Biến tướng của lạm thu

Ngoài những khoản đề nghị vô lý như tiền chăn màn cho học sinh bán trú, tiền bổ trợ giáo dục, nay đến cả tiền mua vật dụng Phòng cháy chữa cháy, tiền mua tử đựng đồ cũng đề nghị phụ huynh đóng góp một cách "tự nguyện ép buộc" với mức sàn khó tin.

 

Tin liên quan

>> Những khoản thu khó hiểu của trường và hội phụ huynh nghĩ ra

>> Muôn kiểu lách luật để trường tận thu từ phụ huynh học sinh

>> Loạn thu cũng có luật riêng

Phụ huynh phản ánh vì phí quá cao

Theo phán ánh của nhiều phụ huynh Trường tiểu học Ngô Quyền, cuộc họp phụ huynh các lớp đầu năm đã đưa ra mức phí về quỹ khen thưởng cho học sinh (HS) giỏi cuối năm, bồi dưỡng cho HS tham gia phong trào và có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi cấp quận huyện gần 300 triệu đồng; 200 triệu đồng là tiền mua tủ đựng mền, gối, sách vở cho 45 lớp bán trú, đồng thời trong năm học mới, trường có nhu cầu xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng, trong đó ngân sách nhà nước cấp gần 100 triệu đồng, phần còn lại trường vận động cha mẹ HS đóng góp tự nguyện.

Nhiều phụ huynh cũng phản ánh các trường bên cạnh như tiểu học Lê Quý Đôn, Mạc Đỉnh Chi cùng có chế độ bán trú như Ngô Quyền nhưng 2 trường này chi thu quỹ 100.000đ/em.

Bà H - phụ huynh của một HS khối 4 bức xúc: Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong trường khi xây dựng công trình phải được trang bị, tại sao phụ huynh HS lại phải đóng tiền? Bà H cũng nêu ý kiến: Các khoản đóng góp đã là tự nguyện thì nên để phụ huynh tự nguyện, tại sao lại đưa ra mức sàn từ 460.000đ đến 500.000đ? Vì mức thu nhập của phụ huynh cao thấp khác nhau, nhiều người không đủ sức đóng góp thì rất khó xử, ngại gặp cô giáo

Chiều 20/9, trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại cô Đinh Thị Thảo - Hiệu trường trường Tiểu học Ngô Quyền cho biết: Trong các lần họp Ban đại diện cha mẹ HS, Ban Giám hiệu đều nhắc trường cần huy động tiền cho một số công việc nhưng nhà trường chỉ kêu gọi phụ huynh trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện.

Ưu tiên hàng đầu là lo quỹ khen thưởng cho HS để khuyến khích phong trào học tập. Còn những việc trang bị cho hệ thống PCCC, tủ đựng đồ cho HS các lớp trường vận động phụ huynh, nếu có quỹ thì tiến hành mua sắm, không thì thôi. Nhiều lần ban đại diện cha mẹ HS đề nghị đưa ra mức thu “sàn” nhưng chúng tôi kiên quyết không đồng ý.


Cô Thảo cũng cho biết, đến thời điểm tại có phụ huynh chỉ đóng 75.000đ nhưng cũng có phụ huynh đóng 5 triệu đồng. Vì mỗi gia đình có hoàn cảnh khác nhau, nhà trường không muốn đẩy phụ huynh vào thế khó - cô Thảo nói.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Biến tướng của lạm thu, Biến tướng của lạm thu, Những khoản thu vô lý tại trường học, dan tri, tuyển sinh, phụ huynh học sinh, hội phụ huynh, tiền trường đầu năm học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017