Bộ GD-ĐT họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014

Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi các môn có nội dung phù hợp với chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình THPT, đáp ứng yêu cầu đổi mới mục tiêu thi là hướng đến đánh giá năng lực người học

>> Tuyển sinh > Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 > Điểm thi tốt nghiệp 2014

15g chiều nay, tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT  tổ chức họp báo về kỳ thi  tốt nghiệp THPT 2014.

Kết quả nổi bật là đổi mới về đề thi

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục. Bộ GD-ĐT cho biết, kỳ thi năm nay toàn quốc có 64 đơn vị tổ chức thi (gồm 63 sở GD-ĐT và Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng), thành lập 2.352 Hội đồng coi thi (HĐCT) huy động 115.905 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi.

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2014 được bảo mật an toàn tuyệt đối trong tất cả các khâu từ soạn thảo, in sao đến vận chuyển tới các HĐCT, các phòng thi và thí sinh.

Bộ GD tiến hành họp báo tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014

Bộ GD tiến hành họp báo tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014

Theo đánh giá chung ban đầu, đề thi các môn có nội dung phù hợp với chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình THPT, đáp ứng yêu cầu đổi mới mục tiêu thi là hướng đến đánh giá năng lực người học. Phần đọc hiểu trong đề thi môn ngữ văn sử dụng ngữ liệu ngoài SGK; đề thi môn ngữ văn, lịch sử, địa lý có câu hỏi gắn với nội dung bảo vệ chủ quyền, biển đảo, cập nhật được những vấn đề thời sự đang được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm, có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm công dân và phát huy tính tích cực, độc lập, chủ động, sáng tạo của thí sinh.

Đề thực hiện đổi mới đề thi theo hướng đánh giá năng lực của học sinh, đề thi tăng cường các câu hỏi ở mức độ vận dụng, các câu hỏi “mở” yêu cầu học sinh sử dụng kiến thức tổng hợp và hiểu biết xã hội để giải quyết các vấn đề trong học tập và trong thực tế. Đề thi được đánh giá có tác động tích cực đến quá trình dạy học, từng bước khắc phục tình trạng học tủ, mang tài liệu vào phòng thi, sử dụng các khuôn mẫu có sẵn, do đó góp phần hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm”, ông Mai Văn Trinh khẳng định.

Về kỷ luật kỳ thi, ông Trinh cho rằng ý thức chấp hành quy chế của thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức thi tiếp tục được nâng cao. Cả nước, số thí sinh vi phạm quy chế vị xử lý kỷ luật đình chỉ thi là 11, không có giám thị vi phạm quy chế.. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, bất cập cần khắc phục như một số cán bộ, giáo viên còn chưa thực hiện trong việc thực hiện nhiệm vụ coi thi và có biểu hiện thiếu sâu sát trong khi làm nhiệm vụ. Tại một số HĐCT, việc phân công nhiệm vụ cán bộ coi thi, bố trí phòng thi đối với các môn có ít thí sinh dự thi chưa thực sự khoa học.

Cho đến thời điểm này, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 đã được tổ chức đúng kế hoạch, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đáp ứng yêu cầu đổi mới thi”, ông Mai Văn Trinh khẳng định. Trong đó, một trong kết quả nổi bật của kỳ thi là  những đổi mới về đề thi theo hướng đánh giá năng lực học sinh đã phát huy tính chủ động, hứng thú và tư duy sáng tạo của thí sinh. Đề thi các môn có tính thời sự, gắn với các vấn đề của thực tiễn của cuộc sống, có tác động tích cực đển tình cảm, đạo đức thí sinh và có ảnh hưởng tốt trong xã hội. Xem đáp án đề thi tốt nghiệp 2014

Sẽ xử lý nghiêm tiêu cực thi cử nếu có

Trả lời câu hỏi của báo chí về đề mở thì đáp án  và cách chấm có mở, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, đề mở thì đáp án phải mở, “ Đáp án đóng thì không có ý nghĩa gì. Quan trọng nhất hướng dẫn chấm và người chấm. Phải bảo đảm tôn trọng chính kiến của thí sinh, miễn là không đi ngược với thuần phong mỹ tục”, ông Hiển nhấn mạnh.

