Bộ GD giải đáp thắc mắc nóng chấm thi đại học

Chiều qua, Bộ GD tổ chức buổi họp báo nóng về những vấn đề xung quanh kỳ thi tuyển sinh ĐH 2013 như: công tác ra đề, làm đáp án; xác định điểm sàn.

Bài thi sáng tạo, độc lập khác đáp án sẽ được thưởng điểm

Việc thay đổi thứ tự môn thi đại học được xã hội, TS và các trường ủng hộ. Các em không phải làm 2 môn tự luận/ngày, giảm bớt căng thẳng khi thi".

Ngay sau kỳ thi, đề và đáp án chi tiết của từng môn đã được công khai rộng rãi đến TS. "Bộ GD-ĐT luôn thống nhất chỉ đạo các hội đồng tuyển sinh chấm thi đảm bảo công bằng, chính xác cho mỗi thí sinh. Năm nay, Bộ GD-ĐT có yêu cầu các trường tổ chức chấm thanh tra 5% bài thi đại học. Các trường ngoài ban chấm thi phải thành lập một ban chấm thanh tra riêng.
Với đề Ngữ văn, câu hỏi "mở" nên đáp án sẽ "mở" đề thầy cô và TS đánh giá tư duy làm bài sáng tạo của các em.

điểm thi đại học 2013Những bài làm có cách giải độc đáo, sáng tạo nhưng vẫn đúng sẽ được cộng điểm thưởng tối đa 1 điểm. Độc đáo, sáng tạo thế nào sẽ do ban chấm thi xác định" - lời ông Khôi.

Tại buổi họp báo, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT Ngô Kim Khôi cho biết ngay sau kết thúc thi ĐH Bộ đã nhận được phản hồi thông qua email và báo chí thắc mắc đề thi môn Vật lí. Bộ đã tiếp nhận và khẳng định một câu hỏi môn Vật lí là nằm trong chương trình SGK.

Đề thi cứu trường ngoài công lập?

Trước câu hỏi: "Phải chăng đề thi năm nay quá dễ? Cách ra đề như vậy có phải để cứu các trường ngoài công lập?" Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: "Đề thi khó dễ là tùy ở năng lực của các em. Việc ra đề thi của Bộ dựa trên nguyên tắc các câu hỏi nằm chương trình phổ thông không quá dài, quá khó. Đề phải đảm bảo tính phân loại.

Không có ra đề chuyện dễ để các trường tuyển đủ. Phải chờ sau khi các trường chấm thi mới biết mức độ, năng lực của học sinh đến đâu và quyết định điểm sàn sao cho hợp lí".

Thứ trưởng cho biết: "Lộ trình từ nay đến 2015 vẫn sẽ ổn định phương thức thi đại học "3 chung" như đã tiến hành. Từ nay 2015 nếu trường có đề xuất phương án tuyển sinh phù hợp Bộ sẽ xem xét quyết định dựa trên ý kiến, dư luận nếu có đồng tình sẽ cho triển khai.

Tuy nhiên các nước phát triển như Nhật Bản cũng đưa ra đề xuất thêm 1 kỳ thi đại học nhưng lộ trình của họ là 5 năm. Muốn thay đổi phải tính tới ảnh hưởng tâm lí học sinh và dư luận xã hội".

Theo Văn Chung Vietnamnet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ GD giải đáp thắc mắc nóng chấm thi đại học, thi đại học, điểm thi đại học, chấm thi đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017