Bạn đang tìm hiểu về điều kiện du học Hàn Quốc? Sau đây là những thông tin và điều kiện quan trọng mà bạn cần biết để chuẩn bị tốt cho kỳ du học Hàn Quốc sắp tới.

8 Điều bạn cần biết về du học Hàn Quốc  - Ảnh 1

Du học Hàn Quốc và những thông tin cần thiết mà bạn không thể bỏ qua

1. Hệ thống trường học tại Hàn Quốc

Hệ thống trường Đại học của Hàn Quốc được tạo thành bởi chương trình 6 năm cấp I, cấp II và cấp III mỗi cấp 3 năm, và trương trình Đại học 4 năm (Đại học chuyên nghành và Đại học tổng hợp). Các trường Đại học còn giảng dạy chương trình trên Đại học đến học vị tiến sỹ. Ngoài ra còn có trương trình Cao đẳng chuyên nghiệp và trường dạy nghề… có trương trình 2~3 năm.

Những trường Đại học của Hàn Quốc gồm có trường Đại học chuyên nghành và trường Đại học tổng hợp, Đại học các nghành dịch vụ, Đại học giáo dục, trường Cao đẳng chuyên nghiệp, Đại học công nghiệp, Đại học các nghành về hàng không, Đại học kỹ thuật… Tất cả các chương trình này đều chịu sự giám sát của Bộ Nguồn Nhân lực qua Đào tạo.

2. Điều kiện du học Hàn Quốc về độ tuổi và học vấn

2.1 Chương trình du học tiếng Hàn

Nếu bạn muốn du học Hàn Quốc theo dạng học tiếng thì yêu cầu chứng chỉ TOPIK tiếng Hàn là vấn đề bạn có thể bỏ qua. Tuy nhiên, du học sinh cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu sau:

– Học sinh, sinh viên > 18 tuổi, đã tốt nghiệp THPT hoặc Trung cấp, Cao Đẳng, Đại học (nếu có)

– Thời gian trống kể từ thời điểm tốt nghiệp bằng cấp cao nhất không quá 3 năm (với trường visa thẳng thì thời gian trống không quá 2-3 năm; với trường thường thì có thể lên tới 3-4 năm)

– Điểm tổng kết trung bình tất cả các cấp học không dưới 6.0 (trường visa thẳng yêu cầu điểm tổng kết từ 7.0 trở lên trong khi trường thường chỉ yêu cầu từ 6.0 trở lên)  

Việc du học tiếng tại Hàn Quốc từ 1-2 năm là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất giúp bạn tăng trình độ ngoại ngữ tiếng Hàn lên nhanh nhất và đạt trình độ cao nhất (TOPIK 6). Thay vì thời gian từ 2-4 năm học tiếng tại Việt Nam. Đây cũng là bước đệm để các bạn đạt đủ trình độ tiếng và nhập học lên chuyên ngành Đại học hoặc Cao học tại Hàn Quốc.

2.2 Chương trình du học hệ Đại học tại Hàn Quốc

Để nhập học vào chương trình hệ Cử nhân Đại học tại Hàn Quốc; bạn cần đáp ứng các điều kiện du học Hàn Quốc  về độ tuổi và trình độ học vấn như sau:

– Học sinh, sinh viên > 18 tuổi, đã tốt nghiệp THPT hoặc Trung cấp/Cao đẳng (nếu có);

– Thời gian trống kể từ thời điểm tốt nghiệp bằng cấp cao nhất không quá 3 năm;

– Điểm tổng kết trung bình tất cả các cấp học tổi thiểu >= 6.0 (một số trường Đại học sẽ yêu cầu tối thiểu 7.0 hoặc 7.5);

– Có trình độ tiếng Hàn tối thiểu TOPIK 3 (một số chuyên ngành sẽ yêu cầu TOPIK 4); hoặc IELTS 5.5/TOEFL IBT 80 trở lên nếu học Đại học hệ tiếng Anh;

Bạn cũng cần lưu ý, một số trường đại học ở Hàn Quốc sẽ xét duyệt căn cứ vào điểm của các môn học tương ứng với chuyên ngành học mà bạn đăng ký; hoặc cũng có thể có những yêu cầu khác đối với điểm học bạ cấp 3 của bạn.

