Bộ GD&ĐT thông báo tuyển sinh đi học đại học tại Liên bang Nga năm 2014 với tổng số dự kiến 80 học bổng đào tạo trình độ đại học. Trong đó, có khoảng 10 học bổng đào tạo các chuyên ngành Y - Dược; chỉ tiêu còn lại để đào tạo về các ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Liên bang Nga cấp học bổng bao gồm học phí và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo quy định của Chính phủ Liên bang Nga đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định; Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành.

Đối tượng và điều kiện dự tuyển:

Sinh viên năm thứ nhất các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung), học sinh lớp 12 các trường THPT Việt Nam thỏa mãn các điều kiện: Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài. Khi nhập học và định kỳ hằng năm phía Liên bang Nga sẽ tổ chức khám lại sức khỏe. Trường hợp bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe do giả mạo hồ sơ để đi học sẽ phải về nước và tự chịu mọi chi phí liên quan, kể cả vé máy bay và bồi hoàn kinh phí cho Nhà nước;

Bộ GD thông báo tuyển sinh du học tại Nga năm 2014

Bộ giáo dục thông báo tuyển sinh du học tại Nga năm 2014

Ngành học đăng ký dự tuyển phải đúng hoặc phù hợp với ngành đang học đại học (đối với ứng viên đang là sinh viên năm thứ nhất đại học) và thuộc danh mục ngành học dự kiến gửi đi đào tạo tại Liên bang Nga năm nay gửi kèm theo thông báo này; Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan đề cử đi học, trường đại học đang học hoặc theo sự điều động của Nhà nước.

Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho ngân sách Nhà nước; Chưa đăng ký dự tuyển các chương trình học bổng khác để đi học tại nước ngoài trong năm 2014; Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật;

Học lực các năm THPT và đại học đạt loại khá trở lên, ưu tiên ứng viên có nhiều thành tích tốt trong học tập và rèn luyện, nghiên cứu khoa học, đạt các giải thưởng quốc tế, khu vực và quốc gia, ứng viên có bố/mẹ đẻ là liệt sĩ, thương binh, người dân tộc, ứng viên học trung học phổ thông tại các địa phương thuộc diện khó khăn cần ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực để trở về phục vụ tại địa phương, ứng viên được đề cử đi học theo nhu cầu đào tạo của các cơ quan nhà nước sẽ tuyển dụng lưu học sinh sau khi tốt nghiệp về nước.

Thời hạn nhận hồ sơ trước ngày 7/4/2014.

Trường hợp ứng viên là học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2014 cần bổ sung nốt giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và kết quả thi đại học trước ngày 25/6/2014. Các trường hợp hồ sơ nộp sau thời hạn quy định sẽ chỉ được xem xét nếu còn chỉ tiêu học bổng và phía Nga đồng ý xem xét hồ sơ bổ sung ngay trong tháng 4/2014. Trường hợp ứng viên là học sinh lớp 12 cần lưu ý hoàn thiện các giấy tờ bổ sung theo quy định.

Bộ GD&ĐT tạo sẽ phối hợp với Đại sứ quán Liên bang Nga và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định và trên cơ sở kết quả học tập, rèn luyện của ứng viên, nhu cầu đào tạo, các tiêu chí ưu tiên của phía Việt Nam và Liên bang Nga để sơ tuyển đủ số lượng hồ sơ ứng viên cần thiết gửi Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga xem xét quyết định cấp học bổng.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) liên hệ, hướng dẫn, giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Liên bang Nga. Những trường hợp được phía Liên bang Nga tiếp nhận nhưng không thuộc chương trình học bổng trên, không dự tuyển thông qua Bộ GD&ĐT theo thông báo tuyển sinh này và không có tên trong quyết định của Bộ GD&ĐT cử đi học tại Liên bang Nga sẽ không được cấp chế độ học bổng của Chính phủ Việt Nam.

Theo Website Bộ giáo dục