Các trường đại học liệu có công bố điểm xét tuyển trước

Giải đáp thắc mắc của thí sinh, lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, các trường đại học, cao đẳng không công bố điểm xét tuyển nhưng sẽ công bố chỉ tiêu xét tuyển và cứ 3 ngày một lần phải cập nhật danh sách thí sinh có điểm từ cao xuống thấp.

- Bộ Giáo dục nói rằng năm nay thí sinh sẽ thuận lợi hơn vì biết kết quả mới đăng ký vào các trường phù hợp, vậy các trường đại học có công bố điểm xét tuyển trước để thí sinh biết, từ đó lựa chọn trường phù hợp không?

- Sau khi hoàn thiện chấm thi THPT quốc gia, Bộ Giáo dục sẽ căn cứ vào kết quả thi, chỉ tiêu tuyển sinh, đối tượng ưu tiên... để xây dựng và công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học, cao đẳng. Trên cơ sở đó, các trường xây dựng phương án xét tuyển sao cho điểm trúng tuyển không được thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng nói trên.

Các trường không công bố điểm xét tuyển trước mà lấy điểm từ cao xuống thấp. Tuy nhiên, các trường lại công bố chỉ tiêu xét tuyển và cứ 3 ngày một lần lại cập nhật và sắp xếp danh sách thí sinh theo điểm từ cao xuống thấp. Vì vậy, dù không công bố trước điểm xét tuyển trước nhưng dựa vào thông tin được công bố thường xuyên, thí sinh vẫn biết được khả năng mình đỗ hay không thông qua số lượng thí sinh hơn điểm mình so với số lượng chỉ tiêu.

- Theo quy chế thì mỗi thí sinh năm nay có 4 giấy chứng nhận kết quả, học sinh nên sử dụng như thế nào để có nhiều cơ hội vào đại học nhất?

- Mỗi giấy chứng nhận có thể đăng ký vào 4 ngành khác nhau của một trường, như vậy thí sinh có 16 cơ hội vào đại học. Tuy nhiên, ở đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh cần cân nhắc kỹ, chọn những ngành, trường phù hợp với điểm số của mình thông qua kênh tham khảo là điểm trúng tuyển những năm trước. Bên cạnh đó, 4 ngành của trường đó phải đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Không nên chọn ngành không muốn học vì nếu trúng tuyển nguyện vọng 1 thì sẽ không được quyền tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Trong thời gian 20 ngày của đợt xét tuyển nguyện vọng 1, thí sinh có thể điều chỉnh lại nguyện vọng đã đăng ký hoặc rút hồ sơ để đăng ký sang trường khác nếu thấy cơ hội đỗ vào trường thấp. Nếu cân nhắc kỹ càng thì khả năng trúng tuyển nguyện vọng 1 rất lớn.

- Thí sinh có được đăng ký cụm thi THPT quốc gia không?

- Thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT sẽ thi tại trường hoặc liên trường THPT của tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, có sự phối hợp của các trường đại học. Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ thi tại cụm thi do trường đại học chủ trì. Thí sinh tự do có thể đăng ký dự thi tại cụm do các trường đại học chủ trì, ở những nơi thuận tiện.

Như vậy, thí sinh chỉ phải di chuyển trong khoảng cách ngắn hơn so với những năm trước đây khi các em dự thi tại trường đại học, cao đẳng trong cả nước hoặc chỉ tại bốn cụm thi quốc gia ở Hải Phòng, Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ.

Theo VnExpress, tin gốc: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/cac-truong-dai-hoc-lieu-co-cong-bo-diem-xet-tuyen-truoc-3152606.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các trường đại học liệu có công bố điểm xét tuyển trước, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

nộp hồ sơ dai học
Cho em hỏi Khi đậu đại học thì em nộp hồ sơ qua đường nào? Học bạ phô tô rồi chông chứng hay phô tô rồi đóng dấu của trường THPT? Nếu em muốn rút lại hồ sơ thì em phải rút như thế nào?
Em đạt hai gải quốc gia: Giải nhì vân dụng kiến thức liên môn vào thự hành và giải baToán trên Iternet và giải về khoa học kĩ thuật cấp tỉnh. Vậy em có được tuyển thẳng vào trường Dại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh không? hoăqcj trường khác không?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017