2.3 Chương trình du học thạc sĩ (hệ Cao học)

Sau khi tốt nghiệp Đại học, bạn có thể du học Hàn Quốc hệ Thạc sĩ Cao học tại các trường Đại học Hàn Quốc. Điều kiện yêu cầu để du học hệ Cao học tại Hàn Quốc sẽ bao gồm:

– Về độ tuổi du học Hàn bậc cao học không có quy định rõ ràng. Nhưng yêu cầu bắt buộc là phải tốt nghiệp Đại học

– Ngành học lên Thạc sĩ cao học tại Hàn Quốc phải trùng hoặc liên quan tới chuyên ngành đã tốt nghiệp tại Việt Nam.

– Trong trường hợp bạn muốn học khác chuyên ngành, bạn cần phải thể hiện cho vị Giáo sư phỏng vấn bạn về nguyện vọng học tập và khả năng đáp ứng kiến thức khi học lên Cao học.

– Điểm tổng kết trung bình tất cả các cấp học tổi thiểu >= 6.5 (một số trường Đại học sẽ yêu cầu tối thiểu 7.0 hoặc 7.5)

– Có trình độ tiếng Hàn tối thiểu TOPIK 3 (một số chuyên ngành sẽ yêu cầu TOPIK 4); hoặc IELTS 5.5/TOEFL IBT 80 trở lên nếu học Thạc sĩ hệ tiếng Anh.

2.4 Điều kiện du học hệ Tiến sĩ

Ứng viên phải thuộc một trong các trường ĐH lớn ở các nước đang phát triển ở Châu Á; được Đại học Hàn Quốc chấp nhận là Nghiên cứu sinh; đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần có của 01 nghiên cứu sinh; đồng thời phải chưa có bằng Tiến sĩ.

3. Điều kiện du học Hàn Quốc về tài chính

Chứng minh tài chính là điều bắt buộc dù bạn đi du học ở bất kỳ quốc gia hay vùng lãnh thổ nào. Lẽ dĩ nhiên, “xứ sở kim chi” cũng không là ngoại lệ.

Đại Sứ Quán và Nhà trường sẽ yêu cầu bạn phải có sổ tiết kiệm gửi ở ngân hàng. Tùy vào từng chương trình du học mà thời hạn gửi sổ tiết kiệm và số tiền trong sổ tiết kiệm ở ngân hàng cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

Với visa du học tiếng: Số tiền trong sổ tiết kiệm là 10.000 USD; Gửi vào ngân hàng tối thiểu được 6 tháng hoặc gửi ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam (yêu cầu khác nhau theo từng trường)

・Với visa du học Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ: Số tiền trong sổ tiết kiệm là 20.000 USD; Gửi vào ngân hàng tối thiểu được 3 tháng hoặc gửi ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam (yêu cầu khác nhau theo từng trường).

4. Điều kiện về hồ sơ du học Hàn Quốc

Để du học Hàn Quốc bạn cần chuẩn bị các loại hồ sơ theo 3 nhóm như sau:

Nhóm hồ sơ về thông tin lý lịch cá nhân

Nhóm hồ sơ học vấn

Nhóm hồ sơ tài chính

Các hồ sơ này phải có tính logic, hợp lý và phù hợp với các điều kiện tuyển sinh của trường Đại học tại Hàn Quốc.

Các giấy tờ, hồ sơ này sẽ được yêu cầu dịch thuật, công chứng bằng tiếng Anh/tiếng Hàn. Một số giấy tờ về chứng minh năng lực học vấn của du học sinh sẽ được yêu cầu chứng thực/hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp tại Bộ Ngoại Giao và Đại sứ quán Hàn Quốc

Ngoại trừ các bạn có học bổng toàn phần của Giáo sư hoặc bổng Chính phủ sẽ không phải nộp các giấy tờ bảo lãnh tài chính.

5. Không nấu ăn tại ký túc xá

Hầu hết các ký túc xá tại Hàn Quốc dành cho sinh viên rất sạch sẽ và tiện nghi. Mỗi phòng cũng chỉ có từ 1 đến 4 người nên diện tích khá nhỏ. Theo quy định của rất nhiều trường, sinh viên không được nấu ăn tại phòng để hạn chế việc gây mất an toàn cũng như ảnh hưởng đến cơ sở vật chất.

Một số trường cho phép nấu nhưng chỉ được sử dụng bếp chung với nhiều người khác là một trong số những điều cần biết khi du học Hàn Quốc. Bất tiện và chậm trễ trong sinh hoạt, ăn uống sẽ khiến du học sinh bị ảnh hưởng đến cuộc sống và không chuyên tâm học tập.

Đối với những bạn sinh viên Việt Nam mới sang chưa quen với đồ ăn canteen, hàng quán xung quanh cũng không có nhiều thì tương đối khó để thích nghi thời gian đầu. Vì thế bạn nên chuẩn bị một số đồ ăn sẵn thông dụng để dễ dàng cứu cánh khi những bữa ăn không hợp khẩu vị. Sau đó từ từ thích nghi và bạn sẽ thấy cuộc sống dễ chịu hơn.

6. Gia hạn visa

Vấn đề cuối cùng trong những điều cần biết khi đi du học Hàn Quốc chính là gia hạn visa. Khi sinh viên sang học và làm visa D4 để học tiếng, sau 6 tháng cần phải ra hạn visa 1 lần mặc dù phí đã được đóng trong vòng 1 năm. Và mỗi lần đi thực hiện thủ tục này lại cần chứng minh tài chính. Vì thế, tốt nhất hãy nhanh chóng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng tại Hàn Quốc để thực hiện thủ tục nhanh chóng. Du học sinh cần cầm bản chứng minh tài chính đến cục quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục. Số tiền cần thiết để gia hạn tiếp visa D4 là 5 triệu won trong tài khoản tại Hàn Quốc.

7. Du học sinh chỉ được ở ký túc xá của trường trong 6 tháng

Rất nhiều du học sinh cho rằng, thời gian ở ký túc xá có thể kéo dài đến hết khóa học. Tuy nhiên, một trong những điều cần biết khi đi du học Hàn Quốc chính là có rất nhiều trường chỉ cho sinh viên sử dụng ký túc xá trong một thời gian cụ thể. Hầu hết được quy định trong vòng 6 tháng đối du học sinh Hàn Quốc mới, sau đó bạn cần tự tìm chỗ ở bên ngoài. Nguyên nhân do số lượng phòng có hạn mà lượng sinh viên đăng ký rất đông. Bởi vậy nhà trường thường ưu tiên cho những du học sinh học hệ Đại học và cao học. Du học sinh học tiếng cần chuẩn bị cho mình những điều kiện cần thiết để tìm được một chỗ ở thuận tiện, dễ di chuyển đến trường, môi trường phù hợp và mức phí phải chăng.

8. Bảo hiểm y tế

Theo luật bảo hiểm đối với người nước ngoài được thi hành từ ngày 1 tháng 10 năm 1998 thì luật bảo hiểm y tế cũng áp dụng đối với người nước ngoài muốn cư trú trên năm ở Hàn Quốc. (Phải nộp tiền bảo hiểm nhất định từng tháng một). Có thể đóng bảo hiểm tại phòng bảo hiểm y tế ở khu mình cư trú.

Có nhiều loại bảo hiểm cho sinh viên lựa chọn, thông thường theo từng trường mà sinh viên có thể phải mua bảo hiểm y tế quốc gia hoặc bảo hiểm từng phần của các hãng bảo hiểm tư nhân (ví dụ như bảo hiểm thân thể của Samsung…)

Có phải chỉ “nhà giàu” và “học giỏi” thì mới đi du học được?

Làm thế nào để vượt qua rào cản văn hóa khi đi du học?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp