Khâm phục nghị lực thủ khoa Học viện Báo chí và Tuyên truyền 2014

Khi cái tên Vũ Thị Thu Thuỷ (SBD 3141), học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo (Nam Định) dự thi khối C ngành Quan hệ công chúng, đạt 26,5 điểm đỗ thủ khoa, ngay chính Thủy cũng không tin vào mắt mình.

Bố không biết chữ

Cô trò nhỏ Vũ Thị Thu Thuỷ sinh ra và lớn lên trong một gia đình lao động nghèo ở thành phố Nam Định. Vì cuộc sống gia đình gặp muôn vàn khó khăn, có lúc Thủy tưởng như mình phải bỏ học. Bố em làm nghề lao động tự do, không biết chữ, phải bôn ba nhiều nơi kiếm tiền phụ vợ nuôi các con ăn học. Một nách nuôi hai con còn nhỏ dại, mẹ của Thủy không khỏi chật vật vì những lo toan cuộc sống.

Lớn lên trong tình thương của mẹ, Thuỷ sớm có ý thức tự lập. Một mình lo cuộc sống cho cả nhà nên mẹ Thủy bận tối tăm mặt mũi, không có thời gian quan tâm tới việc học tập hàng ngày của con. Tuy vậy, mỗi lần đến kỳ đóng học phí, bà đều chủ động vay mượn cho con tiếp tục ăn học. “Nhìn tay mẹ chảy máu, những móng tay cùn vẹt đi vì đánh giấy giáp thuê cho các cơ sở sản xuất đồ gỗ, em thương mẹ vô cùng. Càng thương mẹ, em càng quyết tâm học thật giỏi để đền đáp công lao của mẹ”, Thủy tâm sự.

Khâm phục nghị lực thủ khoa Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Khâm phục nghị lực thủ khoa Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Ngoài những lúc giúp mẹ chăm lo việc nhà, dạy em học, thời gian còn lại Thuỷ dồn cả vào việc học và tích cực tham gia công tác đoàn thể của lớp, của trường. Thủy đã khiến thầy cô, bạn bè cảm mến và nể phục bởi kết quả học tập xuất sắc. Năm học lớp 8 tại Trường THCS Phùng Chí Kiên, Thủy đã đoạt giải Nhất môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp trường. Năm đó, nhà trường tổ chức cho học sinh giỏi ở các lớp chọn tham gia, vì là học sinh lớp thường nên Thuỷ không được dự thi. Đến hôm thi, em đã mạnh dạn bày tỏ mong ước của mình và xin các thầy, cô giáo cho vào dự thi. “Một việc không có trong kế hoạch khiến các giám thị lúng túng. Đúng lúc đó, cô hiệu phó nhà trường đi kiểm tra công tác thi thấy vậy đã báo cáo hiệu trưởng và cho phép em được dự kỳ thi”, cô Bùi Thị Ngọc Thủy - cô giáo của Thủy nhớ lại.

Kết quả đáng khâm phục

Sau đó, Thủy được vào học lớp chọn Văn và tiếp tục dự thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh và em đã đoạt giải Nhì cấp thành phố, giải Khuyến khích cấp tỉnh. Thi đỗ vào Trường THPT Trần Hưng Đạo với tổng điểm các môn thi khá cao, Thủy được vào học lớp chọn. Học giỏi Văn nhưng Thủy lại yêu thích môn Lịch sử. Năm học lớp 11, dưới sự hướng dẫn của cô giáo Lê Thị Minh Tiến, em đã dự thi và đoạt giải Nhì môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 11 toàn tỉnh. Trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 toàn tỉnh vừa diễn ra, Thủy đã tham dự ở cả hai môn Văn và Lịch sử. Kết quả Thuỷ đoạt giải cao ở cả hai môn: Giải Nhất môn Văn và giải Nhì môn Lịch sử.

Suốt 12 năm học, Thuỷ đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Trong đợt tổng kết phong trào thi đua và công tác khen thưởng năm 2013, phát động phong trào thi đua năm 2014, Thu Thủy vinh dự được Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan tặng học bổng và có những động viên đối với cô học trò xinh xắn.

Thuỷ luôn xúc động khi kể về “những người mẹ thứ hai” đã dìu dắt để em có được kết quả như ngày hôm nay. Đó là các cô giáo Bùi Thị Ngọc Thủy, Lê Thị Minh Tiến, Đỗ Hương Giang… Các cô không chỉ dạy em kiến thức, mà còn động viên, tiếp thêm nghị lực và những kỹ năng sống để Thuỷ vượt qua các trở ngại tâm lý, vượt lên hoàn cảnh. Hiện tại, gia đình Thủy cũng đã vượt qua được sóng gió. Sau khi biết tin em đỗ thủ khoa, bố của em đã xóa bỏ mặc cảm trở về tu chí làm ăn, cùng mẹ xây dựng gia đình.

Cô Trần Thị Phương - mẹ Thủy tâm sự: “Thủy ở nhà rất ngoan ngoãn, lễ phép và đặc biệt chăm chỉ trong công việc, cũng như trong học tập. Mặc dù gia đình khó khăn nhưng chưa bao giờ tôi thấy cháu than thở. Tôi rất tự hào và hạnh phúc khi có một người con như Thủy”.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa công bố điểm tuyển sinh năm 2014. Thủ khoa là em Vũ Thu Thủy (SBD 3141), học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo (Nam Định) dự thi khối C ngành Quan hệ công chúng, đạt 26,5 điểm. Điểm số các môn thi của em Vũ Thu Thủy lần lượt đạt là 8,5; 9 và 9. Ba Á khoa của trường cũng dự thi khối C, đạt 26 điểm, là Lại Ngọc An (SBD 1), Mai Ngọc Bích (SBD 266) và Đỗ Thị Chuẩn (SBD 356).

Lao động, http://laodong.com.vn/xa-hoi/bo-khong-biet-chu-con-do-thu-khoa-dai-hoc-229776.bld