Bộ GD thừa nhận kết quả thi tốt nghiệp chưa sát với thực tế

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định khẳng định sẽ không bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng sẽ không thi như hiện nay mà phải thay đổi để kỳ thi phản ánh đúng năng lực của học sinh, hướng tới kỳ thi ngày càng nhẹ nhàng, đỡ tốn kém..

>> Tuyển sinh > Điểm thi tốt nghiệp 2014 > điểm thi

HOT- Tỉ lệ chọi năm 2014 cập nhật mới nhất- nhanh nhất: Tư vấn thông tin tuyển sinh lớp 10 - tuyển sinh ĐHCĐ: 1900 2171

Tính đến chiều tối 18/6, qua báo cáo của 60/63 tỉnh thành, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 2014 là 98,99% (năm 2013 là 98,97%); hệ giáo dục thường xuyên là 88,91% (năm 2013 là 78,08%).

Kì thi tốt nghiệp THPT chưa sát với thực tế

Trong buổi gặp mặt báo chí chiều 18/6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT khẳng định kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2014 cơ bản đã diễn ra nghiêm túc.

Trước thông tin cho rằng, kỳ thi năm nay xuất hiện những hội đồng thi chỉ 1-2 thí sinh thi dự thi 1 môn gây lãng phí, ông Mai Văn Trinh cho rằng đó là hệ quả của việc cho phép học sinh thi tự chọn.

“Ưu điểm của việc cho học sinh tự chọn là đưa học  sinh vào trung tâm quá trình dạy học. Năng lực cá nhân được phát triển. Bộ GD-ĐT tôn trọng lựa chọn của học sinh, tất nhiên sẽ tiếp tục tính toán, điều chỉnh để vừa bảo đảm quy chế, gọn nhẹ, không lãng phí”- Ông Trinh phân tích.

Nói về con số tốt nghiệp gần 100% của cả nước, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp năm nay nghiêm túc hơn những năm trước. Như vậy, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp chất lượng hơn những năm trước.

Kỳ thi đặc biệt: Phòng 1 thí sinh.

“Nếu như trước năm 2007, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, có hiện tượng học sinh trèo tường, đục tường để tuồn đề thi và nhận đáp án từ bên ngoài vào phòng thi, tập thể vi phạm thì bây giờ không còn hiện tượng đó nữa. Điều đó chứng tỏ kỳ thi đang dần được tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ hơn”- Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định.

Tuy nhiên, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay chưa thể phản ánh sát chất lượng thật, chưa phản ánh đúng khách quan của việc dạy và học. Bộ GD-ĐT sẽ phân tích, đánh giá kỹ hơn về kết quả của kỳ thi năm nay để đưa ra những giải pháp hiệu quả, phản ánh đúng chất lượng cho kỳ thi năm sau.

Kì thi tốt nghiệp THPT chưa sát với thực tế

Kì thi tốt nghiệp THPT chưa sát với thực tế

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc, nếu tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đã tiệm cận 100% thì Bộ GD-ĐT có nên tổ chức kỳ thi này nữa?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Nếu nói bỏ thì tôi khẳng định sẽ không bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng sẽ không thi như hiện nay mà phải thay đổi để kỳ thi phản ánh đúng năng lực của học sinh, hướng tới kỳ thi ngày càng nhẹ nhàng, đỡ tốn kém, không gây áp lực, cố gắng không gây quá tải”.

Như chúng ta thấy, trước năm 2007  thi tốt nghiệp còn có hiện tượng trèo tường, đục tường ném bài, bây giờ thì không còn. Trước còn có giải bài tập thể, dung túng sai phạm, nay đã không có. Kỳ thi năm nay không có hiện tượng cả hội đồng tiêu cực. Một số cá nhân vi phạm đã chỉ đạo xử lý nghiêm túc”, ông Hiển dẫn chứng.

Tất cả những điều này sẽ làm giảm tiêu cực thi cử, dần dần có được kỳ thi thực sự khách quan, trung thực. Cá nhân tôi cho rằng, kết quả thi tốt nghiệp năm 2014 chưa sát thực tế 100%. Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục phân tích để đưa ra giải pháp đổi mới thi cử, phản ánh đúng thực tế hơn vào kỳ thi năm sau’- Ông Hiển kết luận.

Theo báo Pháp Luật

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ GD thừa nhận kết quả thi tốt nghiệp chưa sát với thực tế, thi tốt nghiệp, tuyển sinh 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017