Các tiêu chí khi lựa chọn chương trình thạc sĩ quan hệ quốc tế

Các tiêu chí khi lựa chọn chương trình thạc sĩ quan hệ quốc tế: Ngành quan hệ quốc tế ở Úc thường được đào tạo tại các khoa sau: chính trị và quan hệ quốc tế (University of New England), chính trị (UNSW, Macquarie University), chính phủ và ngân sách (University of Canberra) ...

>> Giáo dục, tuyển sinh, tuyển sinh thạc sĩ, thạc sĩ, sau đại học

Tại sao học khoa học chính trị tại Úc?

Khoa học chính trị là ngành thuộc lĩnh vực chính trị học, chuyên nghiên cứu về các vấn đề ngoại giao (chiến tranh và hòa bình, các xu hướng chính trị toàn cầu, các châu lục…) Nói chung, những kiến thức và lịch sử và lí thuyết quan hệ quốc tế có thể được giảng dạy tại bất kì đâu trên thế giới. Tuy thế, không phải quốc gia nào cũng có những cách tiếp cận vấn đề giống như nhau.

Với đặc trưng địa lý nằm không xa châu Á, các trường đại học tại Úc thường tỏ ra rất quan tâm đến những vấn đề diễn ra tại khu vực này. Bên cạnh các môn phổ biến như chính sách đối ngoại, chiến tranh và các hành động quân sự, kinh tế chính trị, các tổ chức quốc tế (Liên hợp quốc), các xu hướng chính trị toàn cầu… thì các trường của Úc còn dạy về vị thế và vai trò của nước Úc trong khu vực châu Á, cũng như các môn văn hóa, xã hội, môi trường và ảnh hưởng của toàn cầu hóa lên cuộc sống của người dân trong khu vực.

Các tiêu chí khi lựa chọn chương trình thạc sĩ quan hệ quốc tế

Các tiêu chí khi lựa chọn chương trình thạc sĩ quan hệ quốc tế

Vậy nên, nếu muốn trở về Việt Nam làm việc, thì những kiến thức này sẽ hữu dụng hơn là chỉ học về lí thuyết chung chung. Dưới đây là một số môn học bạn có thể sẽ được tiếp xúc trong quá trình học:

 • Kinh tế chính trị quốc tế
 • An ninh
 • Chính sách đối ngoại của Úc
 • An toàn năng lượng
 • Nhân quyền
 • Lí thuyết và lịch sử quan hệ quốc tế
 • Chủ nghĩa dân tộc và tôn giáo
 • Kinh tế chính trị Trung quốc và Á châu
 • Chính trị châu Á
 • Châu Phi học
 • Trung Đông

Các tiêu chí chọn trường, chọn ngành

Ngành quan hệ quốc tế ở Úc thường được đào tạo tại các khoa sau: chính trị và quan hệ quốc tế (University of New England), chính trị (UNSW, Macquarie University), chính phủ và ngân sách (University of Canberra), chính phủ và quan hệ quốc tế (University of Sydney) hoặc chung chung hơn có khoa khoa học xã hội (Southern Cross University). Để tìm hiểu về ngành học, cách tốt nhất là vào thẳng trang web trường học hoặc xem cẩm nang du học của các trường (hay còn có nhiều tên gọi khác như Prospectus, Subject guides, Brochure...).

Đối với cấp học, phổ biến nhất vẫn là các chương trình cử nhân và sau cử nhân (thạc sĩ và tiến sĩ), tuy nhiên cũng có các chương trình cấp bằng Associate, với thời lượng học trong một năm (Bond University). Ở bậc đại học, chương trình phổ biến nhất là Cử nhân quan hệ quốc tế, Cử nhân Luật, hay các chương trình kép kéo dài từ 3 đến 5 năm. Trong đó, tại La Trobe University còn có chương trình Cử nhân danh dự kéo dài thêm một năm so với chương trình cử nhân thường.

Còn ở bậc thạc sĩ, bạn có thể theo chương trình Thạc sĩ quan hệ quốc tế, Thạc sĩ chính sách công và quản lí… Đối với những chương trình đào tạo này, sinh viên thường được chọn chuyên ngành theo hai hướng: khu vực địa lý (châu Á, châu Âu, châu Phi, khu vực trung đông…) và lĩnh vực (ngoại giao hay kinh tế). Dưới đây là bảng xếp hạng QS thế giới về đào tạo ngành chính trị và quan hệ quốc tế. Trong đó, năm trường hàng đầu của Úc trong năm 2013 là:

 • Australian National University (hạng 6)
 • University of Melbourne (hạng 20)
 • University of Sydney (hạng 27)
 • University of Queensland (hạng 34)
 • Monash University (hạng 46)

Những ai quan tâm đến lĩnh vực chính sách công có thể thử tìm đến trường Carnegie Mellon, một trường Đại học Mỹ đặt tại Úc, nổi tiếng về đào tạo thạc sĩ chính sách công và quản lí. Theo báo cáo Thời sự Mỹ và Thế giới, 2012, tấm bằng Mỹ của Đại học Carnegie Mellon được xếp hạng 7 toàn cầu về lĩnh vực chuyên ngành Phân tích chính sách công. Hay, khóa học thạc sĩ quản lý và chính sách công của đại học Melbourne được đánh giá là chương trình hàng đầu ở Úc với hơn 30 năm kinh nghiệm. Đặc biệt, chương trình còn được giảng dạy bởi các chuyên gia về học thuật, chính phủ, chính trị, dịch vụ công, quốc hội, truyền thông và các tổ chức quốc tế.

Thông tin tham khảo

Yêu cầu về tiếng Anh chương trình quan hệ quốc tế là: IELTS 6.5 trở lên và không có kĩ năng dưới 6.0 (có sự khác nhau giữa các trường). Học phí trung bình ngành quan hệ quốc tế bậc cử nhân: 18.000 đến 2.,000 đô la Úc/năm học và bậc thạc sĩ:18.000 đến 26.000 đô la Úc/năm học.

Theo Infonet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các tiêu chí khi lựa chọn chương trình thạc sĩ quan hệ quốc tế, thạc sĩ, đào tạo thạc sĩ, quan hệ quốc tế, ngành quan hệ quốc tế

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tranh cãi xung quanh vấn đề bằng tại chức và chính quy

Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi quy định văn bằng tại chức và chính quy có giá trị như nhau đang gây tranh cãi trong giới chuyên môn. Nhiều chuyên gia khẳng định, giá trị thực của bằng cấp tại chức không thể bằng chính quy và sự “cào bằng” này sẽ gây nhiều hệ lụy.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017