Bộ Giáo dục trần tình vụ "phao" trong ngăn bàn

Nhận xét về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng: Việc ghi âm, ghi hình nhằm có tác dụng ngăn chặn là chính chứ không chỉ có tác dụng phát hiện. Đến thời điểm này Bộ GD&ĐT vẫn chưa phát hiện hay tiếp nhận phản ánh sai phạm...

Chiều 4/6, ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT và Bổ túc  THPT năm 2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã họp báo và giải đáp hàng loạt câu hỏi của cơ quan báo chí về những vấn đề "nóng" của kỳ thi.

Theo đánh giá chung của Bộ GD&ĐT, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tuy nhiên, Bộ GD ĐT vẫn tiếp tục tiếp nhận những phản ánh sai phạm trong kỳ thi này và sẽ có hướng giải quyết, xử lý tùy theo mức độ.

Thí sinh mang phao thi đã giảm

Trả lời hàng loạt câu hỏi của phóng viên những thông tin về phao thi được vứt quanh khu vực trường thi ở một số địa phương, ông Phạm Ngọc Trúc – Phó chánh thanh tra (Bộ GD&ĐT) cho rằng việc thí sinh mang tài liệu vào phòng thi năm nay đã giảm.

Ông Trúc cho biết: “Do cán bộ coi thi trong lúc thu bài ít quan tâm đến học sinh nên các em có hành động như nhà báo nêu. Theo quy chế, nếu thí sinh đã thi xong, chưa ra khỏi khu vực thi, ném phao ra ngoài thì vẫn bị xử lý kỷ luật, vì đó là tài liệu đã mang vào phòng thi”.

Đại diện Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng khẳng định theo quy chế,  khi thi xong nhưng thí sinh chưa ra khỏi khu vực thi, nếu ném phao thi ra vẫn bị xử lý, vì đó là tài liệu đã mang vào phòng thi. Các thí  sinh đã được thông báo quy chế này. Vì vậy, tùy thực tế tại từng nơi, sai đến đâu sẽ bị xử lý đến đó theo đúng quy chế.

Trả lời báo chí về thông tin phao xuất hiện trong ngăn bàn, ngoài hành lang, nhà vệ sinh… tại hội đồng thi Trường THPT Lam Sơn (Thanh Hóa), đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, đã chỉ đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa làm rõ.

>> Xem thêm bài: Phao thi bên ngoài hội đồng thi ở Hà Nội

 

Theo đó, tại hội đồng thi này bao gồm thí sinh của nhiều trường, một số thí sinh sau khi kết thúc buổi thi sáng đã ở lại nghỉ trưa tại phòng thi và có đem tài liệu ra trao đổi, sau đó để trong ngăn bàn. Sự việc này, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã nhắc nhở Sở GD&ĐT Thanh Hóa nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm.

Máy ghi âm, thu hình chủ yếu để ngăn chặn

Về quy chế, năm nay cho phép thí sinh  được mang máy ghi âm, ghi hình có khả năng thu mà không phát tín hiệu vào phòng thi tốt nghiệp THPT. Đánh giá hiệu quả của quy định này, ông Trúc cho biết: “Quy chế này đã đạt được mục đích đặt ra đó là có thêm kênh giám sát hoạt động của thí sinh và giám thị. Điều đó được thể hiện qua số lượng thí sinh vi phạm do cán bộ coi thi chứ không phải thanh tra phát hiện là chủ yếu. Đây là điểm khác so với các năm trước”.

Nhận xét về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng: “Việc ghi âm, ghi hình nhằm có tác dụng ngăn chặn là chính chứ không chỉ có tác dụng phát hiện. Đến thời điểm này Bộ GD&ĐT vẫn chưa phát hiện hay tiếp nhận phản ánh sai phạm nghiêm trọng như ở Đồi Ngô” năm ngoái.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng cho biết thêm, hội đồng thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô (Bắc Giang) năm ngoái là điểm thi độc lập, nhưng năm nay các thí sinh của trường này đã thi lẫn với các trường khác. Hiện tại, đến thời điểm này, theo báo cáo của Sở GD&ĐT Bắc Giang, trường THPT Dân lập Đồi Ngô không có thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật.

Tại cuộc họp, đại diện một tờ báo cho rằng: Trên mạng xuất hiện clip tiêu cực thi cử tại Hà Nội, có tên Những người ôn thi đại học, xuất hiện vào ngày 3/6 tại Hà Đông và THPT Phùng Khắc Khoan (Hà Nội), và băn khoăn liệu Bộ GD&ĐT đã biết việc này chưa?

Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Trúc cho biết: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay. Nhưng đây là điều đáng tiếc, bởi năm nay Bộ đã quy định cá nhân có thông tin tiêu cực cần cung cấp với các cơ quan chức năng như đoàn thanh tra để xử lý”.

49 thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, năm nay Toàn quốc có 64 đơn vị tổ chức thi (gồm 63 Sở GD-ĐT và Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng), 2.296 hội đồng coi thi với tổng số 40.361 phòng thi; huy động 142.361 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 946.064 (trong đó 854.355 thí sinh THPT và 91.709 thí sinh GDTX). Số thí sinh đến dự thi ngày cuối của kỳ thi là 942.549, đạt 99,63%; trong đó THPT là 852.007, đạt 99,73%; GDTX là 90.542, đạt 98,72%.

Tổng cộng có 49 thí sinh vi phạm quy chế thi bị đình chỉ thi do mang tài liệu, điện thoại di động vào phòng thi, chỉ có 1 trường hợp nhờ người thi hộ; số cán bộ bị đình chỉ làm công tác phục vụ thi là 2 người, do mang điện thoại di động vào khu vực thi. So với năm trước số giám thị vi phạm giảm còn số thí sinh tăng.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, những con số trong bản báo cáo này chưa phải là cuối cùng bởi các địa phương sẽ tiếp tục hoàn thiện để đưa ra con số chính xác. Vì vậy có thể bản báo cáo sau sẽ có sự thay đổi.

 

Thông tin cần biết:

 

Tin bài gốc:  VnMedia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ Giáo dục trần tình vụ "phao" trong ngăn bàn, phao thi, thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: VnMedia

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017