Làm thế nào để khi thuyết trình bằng Tiếng Anh không còn là nỗi ám ảnh? Khi này, bạn nên bình tĩnh, thay đổi cách diễn đạt... để giữ sự tập trung của người nghe.

IELTS Speaking: Nên làm gì khi không hiểu câu hỏi đề bài?

IELTS Speaking: Nên làm gì khi không hiểu câu hỏi đề bài?

Khi thi IELTS Speaking thí sinh có thể gặp trường hợp không hiểu câu hỏi đề bài. Khi này, TS nên đề nghị giám khảo diễn đạt lại rồi "câu giờ" bằng cách nhận xét...

Bí quyết vượt qua nỗi sợ khi thuyết trình bằng Tiếng Anh - Ảnh 1

Nói trước đám đông vẫn luôn là nỗi sợ của nhiều người, đặc biệt là khi không được sử dụng tiếng mẹ đẻ

Nói trước đám đông là một trong những nhiệm vụ khiến nhiều người sợ hãi nhất. Điều này còn khó khăn hơn khi bạn không được sử dụng tiếng mẹ đẻ mà phải xoay sở với một ngoại ngữ khác như tiếng Anh. Trong những trường hợp không biết phải nói gì tiếp theo vì quên hoặc không biết trả lời câu hỏi độc giả, hãy biết cách phá vỡ bầu không khí im lặng với những bí quyết dưới đây.

1. Đừng đưa ra câu hỏi đóng

 Bạn có thể chuyển hướng bài nói của mình một cách khéo léo bằng việc đặt ra một câu hỏi mở về đề tài đang được nói đến, chú ý đừng đưa ra câu hỏi đóng (Yes/No question) để khán giả phải trình bày ý kiến của mình trong một khoảng thời gian đủ dài trong khi bạn kịp bình tĩnh, nhớ lại mình sẽ phải nói tiếp nội dung gì.

2. Lắng nghe ý kiến khán giả

Nếu là người điều phối một cuộc thảo luận, bạn có thể hỏi khán giả "Does anyone have any questions or comments at this stage?". Việc lắng nghe ý kiến khán giả sẽ giúp bạn nhớ lại mình vừa nói gì trước đó.

3. Diễn đạt nội dung theo cách mới

Nếu bạn đặt câu hỏi cho khán giả nhưng không ai có ý kiến gì, hãy thay đổi cách diễn đạt nội dung ấy, hoặc nói lại rõ ràng hơn để người nghe hiểu hơn về câu hỏi và có hào hứng trả lời. Một cách khác là hãy cụ thể hóa câu hỏi đến từng đối tượng mà bạn đã dự liệu để nhận được câu trả lời kỳ vọng.

4. Tận dụng mặt tích cực của sự im lặng

Hãy nhớ là sự im lặng không phải lúc nào cũng không tốt. Thỉnh thoảng, hãy để cho người nghe được yên tĩnh trong một lúc để suy nghĩ về điều bạn vừa nói. Hãy đếm từ một đến năm trong đầu rồi tiếp tục quay lại với bài thuyết trình.

5. Luôn bình tĩnh

Nếu bạn đang thuyết trình dở và đầu óc của bạn bỗng nhiên trống rỗng, bạn hãy bình tĩnh nhắc lại điều mình vừa nói để hình dung lại ý cần nói tiếp theo là gì. Cụm từ hữu ích trong những trường hợp này có thể là:

- As I said before,

- Like I mentioned previously, 

- Just to remind you

- I’d like to reiterate the fact that…

- As I was saying before…

6. Đánh lạc hướng đám đông

Đánh lạc hướng đám đông với câu hỏi bạn không biết phải trả lời như thế nào. Người thuyết trình không có nghĩa phải trả lời mọi câu hỏi từ khán giả. Trong trường hợp bạn không biết phải nói gì với một câu hỏi, hãy đơn giản trả lời "That’s a very good question. What do you guys think?" 

7. Không nên sử dụng 'I don't know'

Đừng bao giờ trả lời "I don’t know" dù bạn thực sự không biết phải nói gì. Thay vào đó, hãy lựa chọn một cách trả lời khôn khéo hơn câu trả lời này. 

Bạn có thể sử dụng các cách trả lời như:

- I have no idea/clue: Tôi chẳng có ý tưởng/ manh mối gì hết

- I can’t help you there:  Tôi chẳng giúp bạn được trong vấn đề này

- I’m not really sure: Tôi không chắc

- I’ve been wondering that, too: À, Tôi cũng đang tự hỏi như vậy đấy

8. Khéo léo chuyển ý

Nếu bạn đang thuyết trình về một vấn đề và khán giả không có ý kiến gì, hãy khéo léo chuyển sang ý tiếp theo của bài thuyết trình. Những cách dẫn dắt phù hợp có thể là:

- Okay, if no one has anything to say on that matter then I’d like to move on to… 
- Well, it looks as if we’ve come to the end of that conversation thread, so … 
- Well, moving on swiftly… 

9. Thay đổi không khí buổi thuyết trình

Biết cách chèn vào một vài bình luận, truyện cười ngắn hay con số thú vịtrong bài thuyết trình. Điều này vừa khiến không khí vui vẻ hơn, người nghe tập trung vào bạn nhiều hơn và giúp chèn những khoảng im lặng bạn chưa biết nói gì.

10. Chia sẻ suy nghĩ cá nhân

Thỉnh thoảng, hãy sử dụng nguyên tắc "Nghĩ ít đi, nói nhiều hơn" (Think less, talk more). Vì nếu quá chú tâm vào việc tìm ra một câu trả lời hoàn hảo, bạn sẽ mất nhiều thời gian suy nghĩ, diễn đạt ậm ừ và khiến bài thuyết trình giảm hiệu quả. Thay vào đó, bạn có thể phá vỡ bầu không khí im lặng và chia sẻ suy nghĩ của riêng mình, nhớ sử dụng thêm những cụm từ cho thấy rằng những kiến ấy chỉ mang tính cá nhân, chẳng hạn:

- Hmm, I’m not quite sure what to say about that… 
- Let me have a think about that and I’ll get back to you. 
- Well, if ... then maybe ... 
- I’m not too sure at this stage, I’ll have a think and let you know in a moment.

Theo VnExpress