Giữ phương án bốn môn thi tốt nghiệp THPT?

Công bố các môn thi tốt nghiệp 2014 & Phương thức xét tuyển: Phương án thi tốt nghiệp 4 môn; Lịch thi tốt nghiệp như sau bắt đầu từ ngày 2 đến hết ngày 4/6/2014 với 4 môn thi gồm 2 môn bắt buộc Toán và Ngữ văn, 2 môn do thí sinh tự chọn

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường.

Sáng nay Bộ GD&ĐT tổ chức HN quán triệt NQ TƯ 8 và triển khai nhiệm vụ năm học 2013-2014, trong đó có những thay đổi ở thi tốt nghiệp THPT và TS ĐH, CĐ.

Thi tốt nghiệp 4 môn

Kỳ thì tốt nghiệp THPT năm nay sẽ được tiến hành từ ngày 2 – 4/6/2014 với 4 môn thi gồm 2 môn bắt buộc Toán và Ngữ văn,  2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch sử.

Bộ công bố phương án chính thức thi tốt nghiệp THPT 2014

Học sinh có thể đăng kí thi môn Ngoại ngữ (đề thi theo chương trình 7 năm hiện hành) để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tuyển tốt nghiệp. Điểm khuyến khích được tính như sau: Bài thi môn Ngoại ngữ được 9,0 điểm trở lên được cộng 2 điểm, đạt 7 điểm trở lên được cộng 1,5 điểm, đạt 5 điểm trở lên được cộng 1 điểm.

Vẫn giữ tối đa 20% học sinh được miễn thi?

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, ngoài các đối tượng được miễn thi theo Quy chế hiện hành, các học sinh giáo dục THPT và học viên giáo dục thường xuyên xếp loại học lực và hạnh kiểm trong 3 năm THPT từ khá trở lên, trong đó chú trọng kết quả học tập, rèn luyện ở lớp 12 thuộc đối tượng không xếp loại hạnh kiểm thì tiêu chí về hạnh kiểm được thay bằng yêu cầu chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, và không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ được miễn thi.

Học sinh được miễn thi được xếp loại tốt nghiệp dựa theo điểm trung bình cả năm lớp 12, nhưng vẫn có quyền đăng kí dự thi tốt nghiệp để được xét công nhận và xếp loại tốt nghiệp theo quy định.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, tỉ lệ miễn thi chung cho mỗi Sở GD&ĐT và Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) tối đa là 20% (tỉ lệ này có thể được xem xét, điều chỉnh trong những năm sau).

Sở GD&ĐT có thể xác định tỉ lệ miễn thi riêng cho từng trường THPT, Trung tâm GDTX dựa trên các căn cứ: Kết quả theo dõi, đánh giá các điều kiện đảm bảo chất lượng dạy học của nhà trường.

Hay như, những thành tích nổi bật của nhà  trường  trong quá trình tổ chức hoạt động giáo dục toàn diện…

Căn cứ khác, các trường thành lập Hội đồng xét miễn thi của trường để xét miễn thi theo phương án đã được phê duyệt, đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng. Công khai và xử lí các góp ý về danh sách học sinh được miễn thi.

Cách xếp loại thi tốt nghiệp 2014

Việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp được thực hiện theo Quy chế thi, được xác định như sau:

phương án thi tốt nghiệp 2014

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, việc tổ chức 4 môn thi, trong đó có 2 môn tự chọn được đại đa số ý kiến đồng tình, trong số 45 Giám đốc Sở GD&ĐT được hỏi có 42 ý kiến đồng  tình. Chủ trương miễn thi 20% số học sinh giỏi, tuyệt đại đa số ý kiến đồng tình, thậm chí có ý kiến nói  tỉ lệ miễn thi 20% là còn ít.

Thời gian thi bắt đầu từ ngày 2 đến hết ngày 4/6/2014. Cụ thể, ngày 2/6 thi các môn: Địa lí, Hóa học (Tự chọn), Ngữ văn (bắt buộc). Ngày 3/6: Lịch sử, Vật lí (tự chọn) và Toán. Ngày 4/6: Ngoại ngữ và Sinh học.

