Áp lực của các trường ĐH chủ trì cụm thi

Năm đầu tiên được giao chủ trì tổ chức cụm thi với quy mô lớn hơn hẳn so với trước kia, nhiều trường ĐH đã “căng mình” để lên phương án tổ chức kỳ thi này.

Áp lực của các trường ĐH chủ trì cụm thi

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng như nhiều trường ĐH khác chủ trì cụm thi gặp nhiều áp lực chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới - Ảnh: Ngọc Thắng

Khác với những năm trước, các trường ĐH chủ trì cụm thi năm nay sẽ phải đảm nhận toàn bộ các phần việc từ in sao đề, coi thi, chấm thi... nên khối lượng công việc sẽ tăng gấp 3 - 4 lần so với trước.

Lo từ phòng thi đến chỗ nghỉ cho thí sinh

Là một trong 8 trường ĐH được giao nhiệm vụ chủ trì các cụm thi THPT quốc gia tại Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chuẩn bị tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh (TS).
Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: Nếu năm 2014, trường có chưa đến 10.000 TS dự thi thì năm nay theo dự kiến lên tới 25.000. Với số TS lớn như vậy, chỉ riêng cơ sở vật chất của trường không đủ. Do đó, nhà trường chủ động liên hệ và hiện đã "chốt" 3 địa điểm ở 3 trường: Bách khoa, Xây dựng, Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.
Hải Phòng có 2 cụm thi do 2 trường ĐH: Hàng hải và Hải Phòng chủ trì, gồm các TS đến từ 3 tỉnh, TP: Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương. Theo dự kiến, lượng TS dự thi ở Hải Phòng sẽ khoảng gần 65.000, trong đó 2/3 là các TS ngoại tỉnh. Ông Nguyễn Khắc Khiêm, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Hàng hải, cho biết: Năm nay nhiệm vụ của nhà trường sẽ nặng hơn so với những năm trước vì lượng TS nhiều hơn.
Trường ĐH Tân Trào chủ trì và phối hợp với Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 tổ chức thi cho TS 2 tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang. Ông Nguyễn Bá Đức, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng dự kiến có khoảng 10.000 - 12.000 TS. Theo ông Đức, lần đầu tiên chủ trì một cụm thi THPT quốc gia không phải không có những khó khăn, vì mọi năm trường chỉ tổ chức tuyển sinh với quy mô nhỏ, khoảng 5.000 - 6.000 TS. Ngoài việc khảo sát các địa điểm thi, nhà trường cũng khảo sát cơ sở nội trú tại các trường ĐH, CĐ, TCCN, nhà trọ, nhà hàng, khách sạn... phục vụ chỗ ăn, nghỉ cho TS ở xa.

Các sở GD-ĐT, thanh niên tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ

Dù giao cho các trường ĐH lớn chủ trì các cụm thi nhưng lãnh đạo nhiều sở GD-ĐT quan niệm đây là kỳ thi với mục đích lớn nhất và bắt buộc, xét tốt nghiệp THPT, nên các sở không thể đứng ngoài cuộc.
Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, chia sẻ: “Trong quy chế đã quy định rõ trách nhiệm của các cấp, các cơ quan liên quan. Nhưng vẫn còn một vấn đề mà chúng tôi đang chờ hướng dẫn chi tiết của Bộ GD-ĐT: Tuy trường ĐH chủ trì nhưng đặt điểm thi ở những đâu thì ai là người quyết định, sở hay trường ĐH? Quy chế tuyển sinh 2015 cũng chỉ nói trường ĐH phối hợp với sở chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất. Tuy vậy chúng tôi cũng xác định cần phải chủ động chỉ đạo các trường THPT chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tổ chức kỳ thi”.
Ông Độ nói thêm: “Chúng tôi sẵn sàng chuẩn bị tâm thế, các điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để làm nhiệm vụ coi thi cũng như chấm thi trong kỳ thi này”.
Trường ĐH Tân Trào cũng có kế hoạch phối hợp với UBND, Đoàn thanh niên trong việc tìm nhà trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ giúp TS có hoàn cảnh khó khăn. Đối tượng đặc biệt khó khăn sẽ được sử dụng miễn phí ký túc xá của trường.
Theo ông Lê Văn Trưởng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa), trường đã tiến hành khảo sát 70 điểm trường với số lượng hơn 1.800 phòng thi. Các điểm thi chủ yếu là những điểm trường nằm dọc QL1A để tạo điều kiện thuận lợi cho TS đi lại và tìm địa điểm thi. Trường không tổ chức điểm thi tại thị xã Sầm Sơn vì kỳ thi diễn ra vào tháng du lịch, lượng khách về biển Sầm Sơn đông sẽ ảnh hưởng đến việc tổ chức kỳ thi. Trường đã làm việc với Tỉnh đoàn Thanh Hóa huy động lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ cho TS chỗ ăn ở, đi lại.

