Nhiều thông tin xuất hiện trên mạng xã hội cho rằng đề Ngữ văn bị lộ khiến Bộ Giáo dục và Đào tạo phải báo cáo cơ quan chức năng.

Trúng tủ "Chiếc thuyền ngoài xa", thí sinh mừng rỡ reo: "Thủ khoa rồi ba mẹ ơi!"

Trúng tủ 'Chiếc thuyền ngoài xa', thí sinh mừng rỡ reo: 'Thủ khoa rồi ba mẹ ơi!'

Kết thúc bài thi môn ngữ văn đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh vui mừng hớn hở vì 'trúng tủ' Chiếc thuyền ngoài xa. Đa phần đều đánh giá đề khá...

Bộ Giáo dục cảnh báo thông tin giả về kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1

Thí sinh chú ý thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đề tránh thông tin giả mạo

Trưa 7/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã báo cáo các cơ quan chức năng xem xét, xử lý những thông tin giả mạo, sai lệch về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Động thái này được đưa ra sau một loạt bài đăng trên mạng xã hội hai ngày qua về việc tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" được đưa vào đề Ngữ văn, và đề thi chính thức sáng 7/7 có câu nghị luận văn học về tác phẩm này.

Bộ Giáo dục cảnh báo thông tin giả về kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn 2022

Một người dùng Facebook thậm chí đăng tải hình ảnh đoạn tin nhắn trao đổi với fanpage chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đề Văn với gợi ý tác phẩm xuất hiện trong đề là "Chiếc thuyền ngoài xa" hoặc "Vợ chồng A Phủ". Đoạn tin nhắn được lan truyền rộng rãi do được đăng trong một hội nhóm với 2,7 triệu thành viên.

Ông Nguyễn Sơn Minh, Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo), đơn vị phụ trách nội dung fanpage chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khẳng định ảnh chụp đoạn tin nhắn trao đổi với fanpage là "ảnh chế".

Ngoài báo cáo cơ quan chức năng để xử lý, Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo người dân không lan truyền, phát tán các thông tin giả mạo. Thông tin chính thức từ Bộ được cung cấp qua cổng thông tin điện tử ở địa chỉ https://moet.gov.vn/Pages/home.aspx và fanpage https://www.facebook.com/thongtinbogiaoducvadaotao.

Những thông tin giả mạo liên quan đến lộ đề thi thường xuyên xuất hiện ở giai đoạn thi tốt nghiệp THPT hàng năm, điển hình là việc đưa ra các dự báo về tác phẩm văn học sẽ được hỏi trong đề thi Ngữ văn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đến hiện tại, "không có chuyện đề Ngữ văn bị lộ". Số lượng tác phẩm trong sách giáo khoa ít, dẫn đến xác suất đoán trúng tên tác phẩm được đưa ra trong đề cao. Theo đại diện Bộ, khi chưa mở túi niêm phong đề thi, "nội dung các câu hỏi trong đề được nêu ra đúng mới là lộ đề".

Đề Văn tốt nghiệp THPT năm nay giữ nguyên cấu trúc như năm ngoái và giống với đề tham khảo được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố cuối tháng 3. Nhiều giáo viên nhận định không quá khó để đạt điểm khá. Tại các điểm thi, nhiều thí sinh cũng cho rằng đề vừa sức. Các em rời phòng thi với tâm lý thoải mái, sẵn sàng cho buổi thi Toán chiều nay.

Bộ Giáo dục cảnh báo thông tin giả về kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 3

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2022

Đề Văn không khó để đạt điểm khá

Thi tốt nghiệp THPT 2022: ‘Siêu trộm’ đoán đề thành công, sĩ tử ‘bão tim’

Theo VnExpress