5 ngành thu hút nhân lực tại Việt Nam trong năm 2015

Ngày 3-2, nhà cung cấp các giải pháp nguồn nhân lực- Adecco Việt Nam (thuộc Tập đoàn Adecco Thụy Sỹ) công bố 5 ngành hút nhân lực trong năm 2015 tại Việt Nam, gồm: Kỹ sư, công nghệ thông tin, kỹ thuật, bán hàng, bất động sản.

Bà Nicola Connolly, Tổng giám đốc Adecco Việt Nam, cho biết bình quân mỗi năm Việt Nam cần tạo ra 1,3 triệu việc làm. Riêng năm 2015, dự báo sẽ có nhiều dịch chuyển về lao động, trong đó tập trung độ chuyển từ 25 đến 28 tuổi. Nguyên nhân thay đổi công việc do cạnh tranh tiền lương giữa các công ty, trong đó có nhiều nhân sự học tập ở nước ngoài về nước làm việc.  Tuy nhiên qua khảo sát từ các doanh nghiệp cho thấy, mức lương trong năm 2015 sẽ không có nhiều biến động so với năm 2014. Mặt khác xu hướng trong năm 2015, các công ty sẽ tập trung tuyển nhiều thực tập sinh để đào tạo phát triển đội ngũ nhân sự kế cận nhiều hơn các năm trước.

5 ngành thu hút nhân lực tại Việt Nam trong năm 2015

5 ngành thu hút nhân lực tại Việt Nam trong năm 2015

Theo bà Nicola Connolly, tỉ lệ thất nghiệp tại Việt Nam so với các nước khu vực và thế giới khá thấp. Trong đó độ tuổi thất nghiệp phổ biến từ 15-24 tuổi. “Đặc biệt trong tháng 3 tới khi giấy phép lao động tại Việt Nam thông thoáng hơn, sẽ có sự chuyển dịch mạnh mẽ nhân sự trong các ngành như giáo viên, y tá, bác sĩ, công nghệ thông tin… từ các nước sang Việt Nam làm việc”- bà Nicola Connolly nhận định.

Khoá học Kỹ năng phỏng vấn xin việc

5 xu hướng tuyển dụng năm 2015

Báo cáo xu hướng tuyển dụng toàn cầu năm 2015 do LinkedIn công bố vào tháng 10 cho biết, các nhà tuyển dụng sẽ dùng nhiều ngân sách và chuẩn bị cho những đợt tuyển dụng lớn vào năm sau. Trong đó có 5 xu hướng tuyển dụng chính, theo Heather R. Huhman - chuyên gia tuyển dụng nhân sự cấp cao của Come Recommended. Đây là công ty chuyên tư vấn chiến lược nội dung marketing và truyền thông số trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ vào tìm việc và tuyển dụng tại Mỹ.

1. Duy trì nhân sự cũ: Nhóm nghiên cứu Conference Board có trụ sở ở New York cho biết, trong khảo sát mới nhất với 1.673 người Mỹ, có 52,3% không hài lòng với công việc hiện tại. Khảo sát được thực hiện vào tháng 6/2014. Những nhân viên không hài lòng về công việc có nhu cầu nghỉ việc để tìm kiếm cơ hội mới trong nền kinh tế bắt đầu có chuyển biến tích cực. Vì vậy, những nhà tuyển dụng nên tìm những cách mới để duy trì đội ngũ nhân sự và thuê những người tài. Theo Heather R.Huhman, nhà tuyển dụng nên xác định vì sao có những cá nhân muốn làm việc độc lập và dùng các thông tin này để cải thiện môi trường làm việc công ty. Để thúc đẩy sự ổn định và tuyển dụng, công ty cần xác định những vị trí nhân sự cao cấp nào có thể sẽ rời đi và tìm cách giữ chân họ lại. Trong trường hợp này, tăng lương là yếu tố các nhà quản lý nên cân nhắc.

2. Đề nghị mức lương cạnh tranh: Nghiên cứu công bố bởi Đại học Michigan State trong tháng 10 cho biết có 37% trong 5.700 chủ doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ có kế hoạch tăng lương cho những nhân viên mới vào từ 3-5% trong năm sau. Doanh nghiệp nên tìm hiểu xem các doanh nghiệp đối thủ trả cho nhân viên của họ bao nhiêu. Sau đó, tùy vào khả năng và mức đóng góp của từng nhân viên, công ty có thể dùng các thông tin này để xây dựng chính sách lương thưởng cho công ty đối với từng vị trí trong năm sau.

3. Xây dựng thương hiệu trong tuyển dụng: Thương hiệu doanh nghiệp có thể giúp thúc đẩy nỗ lực tuyển dụng. 56% trong 4.125 nhà tuyển dụng toàn cầu tại 31 quốc gia tham gia khảo sát của LinkedIn về xu hướng tuyển dụng toàn cầu năm 2015 cho biết, xây dựng thương hiệu là ưu tiên cao nhất trong chiến lược tuyển dụng. Cách thức để tăng sức cạnh tranh cho thương hiệu tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp bao gồm: thiết kế phần thông tin tuyển dụng trên website công ty theo hướng nhấn mạnh giá trị, văn hóa, thành tựu và lợi ích của tổ chức mang lại cho các nhân viên. Chủ doanh nghiệp cũng được khuyến khích chăm sóc và cải thiện hình ảnh trên các mạng xã hội lớn như LinkedIn, Twitter, Facebook. Đây là các kênh tốt nhất để các công ty gắn kết với những ứng viên vị trí nhân sự cấp cao tiềm năng.

4. Chuyển giao thế hệ: Về độ tuổi, các thế hệ lãnh đạo tại các doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn chuẩn bị nghỉ hưu. Những nhân viên trẻ đang dần tiếp quản vị trí lãnh đạo tại các doanh nghiệp nhiều hơn. Các công ty cần xây dựng chiến lược chuyển giao những kỹ năng công việc quan trọng cho đội ngũ nhân sự trẻ. Trong đó, vai trò tập huấn và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ rất quan trọng cho bộ phận nhân sự của mỗi doanh nghiệp.

5. Chuẩn bị cho lực lượng làm thêm: Nhà tuyển dụng có xu hướng tuyển các cộng tác viên làm việc tự do và lao động theo hợp đồng trong tương lai. Các cộng tác viên có thể là phương án thay thế tạm thời trong giai đoạn tổ chức đang tìm kiếm các nhân sự phù hợp gắn bó lâu dài. Khi thuê cộng tác viên, tổ chức cần tạo môi trường làm việc linh hoạt và đừng mong đợi các cá nhân này sẽ đồng ý ký kết hợp đồng lao động toàn thời gian. Điều các tổ chức cần làm là soạn một bộ hướng dẫn các trình tự thực hiện công việc tùy theo từng vị trí tuyển để cộng tác viên có thể nhanh chóng bắt đầu làm việc.

Theo Báo Pháp Luật, tin gốc: http://plo.vn/thoi-su/5-nganh-hut-nhan-su-trong-nam-2015-529352.html, http://plo.vn/kinh-te/5-xu-huong-tuyen-dung-nam-2015-524687.html