Theo tác giả Xuân Trung, Báo Giáo dục Việt Nam, Link gốc bài viết:  http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Giu-phuong-an-4-mon-thi-tot-nghiep-THPT-post139689.gd

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Giữ phương án bốn môn thi tốt nghiệp THPT?, thi tốt nghiệp thpt, học đường, số môn thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 87 bình luận)

KHỐI D PHẢI HỌC TN ĐÂY
Mình thi khối D nhưng h thi k có T.anh. thật khổ mà
()()
nửa đồng ý, nửa không
Đồng ý thi 4 môn, 2 môn bắt buộc. Nhưng việc để học sinh tự chọn 2 môn còn lại thi không được. Vì ngay khi vào lớp 10 học sinh sẽ xã định thi Đại họi khối gì thì sẽ học môn đó mà thôi. Viêc xếp laoij bẳng tốt nghiệp là không quan trọng. Bằng giỏi cũng thi Đại học, Bằng TB cũng thi Đaịhọc...
()()
OK
Việc học tiếng Anh ở các trường chưa phù hợp với học sinh nên vì vậy có lấy AV làm môn bắt buộc thì tiếng Anh của VN cũng chẳng phát triển nổi đâu mấy bạn ơi. Mình nói chuyện với 1 bé mới 12 tuổi ở Oman mà nó nói còn rành hơn mình 18t nữa. Có nghĩa là nền giáo dục AV ở VN chưa phát triển đc khả năng nói mà chỉ chú trọng về ngữ pháp nên cho dù có học giỏi cũng chẳng ứng dụng được bao nhiêu. Vì vậy bộ cần thay đổi. Tạm thời để AV là môn tự chọn là đúng, có lẽ sau này sẽ còn tiếp tục đổi...
()()
Tiếng Anh
Dù ở đây nhiều người không đồng ý nhưng theo mình nghĩ nên đưa Anh văn vào môn bắt buộc thi. Trong các trường đại học hiện tại Tiếng anh đang là chuẩn đầu ra, tức là ai k đạt chuẩn đầu ra thì sẽ bị giữ bằng tốt nghiệp. Thế thì nếu giờ không thi tốt nghiệp môn Anh văn thì sau này vào đại học sẽ rất khó. Chưa kể là quá trình hội nhập quốc tế chúng ta cần phải chú trọng Tiếng anh...
()()
-Điểm xét đỗ tốt nghiệp??
-Với công thức tính điểm thi tốt nghiệp năm nay thì điểm đỗ tốt nghiệp là dưới 10 điểm???
()()
MOT WIT DINH DUNG DAN
xin hay cho mot wit dinh mau le ..... chu trong tinh trang cho doi hoi hop thi cung du ap luc roi !!huhu phuong an 1 di .
()()
Đồng ý 1 nửa
em nghĩ nên cho môn anh vào bắt buộc, xã hội ngày càng phát triển mà đa số học sinh chả biết chút gì về giao tiếp ngoại ngữ. Và cách tính điểm thi quá khó, sợ TN còn k đậu nói chi là Đại học. Năm nay bộ đổi mới quá nhiều, và cái gì cũng khó!
()()
....
rốt cuộc bỏ như vậy thì sau này có thể bỏ cả tốt nghiệp luôn rồi... Ngoại ngữ dù sao cũng cần có,học như vậy nhiều môn như vậy mà cuối cùng thi có 4 môn, học như vậy thi như vậy hình như không đúng với kiến thức, thời gian mình bỏ ra học đuược..
()()
thi tot nghiep
Chúng e rất ủng hộ phương án này
()()
Nên đưa môn Tiếng Anh vào các môn tự chọn
Nên đưa môn Tiếng Anh vào các môn tự chọn. Mình không hiểu tại sao lại để môn Anh là điểm khuyến khích ?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017