Bạn đang tìm hiểu về nghề Assistant Manager? Bạn nghe người ta nói nhiều về nghề Assistant Manager nhưng không hiểu rõ nghề ấy là nghề nào? Vậy thì hãy để Kênh tuyển sinh giải thích cho bạn nhé!

Client và Agency - Làm sao phân biệt? Nên lựa chọn làm ở đâu?

Client và Agency - Làm sao phân biệt? Nên lựa chọn làm ở đâu?

Khi quyết định theo học Marketing, chắc hẳn bạn sẽ một vài lần nghe qua 2 loại công ty mà bạn sẽ làm việc là Client và Agency. Vậy Client và Agency là gì? Làm...

1. Assistant Manager là gì?

Assistant Manager là trợ lý điều hành hay là trợ lý giám đốc. Họ là người đại diện cho lãnh đạo cấp trên tham gia các hoạt động khi không có mặt lãnh đạo, vị trí này được xem là cánh tay đắc lực cho các lãnh đạo. Để đảm nhận được vị trí Assistant Manager thì cần kiến thức sâu rộng, kỹ năng làm việc lớn. 

Chức vụ của Assistant Manager chỉ đứng sau các nhà lãnh đạo, như nói ở trên thì họ là người thay mặt lãnh đạo tham gia các hoạt động, sự kiện nên áp lực của họ rất lớn. Cũng giống như CEO, khi có sự cố xảy ra họ luôn là người “ đứng mũi chịu sào”. Nhưng được nhiều hơn cả là Assistant Manager sẽ học hỏi được những kiến thức, kinh nghiệm cả những kỹ năng xử lý tình huống trong công việc của cấp trên.

Assistant Manager là gì? Những điều cần biết về công việc Assistant Manager  - Ảnh 1

Assistant Manager là gì? Những điều cần biết về công việc Assistant Manager 

2. Yêu cầu của một Assistant Manager

2.1. Yêu cầu chuyên môn

Để hoàn thành công việc có yêu cầu nghề nghiệp tương đối cao như thế thì một Assistant Manager cần có những kỹ năng và đáp ứng các yêu cầu:

  • Là một người có kỹ năng giao tiếp và nắm bắt tâm lý, không chỉ với khách hàng mà còn với các nhân viên.
  • Khả năng ra quyết định dứt khoát, nhanh chóng. Một người trợ lý giỏi cần phải có khả năng xử lý tình huống linh hoạt, có tư duy nhạy bén đánh giá tình huống phát sinh cả trong nội bộ và với khách hàng để đưa ra hướng giải quyết đem lại lợi ích tốt nhất.  
  • Khả năng triển khai công việc đúng chỉ dẫn, định hướng của cấp trên.
  • Khả năng lãnh đạo, quản lý. Assistant Manager có thể xem là một nhà quản trị, môi trường làm việc song song với Manager, cần có khả năng xử lý công việc khi vắng mặt Manager.
  • Khả năng làm việc trong môi trường có nhịp độ nhanh, đa nhiệm là điều bắt buộc.
  • Phải duy trì vẻ ngoài gọn gàng, sạch sẽ, chuyên nghiệp.

2.2. Yêu cầu kinh nghiệm

Assistant Manager là một vị trí mơ ước của nhiều người, là bước đệm để bước lên các cấp quản lý, kèm theo đó là yêu cầu cao về mặt chuyên môn như tốt nghiệp Đại học trở lên. Kinh nghiệm thực tế từ 2 năm trở lên ở công việc tương tự, ngoài ra Assistant Manager cần có vốn ngoại ngữ tốt, tối thiểu là tiếng Anh giao tiếp.

3. Cơ hội việc làm của Assistant Manager

3.1. Assistant HR Manager

Assistant HR Manager là phó giám đốc nhân sự hay trợ lý nhân sự, giống như tên gọi của mình nhiệm vụ chính của Assistant HR Manager là hỗ trợ giám đốc nhân sự hay trưởng phòng nhân sự trong việc quản lý và điều hành công việc, đặc biệt là trong việc tuyển dụng nhân sự cấp cao. 

Ngoài ra công việc của những người này là giải quyết trực tiếp các khiếu nại của nhân viên, giải quyết các vấn đề đang gặp phải rắc rối, tuyển dụng và đào tạo ứng viên mới,... nhìn chung công việc không khác mấy với giám đốc nhân sự hay trưởng phòng nhân sự chỉ khác nhau ở độ sâu về chuyên môn.

Vị trí Assistant HR Manager hiện nay ở hầu hết các công ty, doanh nghiệp nào cũng tuyển vì yếu tố cốt lõi của công việc vẫn là yếu tố con người. Việc có được vị trí làm việc này có thể ứng tuyển trực tiếp lên vị trí hoặc cố gắng nỗ lực phát triển sự nghiệp lên từng bước một.

3.2. PR & Digital Assistant Manager

Khác với Assistant HR Manager, PR & Digital Assistant Manager là trợ lý thực hiện công việc liên quan đến quảng bá marketing. Công việc chính của những người này là quản lý thương hiệu, thực hiện quảng bá về công ty, thương hiệu, sản phẩm của mình trên các nền tảng công nghệ. Để đảm nhiệm được chức vụ này các bạn phải có kiến thức sâu rộng về chuyên ngành, nắm bắt nhanh chóng các thông tin và các xu hướng. Cơ hội nghề nghiệp về công việc này cũng rất rộng mở, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, vị trí công việc rất phù hợp với các bạn trẻ năng động, thích hoạt động trong lĩnh vực truyền thông quảng bá.

3.3. Accounting Assistant Manager

Accounting Assistant Manager là trợ lý kế toán tài chính. Công việc của những người này là xác định những rủi ro tiềm ẩn liên quan trực tiếp tới tài chính mà công ty có thể gặp phải từ đó đề ra các phương án hoạt động phù hợp để đảm bảo sự phát triển bền vững, làm tăng doanh số và lợi nhuận cho công ty. Cơ hội làm việc của vị trí Accounting Assistant Manager rất rộng mở, các bạn có thể xin việc ở bất kỳ công ty nào và số lượng cẩn tuyển cho vị trí này cũng rất lớn.

> Giải mã Account Executive - Là nghề gì? Làm gì? Lưu ý ra sao khi ứng tuyển?

> 5 cách nâng cao hiệu quả công việc tại nhà

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp