Ai bảo vệ quyền lợi của tu nghiệp sinh?

Trịnh Thị Thùy Linh được Công ty xuất khẩu lao động Alsimexco đưa sang Nhật làm việc cho Nghiệp đoàn JA HAGANO với hợp đồng là 3 năm, công việc cụ thể là trồng dâu, nhưng chưa đầy 1 năm thì bất ngờ Linh bị chủ đơn phương cắt hợp đồng và đuổi về nước.

Sự kiện: ĐIỂM THI ĐẠI HỌC 2012 - ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC - DIEM THI DAI HOC

Tin liên quan:

>> Vấn đề bỏ trốn của tu nghiệp sinh Việt Nam ở Nhật

>> Dừng Đề án 322 chẳng khác gì...đem con bỏ chợ

>> Dừng đề án 322 vì hết tiền, ứng viên kêu cứu

 

Nhiều tu nghiệp sinh (TNS) do Công ty xuất khẩu lao động Hàng không (Alsimexco) đưa sang Nhật làm việc đã bị chủ đơn phương cắt hợp đồng, tố cáo trốn khỏi nơi làm việc, thậm chí bị cho rằng có khả năng… bán dâm đang phải lang thang bên Nhật.

Đuổi về nước không lý do

Trịnh Thị Thùy Linh được Công ty xuất khẩu lao động Alsimexco đưa sang Nhật làm việc cho Nghiệp đoàn JA HAGANO với hợp đồng là 3 năm, công việc cụ thể là trồng dâu, nhưng chưa đầy 1 năm thì bất ngờ Linh bị chủ đơn phương cắt hợp đồng và đuổi về nước. Linh cho biết: “Tôi được chủ cho ở chung với những người Trung Quốc trong một phòng ở ngoài đồng. Tháng đầu tiên nhận lương là 30.000 yen, trong khi đó theo hợp đồng với công ty Alsimexco ở Việt Nam là 60 .000 yen/tháng và tiền ăn, ở, chi phí tháng đầu được trợ cấp.

Sau 6 tháng làm việc thì xảy ra những bất đồng với người ở chung phòng, tôi đã trình bày với nghiệp đoàn và mong được giúp đỡ. Thế nhưng rắc rối không được giải quyết mà còn kèm theo lời đe dọa không chịu được thì về nước”. Theo Linh thì cô có gửi thư thông báo tình hình của mình cho Công ty Alsimexco và Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật. Bất ngờ, đầu tháng 6, chủ nghiệp đoàn đơn phương cắt hợp đồng, không cho cô làm việc và mua vé máy bay cho cô về. Không đồng ý vì không có lỗi nên Linh đã yêu cầu nghiệp đoàn phải xác nhận không vi phạm hợp đồng thì sẽ về nước. “Họ vứt hành lý của tôi ra khỏi phòng và đe dọa đủ điều. Tôi đã đến đồn cảnh sát để báo cáo sự việc và nhờ điện thoại người đi đường để cầu cứu người thân. Trong khi chờ giải cứu, tôi phải ở trong nhà vệ sinh ở công viên đến hơn 22 giờ 30. Đến tối hôm đó, người thân đến đưa tôi về nhà thì sáng hôm sau nghiệp đoàn ký xác nhận và gửi bằng fax cho tôi với nội dung không vi phạm hợp đồng và ngày 13.6 tôi trở về Việt Nam”. Để có được số tiền chi phí đi Nhật là 3.500 USD, mẹ của Thùy Linh phải vay tiền để trang trải suốt thời gian chờ đi Nhật với lãi suất “chợ đen” và đến nay số tiền này lên đến gần 300 triệu đồng.

Bị tố...  bán dâm

Không “may mắn” như Linh, P.T.B.N làm việc cho Nghiệp đoàn KENSEN APARAL cũng bị đơn phương cắt hợp đồng và đuổi ra khỏi phòng trọ. Đến nay sau hơn 2 tháng, vụ việc vẫn chưa được giải quyết và N. vẫn đang còn lang thang bên Nhật. Theo lời của bà Nước - chị của N., nghiệp đoàn này không chịu trả lương cho N. mà chuyển vào ngân hàng. Sau 6 tháng làm việc, N. yêu cầu đưa tiền để gửi về nhà thì chủ tỏ ra khó chịu. Sau hơn 18 tháng làm việc, lần thứ 3 chủ đưa tiền công cho N. gửi về Việt Nam, đồng thời đưa luôn vé máy bay cho cô về nước. Không đồng ý với quyết định này, N. bị đuổi ra khỏi phòng trọ. Sau đó, TNS này còn bị chủ tố ngược lại là có hành vi bán dâm vì có bao cao su và thuốc ngừa thai trong hành lý. Trong khi chưa xác minh sự việc, người môi giới là ông Mashiko và bà Xuân (người môi giới lao động của Công ty Alsimexco) đã thông báo với gia đình rằng N. đã trốn khỏi nơi làm việc. Trước đó, để tránh tình trạng bị nghiệp đoàn cho rằng trốn, N. đã thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam và JITCO (Tổ chức Hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản) và nhờ giúp đỡ.

Trong thư khiếu nại gửi Công ty Alsimexco, bà Trần Thị Kim Quang - mẹ TNS Lê Thị Triều đặt vấn đề tại sao hợp đồng ký với công ty là 60.000 yen/tháng nhưng thực nhận chỉ có 30.000 yen/tháng, ép con bà phải ký lại hợp đồng… Theo thông tin từ một số TNS đang ở Nhật, các rắc rối mà họ gặp phải đều không được Công ty Alsimexco giải quyết, họ hầu như không có người phiên dịch lại cho chủ mà phải tự thân vận động và điều đó không tránh khỏi việc hiểu lầm từ phía chủ nghiệp đoàn.

Những sự việc nêu trên đã diễn ra trong thời gian khá lâu, gia đình TNS đã gửi đơn đến Cục Quản lý lao động ngoài nước nhờ can thiệp giải quyết để đưa N. về. Ngày 27.4, Cục này đã yêu cầu Công ty Alsimexco kiểm tra, xác minh nội dung đơn kêu cứu và khẩn trương làm việc với đối tác để giải quyết đưa N. về nước, đồng thời báo cáo với Cục trước ngày 7.5. Thế nhưng, sau gần 2 tháng, N. vẫn chưa được về Việt Nam. Ngày 29.6, ông Trần Quốc Thuấn - Giám đốc Công ty Alsimexco cho biết đã nhận đơn kêu cứu và đang có kế hoạch sang Nhật để tìm hiểu giải quyết vụ việc. “Hiện chưa biết TNS đúng hay phía nghiệp đoàn đúng, phải đợi công ty tìm hiểu rồi mới có thể trả lời chính xác” - ông Thuấn nói. Trong khi chờ Công ty Alsimexco tìm hiểu thì N. vẫn còn lang thang xứ người.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ai bảo vệ quyền lợi của tu nghiệp sinh?, Quyển lợi của tu nghiệp sinh như thế nào, Tổ chức bảo vệ tu nghiệp sinh VN, thanh nien, tuyển sinh, du học, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017