Giáo dục > Tuyển sinh > Hướng nghiệp > Học đường

Bên cạnh những điểm tích cực thì sinh viên hiện nay cũng mắc phải những thói quen xấu khó bỏ. Tiêu biểu là ngủ nướng, nghiện mạng xã hội, lười đọc sách, lười tập thể dục và không chịu học ngoại ngữ.

1. Ngủ nướng: Sinh viên là người ngủ nướng nhiều nhất lí do đơn giản là có nhiều thời gian rảnh rỗi. Đa số các bạn học một buổi thì dành hẳn buổi còn lại để ngủ. Những bạn học chiều thì ngủ đến 10-11h mới dậy, chuẩn bị ăn trưa rồi đi học luôn, nhiều bạn cho rằng như vậy sẽ tiết kiệm được một bữa, tuy nhiên điều này thực sự không tốt cho dạ dày một chút nào. Theo các nhà khoa học thì ngủ ngày 8h là đủ, khi đó đầu óc sẽ thoải mái và làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên đa số sinh viên thường ngủ 10-15 tiếng một ngày có tác dụng ngược lại, nó không làm bạn trở nên minh mẫn mà làm bạn trở nên chậm chạp hơn.

2. Nghiện mạng xã hội: Đa số sinh viên đều bị chứng “nghiện mạng xã hội” ngốn khá nhiều thời gian. Nhiều bạn ngồi hàng giờ trước máy tính, hay điện thoại để lưới facebook, yahoo… điều nghiêm trọng là nhiều bạn cảm thấy rất khó chịu khi không được vào mạng xã hội. Có bạn còn thức thâu đêm để online và ngủ bù vào ban ngày. Chính vì lướt mạng xã hội mà rất nhiều vấn bạn đã mắc các chứng bệnh của mắt như cận thị, viễn thị hay loạn thị, trong khi thời học sinh học nhiều nhưng chưa chắc đã bị cận.

5 thói quen xấu khó bỏ của sinh viên

5 thói quen xấu khó bỏ của sinh viên

3. Lười đọc sách: Lười đọc sách là thói quen của đa số giới trẻ hiện nay đặc biệt là sinh viên. Nhiều bạn mỗi khi đến kì thì chỉ photo mỗi bản đề cương còn sách thì hầu như không đụng đến. Đặc biệt không chỉ lười đọc sách liên quan đến các chuyên ngành học thì hầu như sách của các lĩnh vực khác các bạn cũng ít khi động đến. Nguyên nhân là do có quá nhiều điều khác hấp dẫn hơn là film, mạng xã hội, các cuộc vui chơi với bạn bè.

4. Lười tập thể dục: Chúng ta không lạ gì khi đi tập thể dục buổi sáng chỉ gặp những người già hoặc trung niên, còn sinh viên thì hầu như không hề có. Đơn giả là thời gian đó các bạn đang chìm trong giấc mộng. Do nghĩ mình còn trẻ, có sức khỏe nên các bạn sinh viên không để ý đến sức khỏe của mình, tuy nhiên có thể các bạn sẽ phải hối hận khi về già.

5. Không học ngoại ngữ: Rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam hiện nay đều cảm thấy sợ khi nhắc đến ngoại ngữ. Tuy yếu về ngoại ngữ nhưng các bạn sinh viên lại rất lười học. Khi được hỏi tại sao không học thì một điều đáng ngạc nhiên các bạn lại thường trả lời là không có thời gian. Trong khi sinh viên lại là người có nhiều thời gian nhất.