đây tôi cũng góp ý là Bộ giáo dục nên bỏ xét nguyện vọng 2 cho các trường đại học công lập, nếu các trường công lập không đủ chỉ tiêu thì hạ điểm vì năm ngoái tôi đi nộp nguyện vọng 2 thấy rất phức tạp. Còn dưới điểm sàn thì học Dân lập. Dân lập cũng rất tốt như trường đại học Thăng Long khoa Tài chính Ngân hàng rất có giá so với các trường Công Lập.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017