Các loại học bổng và điều kiện thi tuyển học bổng du học Nhật Bản

Các loại học bổng và điều kiện thi tuyển học bổng du học Nhật Bản: Học bổng của chính phú Nhật Bản gọi tắt là HB MEXT hàng năm cấp cho sinh viên Việt Nam khoảng hơn 30 suất, trong đó 20% dành cho bậc ĐH. Qui trình tuyển sinh, thi và nhập học như sau...

Điều kiện lấy học bổng chính phủ Nhật?

Em 18 tuổi, vừa đỗ vào trường Học viện báo chí khoa quan hệ quốc tế. Em muốn tìm học bổng bậc ĐH ngành quan hệ quốc tế của chính phủ. Hiện em vẫn chưa học tiếng Nhật nhưng đã có IELTS 6.5,điểm thi ĐH của em là 24,5. Với điểm như thế, em có khả năng giành được học bổng chính phủ không? Để nhận được học bổng thì có cần phải trải qua kỳ thi tuyển sinh lại ba môn toán lý hay hóa không? (Bac Duyen Nguyen)

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa - Trưởng ban tư vấn giáo dục Echigo, Phó Giáo sư thỉnh giảng ĐH Công nghiệp - Nông nghiệp Tokyo: Học bổng của chính phú Nhật Bản gọi tắt là HB MEXT hàng năm cấp cho sinh viên Việt Nam khoảng hơn 30 suất, trong đó 20% dành cho bậc ĐH. Qui trình tuyển sinh, thi và nhập học như sau:

  • Tháng 4 hàng năm Bộ GD-ĐT sẽ thông báo nhận hồ sơ trên website của Cục Đào tạo với nước ngoài VIED (www.vied.vn).
  • Sinh viên năm I có kết quả thi ĐH cao và điểm trung bình học kỳ năm I tốt, sẽ được trường ĐH đang học tiến cử tham gia chương trình học bổng này.
  • Tháng 6 là vòng xét tuyển hồ sơ, xét điểm thi ĐH, điểm trung bình học kỳ, điểm tiếng Anh... Nguyên tắc là chọn sinh viên có điểm cao nhất từ trên xuống.
  • Tháng 7: bài thi kiểm tra tiếng Anh (hoặc tiếng Nhật).
  • Tháng 8: vòng thi phỏng vấn.

Các loại học bổng và điều kiện thi tuyển học bổng du học Nhật Bản

Các loại học bổng và điều kiện thi tuyển học bổng du học Nhật Bản

Kết quả sơ bộ sau 3 vòng xét tuyển trên sẽ gởi về Bộ giáo dục Nhật Bản và kết quả cuối cùng sẽ có vào tháng 2 của năm kế tiếp. Tuy nhiên kết quả này chỉ là kết quả được cấp học bổng, sinh viên vẫn chưa tham gia kỳ thi đầu vào của các trường ĐH Nhật Bản. Đối với khóa học ĐH, sinh viên sẽ được tập trung học tiếng Nhật và luyện tập bài thi vào ĐH trong vòng hơn 1 năm tại Nhật Bản và thời gian này bạn vẫn nhận học bổng. Bài thi vào ĐH bao gồm: môn tiếng Nhật, môn Toán (khối tự nhiên và khối xã hội), môn tư nhiên (Lý, Hóa), môn Xã hội. Như vậy sau bài thi này với kết quả cao và có trường ĐH chấp nhận thì bạn chính thức vào ĐH.

Các loại học bổng chính phủ Nhật Bản

Học bổng du học của Chính phủ Nhật Bản (Monbukagakusho -MEXT Scholarship) được lập ra và cung cấp cho sinh viên nước ngoài từ năm 1954. Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến nhất mà sinh viên có thể xin được. Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng MEXT qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam, hoặc cũng có thể nộp đơn xin trực tiếp qua trường dự định theo học. Yêu cầu và thông tin cụ thể về các cấp và ngành học như sau:

1. Học bổng cho các nhà lãnh đạo trẻ (YLP): Tuổi hạn chế: dưới 40 tuổi đối với các ngành quản trị công (public administration) và luật (law); dưới 35 tuổi đối với ngành quản trị kinh doanh. Ngành học: quản trị công, luật và quản trị kinh doanh. Các yêu cầu khác: bằng tốt nghiệp đại học. Tiền hỗ trợ nghiên cứu từng năm: không cố định, Đào tạo tiếng Nhật: không cần thiết. Các khoản hỗ trợ khác: tiền vé máy bay một chiều đến và rời Nhật, tiền học phí, tiền nhập học, tiền hỗ trợ ổn định ban đầu: 25.000 yên, hỗ trợ 80% chi phí y tế.

2. Học bổng nghiên cứu sinh: Tuổi hạn chế: dưới 35 tuổi. Ngành học: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên. Các yêu cầu khác: bằng tốt nghiệp đại học hoặc chứng nhận sẽ tốt nghiệp đại học. Đào tạo tiếng Nhật: 6 tháng (miễn học đối với các đối tượng có trình độ tiếng Nhật khá). Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

3. Học bổng đào tạo giáo viên: Tuổi hạn chế: dưới 35. Ngành học: giáo dục. Các yêu cầu khác: tốt nghiệp đại học hoặc các trường sư phạm, có 5 năm kinh nghiệm ở một trong các vị trí sau: (1) giáo viên tiểu học, trung học hoặc (2) giáo viên các trường sư phạm hoặc (3) nhân viên quản lý giáo dục. Đào tạo tiếng Nhật: 6 tháng (miễn học đối với các đối tượng có trình độ tiếng Nhật khá). Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

4. Học bổng dành cho sinh viên đại học: Tuổi hạn chế: dưới 22 tuổi. Ngành học: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, y tế, nha khoa và thú y. Các yêu cầu khác: tốt nghiệp trung học và đã thi đỗ vào một trường đại học Việt Nam. Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm, Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

5. Học bổng dành cho sinh viên cao đẳng kỹ thuật: Tuổi hạn chế: dưới 22. Ngành học: kỹ thuật vật liệu, cơ khí, điều khiển, điện tử, điện, công nghệ thông tin, kiến trúc, thương mại, hàng hải. Các yêu cầu khác: tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp phổ thông trung học. Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm. Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

6. Học bổng dành cho sinh viên trung cấp: Tuổi hạn chế: dưới 22. Ngành học: xây dựng, kiến trúc, điện, điện tử, viễn thông, dinh dưỡng, giáo dục nhà trẻ-mẫu giáo, thư ký, du lịch, quản trị khách sạn, thời trang, thiết kế, nhiếp ảnh. Các yêu cầu khác: tốt nghiệp phổ thông trung học. Đào tạo tiếng Nhật: 1 năm. Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP

7. Học bổng dành cho sinh viên học về Nhật Bản: Tuổi hạn chế: dưới 30. Ngành học: tiếng Nhật, cuộc sống và văn hóa Nhật Bản. Các yêu cầu khác: sinh viên đang học đại học. Đào tạo tiếng Nhật: không. Các khoản hỗ trợ khác: giống như học bổng YLP.


Bạn đã học tiếng anh nhiều năm nhưng vẫn chưa nắm vững kiến thức căn bản? Bạn khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng? Bạn gặp khó khăn với các bài thi trắc nghiệm tiếng anh? Bạn đang mất dần động lực học tiếng anh? Bạn không muốn dành từ 3 -6 tháng để học các lớp vỡ lòng tại các trung tâm tiếng anh? … Hãy tìm hiểu khoá học tiếng anh dành riêng cho người mất căn bản ( Tiếng anh cơ bản )


Click để tham gia khoá học tiếng anh cho người mới bắt đầu

 


 

Theo báo Tuổi Trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các loại học bổng và điều kiện thi tuyển học bổng du học Nhật Bản, du học, thông tin du học, học bổng, học bổng chính phủ

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 6 bình luận)

Du học Nhật
Em đang là sinh viên năm thứ 3 khoa Quan hệ quốc tế trường HV báo chí và tuyên truyền. Dự định của em là học xing 4 năm đại học thì sang Nhật học lên thạc sĩ. Vậy nếu chuyên ngành của em ở Việt Nam là như vậy thì học lên thạc sĩ thì nó thuộc chuyên ngành nào ạ. học thạc sĩ bên Nhật có khó không ạ? Yêu cầu những gì. Học thạc sĩ khác nghiên cứu sinh ntn ạ?
()()
Ask for Help
em đang là sinh viên năm cuối đại học công nghiệp hà nội ,em là sinh viên khoa điện tử , em muốn hỏi, có học bổng cho sinh viên tốt nghiệp rồi không ạ. em xin cảm ơn ạ
()()
du học nhật bản
cho em hỏi là bây giờ có học bổng du học Nhật nào dành cho học sinh vừa tốt nghiệp THPT không ạ? Toàn phần hay bán phần đều được ạ? Em cảm ơn.
()()
du học nhật bản
cho em hỏi là bây giờ có học bổng du học Nhật nào dành cho học sinh vừa tốt nghiệp THPT không ạ? Toàn phần hay bán phần đều được ạ? Em cảm ơn.
()()
Chúng tôi cần một lời giải thích rõ ràng
Tôi có con gái Phạm Tuyết Nhung sinh ngày 16/8/1993 là sinh viên năm nhất trường đại học KHXH & NV thành phố Hồ Chí Minh, cháu đáp ứng đầy đủ các điều kiện đề ra đối với các ứng viên muốn tham dự kỳ thi lấy Học bổng Mext của Chính phủ Nhật Bản 2015 và hồ sơ đã được gửi ra Cục Đào tạo Với NN ở Hà Nội vào ngày 23/5 2014 trước thời hạn qui định là 30/5/2014 và mã số hồ sơ của cháu (14434003). Sau đó phía Cục ĐT có gọi điện vào xác minh lại ngành khi sang Nhật học. Chúng tôi nghĩ như vậy là hồ sơ đã được Cục thẩm tra đầy đủ và chỉ còn chờ để dự thi tuyển mà thôi, nhưng sự việc thật quá "thất vọng" vì trước ngày tổ chức cuộc thi cháu nhận được một tin nhắn an ủi "em đừng buồn, hồ sơ của em kỳ này chưa được xét, trong tương lai em sẽ còn nhiều cơ hội". Thật sự mà nói là tôi thấy rất khó hiểu trong việc xét hồ sơ của phía Cục, bởi một khi ứng viên đã đáp ứng đủ các yêu cầu thì họ phải được quyền tham dự cuộc thi và chỉ đến khi thi không đạt thì mới phải chấp nhận thua cuộc. Vậy xin Cục ĐT với NN cho chúng tôi một lý do chính đáng là vì sao hồ sơ làm đủ điều kiện lại bị "gạt" ra, không cho tham dự thi tuyển lấy học bổng của Chính phủ Nhật ???.
()()
Học bổng du học toàn phần của Nhật?
Em vừa thi đỗ Đại học Xây Dựng Hà Nội khoa Kinh tế Xây dựng. Hiện tại em có mong muốn tìm được học bổng toàn phần của Nhật Bản về khoa kinh tế hoặc xây dựng. Như vậy Kênh Tuyển Sinh có thể tư vấn cho em những đại học nào đáp ứng được nhu cầu của em không ạ? Em xin cám ơn.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017