Điểm mới của kỳ thi năm nay là xét tốt nghiệp THPT, theo đó, điểm thi tốt nghiệp chỉ chiếm 50%, điểm học lớp 12 chiếm 50%, vì vậy có nhiều lo ngại cho rằng sẽ có tình trạng chấm thoáng, xét tốt nghiệp thoáng. Tuy nhiên, ông Hiển khẳng định, hầu hết các địa phương thực hiện nghiêm túc việc chấm điểm lớp 12. “Tuy nhiên Bộ sẽ yêu cầu các địa phương rà soát, đánh giá lại việc cho điểm, chấm thi để bảo đảm xét tốt nghiệp nghiêm túc. Bản thân các trường cũng rất muốn làm thật nghiêm túc để không tạo tiền lệ xấu sau này”, ông Hiển nhấn mạnh.

Bộ GD tiến hành họp báo tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014

Một trong những nội dung nóng nhất cuộc họp báo là về những thông tin bước đầu tại HĐCT trường THPT Nam Lương Sơn (Hòa Bình). Như SGGP Online đã thông tin,  nhà giáo Đỗ Việt Khoa (người từng nổi tiếng với những lần lên tiếng tố cáo gian lận thi cử trong các năm qua) trưa nay đã đưa lên Facebook những hình ảnh học sinh hỏi bài, chép bài; “phao” được thí sinh để lại nhiều sau buổi thi tại Hội đồng coi thi trường THPT Nam Lương Sơn (Hòa Bình).  Ngoài ra, cũng theo thông tin cùa thầy Đỗ Việt Khoa, từ nhiều năm nay, trường THPT Nam Lương Sơn, Hòa Bình năm nào cũng thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT của học sinh. Cụ thể, năm nay trường THPT Nam Lương Sơn Hòa Bình thông báo thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp là 300.000 đồng/học sinh.

Trả lời về vụ việc này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, ông chưa xem hình ảnh trên Facebook của thầy Khoa. “Nhưng anh em có xem và báo  cáo lại. Chúng tôi không khuyến khích việc đưa hình ảnh, thông tin lên mạng như vậy. Chúng tôi mong nhận được sự phản ánh của thầy Khoa và bất cứ ai đến Bộ đối với những tiêu cực nếu có của kỳ thi”, ông Hiển nói. Cũng theo ông Hiển, khi đến thanh tra đột xuất tại HĐCT này, Bộ cũng đã nhận nắm được thông tin là có người quay bên ngoài. Bộ đã yêu cầu Sở GD-ĐT Hòa Bình kiểm tra. Qua kiểm tra cho thấy, có một số thí sinh quay ngang quay dọc trong quá trình thi và giám thị nhắc kịp thời, vì vậy “cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng”-vẫn ông Hiển nói. Thứ trưởng nhấn mạnh, quan điểm của Bộ GD-ĐT xử lý nghiêm nếu có vi phạm, tương tự như Bộ đã xử lý vụ Đồi Ngô (Bắc Giang) năm trước.

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng cho biết, đường dây nóng năm nay của Bộ nhận được 321 cuộc gọi, nhắn tin, trong đó chủ yếu là hỏi về giờ thi, đường đến HĐCT. “Trong đó có thông tin về trường Nam Lương Sơn, thầy Khoa gọi đến lúc nửa đêm. Thanh tra Bộ đã liên lạc ngay với sở GD-ĐT Hòa Bình ngay trong đêm, yêu cầu kiểm tra xác minh. Bộ cũng đã yêu cầu sở phải kiểm tra, báo cáo trước 12-6, kể cả việc trả lại tiền cho thí sinh. Nếu có dấu hiệu tiêu cực sẽ xử lý nghiêm”, ông Bằng nói. Và cho rằng, quan điểm của Bộ là rất thống nhất, đó là xử lý nghiêm những tiêu cực.

Về việc trường này thu 300.000 đồng/thí sinh để hỗ trợ thi tốt nghiệp, ông Mai Văn Trinh cho biết, điều này là sai quy chế, bộ nắm được thông tin đã yêu cầu sở GD-ĐT kiểm tra, sau đó đã yêu cầu trường trả lại cho thí sinh. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin số tiền này dùng để hỗ trợ tiền ăn  cho học sinh, giáo viên trong kỳ thi, hỗ trợ in phôi bằng.. và nhà trường chưa hề trả lại cho thí sinh. Về vấn đề này, ông Trinh khẳng định sở GD-ĐT Hòa Bình báo cáo đã trả lại, nếu như phản ánh thì bộ sẽ kiểm tra lại.

Theo Phan Thảo, SGGP

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ GD-ĐT họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014, thi tốt nghiệp THPT 2014, họp báo, bộ giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017