Tính đến phương án bố trí lều, trại

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay TS của 2 tỉnh Đồng Tháp và Long An sẽ cùng dự thi tại Trường ĐH Đồng Tháp. Ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An, bày tỏ nỗi lo với PV Thanh Niên. Theo ông Nguyên, toàn tỉnh Long An có khoảng 14.000 TS tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2015. Nếu dự kiến cứ 2 TS có 1 phụ huynh đi theo, tổng cộng đã có 21.000 người từ Long An tới TP.Cao Lãnh. Với đoạn đường dài hơn 120 km, tỉnh phải huy động khoảng 400 lượt xe khách để vận chuyển, chi phí rất lớn. Trong khi khoảng cách từ TP.Tân An về TP.HCM rất gần, chưa tới 50 km.
Nhưng điều lo lắng nhất, theo ông Nguyên là việc bố trí chỗ ăn, ở cho TS và gia đình. Theo khảo sát thì toàn TP.Cao Lãnh hiện chỉ có khoảng 1.000 phòng nghỉ, bao gồm cả khách sạn và nhà trọ. Tuy nhiên, nơi có nhiều phòng nhất là các khách sạn lớn nhưng với giá phòng từ 400.000 - 500.000 đồng/đêm thì đa số TS và phụ huynh không thể nào kham nổi. Do vậy, phương án đưa ra là có thể tìm nơi để bố trí lều, trại dã chiến cho TS và phụ huynh ở tạm trong vài ngày. “Nhưng việc bố trí lều trại ở tạm sẽ để lại hậu quả về môi trường. Đây là chuyện nhỏ nhưng không hề nhỏ mà phương án của Bộ chưa tính tới”, ông Nguyên nói.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Đúng là có một áp lực rất lớn về chỗ ở. Đây là vấn đề khó khăn nhưng có thể chúng tôi sẽ vận động thêm nhà dân cho TS ở trọ.
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, theo Quy chế tuyển sinh THPT Quốc gia năm 2015 sẽ có 2 loại cụm thi dành cho các thí sinh, đó là cụm thi liên tỉnh và cụm thi tại địa phương.

Trong đó, cụm thi liên tỉnh do các đại học chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT thực hiện, cụm thi liên tỉnh là dành cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng. Còn cụm thi địa phương do Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với trường đại học tổ chức, cụm thi tại địa phương sẽ được tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh và dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Như vậy, theo quy chế thí sinh nếu chỉ đăng ký dự thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp thì sẽ không được dùng kết quả để xét tuyển vào đại học. Tuy nhiên, quy chế cũng mở một con đường cho những thí sinh này là được xét tuyển vào những trường đại học có phương án tuyển sinh riêng, chấp nhận kết quả thi này.

Đến nay có 150 trường đại học, cao đẳng (thường là những trường mới thành lập hoặc trường khó tuyển sinh) đồng ý tiếp nhận kết quả của thí sinh thi ở cụm thi địa phương do Sở GD&ĐT chủ trì, nơi chỉ tổ chức cho thí sinh thi với mục đích tốt nghiệp. Các thi sinh cần theo dõi những thông tin này để khai thác các cơ hội vào học ở các trường đại học, cao đẳng.

Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cũng lưu ý thí sinh khi đăng ký dự thi, nếu các em đăng ký dự thi THPT quốc gia chỉ để lấy kết quả xét tốt nghiệp thì sẽ không được tham gia xét tuyển vào tất cả trường đại học mà chỉ được phép dự tuyển vào các trường đồng ý kết quả nói trên. Có 350 trường đại học, cao đẳng sẽ xét tuyển thí sinh thi ở 38 cụm thi liên tỉnh.
Đến nay, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ có 65 cụm thi địa phương do 64 Sở GD&ĐT chủ trì và 1 cụm thi do Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng chủ trì.

Theo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/ap-luc-cua-cac-truong-dh-chu-tri-cum-thi-544632.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Áp lực của các trường ĐH chủ trì cụm thi, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017