Các địa phương lên kế hoạch chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia

Ngay sau khi quy chế chính thức về kì thi THPT quốc gia được ban hành, lãnh đạo các Sở GD&ĐT đã lên phương án để chuẩn bị cho kì thi này.

Hà Nội: Tạo điều kiện tốt cho việc ôn tập của học sinh

Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - cho biết: Về công tác dạy và học, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường hướng dẫn học sinh nắm vững các kiến thức, trách học tủ, học vẹt. Học sinh cần học theo hướng hiểu để phân tích, bình luận và dành nhiều thời gian cho việc tự học.

Các thầy cô cần phổ biến cho học sinh kỹ năng khi làm bài, đảm bảo cho học sinh có đủ kỹ năng dự thi, đặc biệt là kỹ năng làm bài theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Các địa phương lên kế hoạch chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia

Ảnh minh họa

Các nhà trường cần thông báo cho cha mẹ học sinh nắm rõ tình hình học tập của học sinh, đặc biệt là những học sinh có học lực yếu, kém có thể không đủ điều kiện dự thi. Phối hợp với cha mẹ học sinh để tạo điều kiện tốt cho việc học, ôn tập của học sinh.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường bổ sung đầy đủ hồ sơ cá nhân của học sinh đang học lớp 12 gồm học bạ, giấy khai sinh, bằng tốt nghiệp THCS, giấy chứng nhận ưu tiên, khuyến khích, giấy chứng nhận vào lớp 10... Những trường hợp đi học sớm tuổi phải có giấy cho phép của Sở GD&ĐT theo quy định.

Những thí sinh không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực, có nguyện vọng dự thi; nhà trường tổ chức cho học sinh dự kỳ thi kiểm tra cuối năm một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 để tính lại điểm trung bình cả năm theo quy định; cấp giấy xác nhận điểm bảo lưu cho thí sinh đã dự thi năm trước theo quy định.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường tổ chức học tập quy chế thi THPT quốc gia cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh lớp 12 dự thi.

Các Phòng GD&ĐT cũng sẽ chỉ đạo các trường THCS tổ chức học tập quy chế thi cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh lớp 9. Cần nhấn mạnh những điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia; quán triệt tới các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia dự thi chấp hành nghiêm túc Quy chế thi để có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

TP HCM: Kéo dài thời gian ôn thi đến hết tháng 6

Sau khi quy chế thi THPT quốc gia được công bố, Sở GD&ĐT TPHCM đã có hướng dẫn các trường về việc tổ chức ôn tập cho học sinh khối 12.

Ông Lê Hồng Sơn- Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM - cho biết: Đối với các học sinh yếu, kém, các thầy cô và các nhà trường sẽ giúp các em tăng cường ôn tập, rèn luyện kiến thức cơ bản; tăng cường kỹ năng làm bài đúng, chính xác để có thể đạt được điểm thi trung bình trở lên.

Lãnh đạo các đơn vị nắm tình hình dự kiến đăng ký các môn thi THPT của học sinh khối 12. Từ đó, dựa trên kết quả điểm thi hoặc điểm trung bình môn của học kỳ I của các môn Văn – Toán – Ngoại ngữ và các môn khác dưới 5,0 hình thành các lớp phụ đạo theo môn ngay từ đầu học kỳ II.

Các trường cần chọn lọc giáo viên giảng dạy phù hợp và biên chế lớp không quá 25 học sinh/lớp.

Đối với các môn khoa học tự nhiên: luyện tập thường xuyên các dạng bài tập cơ bản, vừa sức.

Đối với các môn khoa học xã hội: tăng cường việc ôn bài, kiểm tra bài cho đến khi học sinh nắm chắc kiến thức.

Sau khi có kết quả kiểm tra  học kỳ II, nhà trường rà soát lại kết quả của học sinh để có thể tiếp tục phụ đạo cho đến hết tháng 6 hoặc tham gia các lớp ôn tập phù hợp hơn.

Các học sinh khối 12 sẽ được tăng cường ôn tập ngay khi hết học kỳ II đến cuối tháng 6/2015 với môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Nội dung ôn tập nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Vừa ôn tập kiến thức, vừa giúp học sinh làm quen với cách thức làm bài thi. Đảm bảo vừa đáp ứng yêu cầu cơ bản (để xét tốt nghiệp THPT) và yêu cầu nâng cao (để tuyển sinh ĐH, CĐ).

Việc tổ chức lớp ôn tập cho học sinh được thực hiện trên tinh thần tự nguyện tham gia kế hoạch ôn tập của nhà trường. Học sinh đăng ký tự nguyện từng môn học sau khi nhận được thông báo kế hoạch ôn tập của nhà trường.

Biên chế mỗi lớp ôn tập không quá 45 học sinh dựa trên trình độ của học sinh. Không tổ chức ôn tập vào chủ nhật. Nhà trường tổ chức quản lý lớp, quản lý học sinh chặt chẽ; phối hợp và thông báo thường xuyên với gia đình về tình hình chuyên cần, kết quả học tập của học sinh trong thời gian tham gia lớp ôn tập.

Theo Giáo dục Thời đai, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/cac-dia-phuong-len-ke-hoach-chuan-bi-cho-ki-thi-thpt-quoc-gia-748658-v.html

Tuyển sinh 2015, thông tin tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia, quy chế tuyển sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Các địa phương lên kế hoạch chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, quy chế tuyển sinh, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017