Tôi đã vượt qua kỳ thi TOEIC như thế nào?

Trần Chu Toàn là thí sinh đã đạt điểm số ấn tượng 910/990 trong kỳ thi TOEIC vừa qua. Dưới đây là những chia sẻ có học viên Chu Toàn để giúp các bạn có thể làm bài thi TOEIC hiệu quả nhất.

Chu Toàn cho biết trước đây Toàn không đi học thêm tiếng Anh, tự rèn luyện các kỹ năng qua việc đọc báo chí, xem phim và ghi lại những câu nói hay và thông dụng. Trước kỳ thi 6 tháng, Toàn tập trung giải đề thi và luyện các bí quyết để chuẩn bị cho kỳ thi.

Bí quyết giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi TOEIC

Bí quyết giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi TOEIC

Trước tiên là phần nghe. Phần nghe của TOEIC được chia làm 4 phần. Với phần đầu là nghe miêu tả hình ảnh, ta nên tập trung xem hình trước và dự đoán xem đề thi sẽ nói gì. Ta nên làm việc này ngay khi phát đề.

Với phần thứ hai, thí sinh nên lắng nghe câu hỏi thật kỹ, đặc biệt chú ý phân biệt các câu hỏi "Wh" như Who, What, When, Where, Why.

Phần ba là các đoạn đối thoại, ta nên đọc trước câu hỏi và câu trả lời. Nên tập trung làm việc này lúc máy đang đọc hướng dẫn. Phần bốn ta cũng nên làm như vậy. Đọc trước câu hỏi và các câu trả lời sẽ giúp ta đỡ mất thời gian khi nghe.

Với phần đọc, Toàn cho biết giới hạn thời gian là trở ngại lớn nhất. Thời gian rất sít sao với bài làm. Vi vậy, nếu gặp những câu hỏi khó, ta không nên vắt óc làm ngay mà nên lướt qua. Với nhiều câu hỏi, ta có thể đánh theo bản năng. Làm được điều này là nhờ vào quá trình rèn luyện kỹ năng đọc, khi quen thuộc với cấu trúc thông dụng, ta có thể làm bài rất nhanh. Nếu bạn không có thời gian để rèn luyện hoặc đã mất gốc tiếng anh, hãy đăng ký ngay khóa học Tiếng anh cho người mất căn bản tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vnđể cải thiện trình độ Tiếng Anh của mình ngay từ bây giờ.

Video giới thiệu Khóa học tiếng anh cho người mất căn bản - Academy.vn

4 cách  giúp bạn làm bài nghe TOEIC hiệu quả

Bài thi TOEIC gồm hai kỹ năng: nghe và đọc. Mỗi kỹ năng có 100 câu. Kỹ năng nghe có 4 phần và đọc có 3 phần. Các bạn sẽ có 45 phút để làm phần nghe và 75 phút làm phần đọc.

Nghe và đọc tốt không đủ để bạn đạt điểm cao trong kỳ thi Toeic, kỳ thi còn đòi hỏi các bạn phải có kỹ năng làm bài và tốc độ làm bài thi. Bài viết giới thiệu đến các bạn một vài mẹo giúp đạt điểm cao cho phần một của kỹ năng nghe trong kì thi TOEIC.

Phần I: Miêu tả theo hình ảnh (Picture Description)

Phần này gồm có 10 bức ảnh, bạn sẽ nghe bốn câu miêu tả cho mỗi bức ảnh và bạn phải chọn câu trả lời đúng nhất để miêu tả bức ảnh. Các câu này không được in trong đề thi và thí sinh chỉ được nghe một lần.

Trong phần một của bài thi nghe TOIEC, bài được xem một bức ảnh và chọn câu đúng nhất miêu tả ảnh đó.

Trong phần môt của kỹ năng nghe có 4 dạng câu hỏi:

1. Dạng câu hỏi có một người trong hình

2. Dạng câu hỏi có nhiều người trong hình

3. Dạng câu hỏi có hình ảnh và đò vật

4. Dạng câu hỏi có hình phong cảnh thiên nhiên

Để làm tốt phần một của kỹ năng nghe, mình xin giới thiệu kỹ năng làm bài cho từng dạng câu hỏi.

1. Dạng câu hỏi có một người trong hình: Với dạng câu hỏi này thì mình lấy con người là trọng tâm, cần quan sát kỹ từng động tác của người đó. Đối với dạng câu hỏi này thì thí sinh cần luyện tập cách miêu tả đặc điểm về ngoại hình, động tác của nhân vật và làm quen với miêu tả đồ vật hay cảnh vật xung quanh con người. Các bạn có thể dựa vào cấu trúc sau để miêu tả con người:

S +BE+ V-ING +O

 • Quan sát động tác tay,mắt
 • Quan sát tổng thể của người trong ảnh
 • Xác định đồ vật xung quanh

2. Dạng câu hỏi có nhiều người trong hình: Đối với dạng câu hỏi ngày chúng ta cần chú ý nếu không có động tác chung thì phải quan sát những hành dộng khác biệt nào, nắm bắt được cách giải thích những điểm giống và khác nhau của những người trong hình.

 • Những điểm khác nhau
 • Vị trí của mọi người và sự vật xung quanh

3. Dạng câu hỏi có hình ảnh đồ vật: Các hình ảnh trong dạng câu hỏi chỉ có sự xuất hiện của các đồ vật nên cần nắm được các đáp án có lời giải thích về mối liên hệ vị trí hay trạng thái của các sự vật xung quanh. Trong các câu miêu tả thường sử dụng hình thức caau bị động để miêu tả sự vật.

S + BE+ PAST PASSIVE

 • Sử dụng cấu trúc bị động
 • Xác định điểm giống nhau và khác nhau giữa các sự vật
 • Xác định mối liên hệ giữa các sự vật

4. Dạng câu hỏi có hình phong cảnh thiên nhiên: Phần trọng tâm của dạng câu hỏi này là phong cảnh thiên nhiên vì vậy các bạn cần chú ý các cụm từ miêu tả thiên nhiên và phong cảnh theo hình thức bị động.

 • Đoán từ vựng về thiên nhiên hay sự vật gây chú ý
 • Xác định mối quan hệ vị trí giữa các sự vật
 • Xác định trước cá cụm từ thướng đặt câu hỏi
 • Bên trên là các kỹ năng làm bài cho phần một của kỹ năng Nghe. Nếu các bạn chú ý các điểm trên cho từng dạng câu hỏi thì các bạn sẽ thành công.