Các thuật ngữ về kinh tế và kinh doanh trong tiếng Anh

Economies of scale, overspend hoặc go over budge, make a loss, make a profit,...là những thuật ngữ tiếng Anh thông dụng trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh. Xem và hiểu cách sử dụng của các từ này trong bài sau.

Học tiếng Anh: Các thuật ngữ thông dụng về kinh tế và kinh doanh

- Economies of scale: Bạn mua càng nhiều đơn vị của cái gì đó, giá của mỗi đơn vị sẽ rẻ hơn.

They benefited from economies of scale when they opened their second shop and were able to buy in even bigger quantities from their supplier: Họ có lợi từ việc mua số lượng lớn khi họ mở cửa hàng thứ hai và có thể mua số lượng lớn hơn từ các nhà cung cấp. a budget một lượng tiền mà một doanh nghiệp (một người) có kế hoạch để sử dụng vào một việc gì đó

- We've got a budget for our wedding but we"ve already spent almost all of it on her dress: Chúng tôi có một ngân sách cho đám cưới nhưng gần như sử dụng hết để mua áo cưới cho cô ta.

- overspend hoặc go over budget: tiêu nhiều tiền hơn là bạn lên kế hoạch

We need to keep a tight hold on our marketing spending or we"ll go over budget hoặc We need to keep a tight hold on our marketing spending or we"ll overspend: Chúng ta cần cẩn thận với chi phí tiếp thị nếu không muốn chi quá tay. break even điểm mà số tiền bạn trả cho các chi phí được đủ bù đắp bằng số tiền mà bạn nhận được từ hàng hoá mà bạn đã bán (ví dụ. bạn chưa tạo ra lợi nhuận hoặc lỗ lãi)

We need to sell 100 family cars or just three sports cars to break even: Chúng ta cần bán 100 chiếu xe hơi gia đình hoặc chỉ 3 chiếc xe thể thao để hoàn vốn.

- make a loss: Khi chi phí nhiều hơn doanh thu bán hàng

When they started in business they made a loss for two years. But finally, things started to change for them last year: Khi họ bắt đầu làm ăn, trong hai năm đầu họ lỗ. Nhưng cuối cùng, mọi việc bắt đầu thay đổi trong năm vừa qua.

- make a profit: khi một doanh nghiệp có thể bù đắp tất cả chi phí từ bán hàng và vẫn còn tiền dư ra

The restaurant has been making a profit for years and it"s still doing very well: Nhà hàng đang làm ăn có lãi trong nhiều năm và nó vẫn tiếp tục làm ăn tốt.

- money-spinner: cái gì đó rất nổi tiếng và dễ dàng để bán

During the World Cup, having a stall that sells flags from different countries is a real money spinner: Trong giải Vô địch Thế giới, có một gian hàng mà bán cờ của nhiều quốc gia thật là máy in tiền.

Bạn đã học tiếng anh nhiều năm nhưng vẫn chưa nắm vững kiến thức căn bản? Bạn khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng? Bạn gặp khó khăn với các bài thi trắc nghiệm tiếng anh? Bạn đang mất dần động lực học tiếng anh? Bạn không muốn dành từ 3 -6 tháng để học các lớp vỡ lòng tại các trung tâm tiếng anh?... Và bạn đang muốn tìm một phương pháp học tiếng anh nhanh & hiệu quả, với những hướng dẫn chi tiết, cụ thể và áp dụng được ngay thì Khoá học Tiếng anh dành cho người mất căn bản của Academy.vn chính là khoá học dành cho bạn.


- cash cow: một sản phẩm mà mang lại nhiều tiền (thường rất dễ dàng) cho một công ty.

Making the film cost us millions. But at least we"ve got the DVD, dolls and clothes cash cows to help us cover those enormous costs.

Làm một bộ phim tốn nhiều triệu đô la. Nhưng cuối cùng chúng tôi có dĩa DVD, búp bê và áo quần hái ra tiền giúp chúng tôi trang trải những chi phí lớn này.

- mass market: các thứ mà được bán ra trong số lượng lớn cho nhiều người

Our family cars are aimed at the mass market, while our sports cars are more for the niche market.

Xe hơi gia đình được nhắm đến thị trường số đông, trong khi xe hơi thể thao nhắm đến thị trường có chọn lọc.

Từ vựng và thành ngữ với "Price"

- asking price: số tiền mà bạn muốn khi bạn bán hàng gì đó (đặc biệt trong hoàn cảnh khi bạn có thể đồng ý hạ giá sau đó)

The asking price for the car was £10,000 but she ended up getting it for £8,500: Giá đưa ra cho chiếc xe đó là £10,000 nhưng cuối cùng cô ta mua với giá £8,500.

- a price war: khi nhiều công ty khác nhau cạnh tranh với nhau bằng cách hạ giá

The supermarkets started a price war on bread last month. Each week the cost of a loaf gets lower and lower: Các siêu thị bắt đầu chiến dịch giá cả về bánh mì tháng trước. Mỗi tuần giá của một ổ bánh mì càng giảm.

- a price tag: một mảnh hoặc tấm giấy trên cái gì đó trong cửa hàng mà nói cho bạn biết nó đáng giá bao nhiêu

These shoes are gorgeous. I don"t think I want to look at the price tag! Những đôi giày này thật đẹp. Tôi không nghĩ rằng tôi muốn nhìn vào bảng giá!

- be price-conscious be aware of how much things cost and avoid buying expensive things: để ý đến giá cả của hàng hóa và tránh mua những hàng mắc tiền

My mum"s very price-conscious. She buys practically all of our clothes in the sales: Mẹ tôi rất thích mua hàng hạ giá. Bà mua tất cả áo quần của chúng tôi trong các đợt giảm giá.


Tổng hợp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các thuật ngữ về kinh tế và kinh doanh trong tiếng Anh, học tiếng Anh, học ngoại ngữ, ngữ pháp tiếng Anh, thuật ngữ về kinh tế, thuật ngữ về kinh doanh

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ginseng English – Lấy Sự Tương Tác Làm Trọng Tâm Đào Tạo

Sự tương tác giữa giáo viên và học viên là một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc học ngoại ngữ. Một trong những trường Anh ngữ chú trọng vào điều này là Ginseng English.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017