3 thí sinh từ đỗ hóa trượt

Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế phát hiện sai sót điểm ưu tiên: 3 thí sinh từ đỗ hóa trượt, cả ba thí sinh này cũng đã làm xong thủ tục nhập học, nộp học phí và các khoản tiền khác.

ĐH Huế phát hiện sai sót điểm thi: 3 thí sinh từ đỗ hóa trượt

Ngày 29-8, hội đồng tuyển sinh ĐH Huế cho biết đã thu hồi quyết định trúng tuyển của ba thí sinh vì lý do sai sót trong việc tính điểm trúng tuyển.
Trường sẽ bố trí cho các thí sinh này theo học các ngành có tuyển nguyện vọng 2. Ba thí sinh này cùng ở thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, đã được ĐH Huế gửi giấy báo trúng tuyển và giấy triệu tập. Cả ba cũng đã làm xong thủ tục nhập học, nộp học phí và các khoản tiền khác.

Một thành viên hội đồng tuyển sinh ĐH Huế cho biết khi cộng điểm ưu tiên, các cán bộ đã không cập nhật quy định mới của Bộ GD-ĐT, do đó đã cộng 1,5 điểm theo thí sinh thuộc khu vực 1. Trong khi theo văn bản mới của bộ thì thị xã Hồng Lĩnh thuộc khu vực 2, tức chỉ cộng 0,5 điểm.

Theo quy định mới này, các thí sinh nói trên đều không đủ điểm trúng tuyển nguyện vọng 1, do đó ĐH Huế hủy kết quả trúng tuyển.

Nhiều thí sinh từ đậu hoá rớt khi thay đổi khu vực ưu tiên

Những ngày gần đây, nhiều thí sinh (TS) đến gõ cửa Bộ GD-ĐT nhờ can thiệp để giành lại điểm ưu tiên khu vực. Chỉ cần thay đổi cách tính ưu tiên khu vực, TS có thể từ rớt thành đậu đại học (ĐH). Ngược lại, sự nhầm lẫn của nhà trường cũng khiến nhiều TS tưởng đậu lại thành trượt...

TS Lê Thị Ngọc Ánh, dự thi khối B vào ngành công nghệ chế biến thủy sản của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đạt 15,5 điểm. Căn cứ vào giấy báo dự thi, TS này được cộng thêm điểm ưu tiên khu vực 1 là 1,5 điểm, nâng tổng điểm thành 17 điểm, đủ điểm trúng tuyển vào trường.

Vui mừng chưa được bao lâu, TS này tá hỏa phát hiện ra khu vực ưu tiên trong giấy báo dự thi chưa chính xác. Theo quy chế mới, TS này học THPT tại Trường THPT Lý Thường Kiệt, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận sẽ được tính ưu tiên khu vực 2. Như vậy, số điểm ưu tiên khu vực được hưởng chỉ còn lại 0,5 điểm và tất nhiên không đủ điểm trúng tuyển.

Từ đỗ thành trượt đại học

Ông Đinh Công Trinh (cư trú tại ấp Ninh Phước, xã Ninh Thạnh, thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) phụ huynh của TS Đinh Anh Kiệt làm đơn xin cứu xét gửi đến Văn phòng tuyển sinh của Bộ GD-ĐT tại TP.HCM.

Theo đó, TS Đinh Anh Kiệt dự thi khối A1 vào ngành Kỹ thuật Công nghiệp Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đạt 16 điểm. Theo Quyết định 447 của Ủy ban Dân tộc về việc công nhận các thôn đặc biệt khó khăn dân tộc miền núi, Kiệt thuộc khu vực 1 được hưởng 1,5 điểm nhưng trường tính Kiệt thuộc khu vực 2 nông thôn, chỉ được hưởng 1 điểm, thành ra thiếu 0,5 điểm nên trượt nguyện vọng 1. “Nếu tính đúng ưu tiên khu vực theo Quyết định 447 thì cháu sẽ trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước”, ông Trinh hy vọng.Cũng nhờ ưu tiên khu vực mà nhiều TS từ rớt bỗng đậu ĐH. Như trường hợp TS Trần Quang Hải (học THPT tại Trường THPT Bình Sơn, thuộc xã Bình Sơn, H.Long Thành, Đồng Nai) dự thi khối A1 vào ngành Kinh tế xây dựng của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM.

Trong giấy báo dự thi, trường ghi rõ TS Hải được hưởng ưu tiên khu vực 1. Xã Bình Sơn thuộc diện khó khăn của tỉnh Đồng Nai, theo quy chế được hưởng ưu tiên đến 1,5 điểm. Tuy nhiên, kết quả Hải thi được 15,5 điểm và chỉ được cộng thêm 1 điểm ưu tiên, tổng cộng là 16,5 điểm, thiếu 0,5 điểm so với điểm chuẩn của ngành.

Phụ huynh của TS Hải đã đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM. Sau khi kiểm tra, đối chiếu các quy định, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên Phòng Tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM cho biết: Căn cứ vào Quyết định 447 của Ủy ban Dân tộc về việc công nhận các thôn đặc biệt khó khăn dân tộc miền núi, xã Bình Sơn thuộc khu vực 1.

Ông Cường hướng dẫn phụ huynh về địa phương xin giấy xác nhận của Sở GD-ĐT và trực tiếp trao đổi với nhà trường để TS được hưởng đúng khu vực ưu tiên. Mới đây, nhà trường đã chỉnh sửa thông tin và cấp giấy báo trúng tuyển cho TS Trần Quang Hải theo đúng quy chế.

>>Cách tính điểm ưu tiên mới: 21 thí sinh từ rớt hoá đỗ

Tổng hợp Tuổi trẻ,http://tuoitre.vn/giao-duc/625666/3-thi-sinh-tu-do-thanh-truot.html. phụ nữ online http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/giao-duc/nham-lan-uu-tien-khu-vuc-thi-sinh-dau-thanh-rot/a126744.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

3 thí sinh từ đỗ hóa trượt, ĐH Huế, tuyển sinh đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017