Bùng nổ thông tin tuyển sinh 2013

Sau khi bộ giáo dục đào tạo hạn chế tuyển sinh các ngành đào tạo về Kinh tế thì xu hướng đào tạo cũng như chọn ngành của thí sinh đã có chiều hướng thay đổi qua các ngành Kỹ thuật, Y Dược...

Trước sự đi xuống của khối ngành kinh tế, tài chính, hàng loạt trường quay sang tập trung vào quảng bá cho khối kỹ thuật, công nghệ hay y dược. Bên cạnh đó, khối xã hội và nhân văn cũng tích cực mở rộng tuyển sinh sang khối A, B và tăng cường đào tạo ngành kép.

 

Tư vấn tuyển sinh 2013 | Chọn ngành thi đại học

 

Tư vấn tuyển sinh: khối y dược, công nghệ

Trước dự báo thừa nhân lực khối kinh tế, tài chính, mùa tuyển sinh năm nay, chỉ những thí sinh thực sự xuất sắc, tự tin với năng lực của mình mới nên đăng ký vào các ngành này. Đây là lời khuyên của các chuyên gia tư vấn tuyển sinh.

Đáng chú ý năm nay, một số trường tập trung đào tạo sâu ở chuyên ngành an toàn thông tin mạng. Theo đó, Học viện Công nghệ và Bưu chính viễn thông năm học này bắt đầu đào tạo ngành An toàn thông tin với 150 chỉ tiêu, đối tượng tuyển sinh là học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương thi khối A, A1. Đây cũng là ngành mới mà ĐH FPT đang quảng bá sẽ mở vào năm học này. Cùng với sự gia tăng nhu cầu giao dịch trên mạng, dự báo về nhân lực cho thấy, từ nay đến năm 2020, An toàn thông tin mạng là một trong những nghề hấp dẫn. Hiện nguồn nhân lực ngành này của nước ta còn rất thiếu và yếu. Với nhu cầu của hàng nghìn tổ chức tài chính, cơ quan nhà nước và hàng trăm nghìn doanh nghiệp có ứng dụng CNTT trong hoạt động kinh doanh, quản lý và sản xuất, xã hội đang có nhu cầu rất lớn về nhân sự an toàn thông tin. Hầu hết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp còn thiếu các cán bộ kỹ thuật chuyên trách về mảng này.

Bên cạnh đó, khối y, dược vẫn là những ngành hấp dẫn. Năm nay, trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương đào tạo ngành Y đa khoa trình độ ĐH hệ chính qui. Trong năm 2013, trường sẽ tuyển sinh đào tạo 50 chỉ tiêu ngành này. Năm nay, Trường ĐH Y Hà Nội sẽ bắt đầu tuyển sinh đào tạo Cử nhân dinh dưỡng (50 chỉ tiêu) và đào tạo thí điểm ĐH văn bằng 2 ngành Bác sỹ y học dự phòng (50 chỉ tiêu); Trường ĐH Y dược Cần Thơ tuyển mới ngành Bác sĩ y học cổ truyền. Trường ĐH Lạc Hồng mở ngành Dược sĩ với chỉ tiêu dự kiến là 120 sinh viên.

Cơ hội cho các ngành xã hội

Ngày 12-3, trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG Hà Nội chính thức thông báo chương trình tuyển sinh năm 2013 với nhiều thông tin hấp dẫn. Một trong những phương thức thu hút sinh viên nhiều tham vọng mở rộng cơ hội nghề nghiệp là cho phép học văn bằng kép. Theo đó, trường KHXH&NV đã phối hợp với Đại học Ngoại ngữ (ĐHQGHN) triển khai đào tạo bằng kép ngành Tiếng Anh, Tiếng Trung dành cho sinh viên năm thứ hai. Năm học tới, ngoài chương trình đào tạo bằng kép Du lịch đang triển khai, trường dự kiến sẽ mở rộng thêm chương trình đào tạo bằng kép Báo chí, Khoa học quản lý và Quốc tế học, mang lại nhiều cơ hội lựa chọn hơn cho sinh viên.

Bên cạnh những ngành cơ bản, truyền thống như Lịch sử, Ngôn ngữ, Văn học, Triết học, Hán Nôm, những ngành được đánh giá là được xã hội quan tâm gồm Báo chí, Du lịch học, Đông phương học, Quốc tế học, Tâm lý học, Công tác xã hội, Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, Khoa học quản lý, Thông tin học, Xã hội học… Mới nhất, năm 2013 này, ngành Quan hệ công chúng lần đầu tiên tuyển sinh, dự đoán sẽ được nhiều học sinh quan tâm.

Cũng theo Phòng Đào tạo trường KHXH&NV, trường này đã triển khai việc tuyển sinh thêm khối A và B nhằm tăng cường khả năng tuyển chọn thêm nhiều thí sinh khá, giỏi đồng thời mở ra cơ hội học tập bình đẳng cho thí sinh các khối - những người ham thích và có năng lực học tập các ngành KHXH&NV. Hiện khối B được áp dụng tuyển sinh cho ngành Tâm lý học, khối A được áp dụng tuyển sinh cho 14 ngành, trong đó ngành Quan hệ công chúng và ngành Công tác xã hội lần đầu tiên tuyển sinh khối A trong năm nay.

 

Các trường tuyển sinh khối A1

Những ngành tuyển sinh khối A1 trường đại học quốc gia Hà Nội

Những ngành tuyển sinh khối A1 trường đại học quốc gia Tp.HCM

 

Xem tin gốc (An ninh thủ đô)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bùng nổ thông tin tuyển sinh 2013, tư vấn tuyển sinh 2013

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 4 bình luận)

tuyển sinh đh
Năm nay nhiều ngành có xu hướng giảm như ngành kế toán, tài chình ngân hàng,... vậy những bạn có nguyện vọng vào những lĩnh vực đấy có nên đăng kí nũa không?
()()
muon noi doi loi
họ lấy chỉ tiêu ít đi thì chỉ những ng thực sự tự tin vào năng lực của mình mới dám thi thôi, lúc đó tự dưng điểm đầu vào sẽ rất cao vì toàn người giỏi chọi nhau
()()
muon noi doi loi
ho lay it di thi chi nhung ng gioi ho moi dam lieu minh thi thoi, luc do tu dung diem trung tuyen se rat cao vi toan ng gioi choi nhau
()()
thắc mắc!!!
Năm nay e học 12, chuẩn bị bước vào kì thi đại học! hồi nãy e có đọc bài viết, nhưng có ghi là "Trước dự báo thừa nhân lực khối kinh tế, tài chính, mùa tuyển sinh năm nay, chỉ những thí sinh thực sự xuất sắc, tự tin với năng lực của mình mới nên đăng ký vào các ngành này. Đây là lời khuyên của các chuyên gia tư vấn tuyển sinh." Chỗ nay e hơi thắc mắc, nếu các thí sinh dự thi chuyển qua các nhóm ngành khác thì tỉ lệ chọi sẽ thấp hơn, từ đó điểm chuẩn sẽ giảm xuống, vậy tại sao lại phải cần người thực sự xuất sắc ạ! :)
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: An Ninh Thủ Đô

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017