Ý kiến độc giả về quy định liên thông mới của bộ

Một bạn đọc "Tại sao Bộ GD-ĐT không đề ra quyết định thắt chặt đầu ra thay vì thắt chặt đầu vào như hiện nay? Các thầy, các cô giảng viên vẫn hay nói: “ĐH không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, mà chỉ là con đường ngắn nhất thôi...."

Nhiều ý kiến về “Hẹp cửa liên thông”

Liên quan đến quy định tuyển sinh liên thông CĐ, ĐH của Bộ GD-ĐT (Hết đường liên thông đại học), nhiều bạn đọc đã có ý kiến về vấn đề này.

* Năm nào cũng vậy, cứ đến đợt tuyển sinh là nhiều chuyên gia tư vấn, trong đó có cả Bộ GD-ĐT, hướng học sinh đi đường khác để hoàn thành việc học tập. Nếu thi rớt ĐH thì học CĐ và trung cấp để sau đó liên thông. Bây giờ quy định như thế khác nào nói một đường, làm một nẻo. Thi liên thông là nâng cao trình độ ở ngành mình đã học, thế tại sao lại ràng buộc sinh viên như vậy? Hiện tại chương trình liên thông cũng không dễ dàng gì, nếu muốn nâng cao chất lượng sao không quản lý những trường ĐH tuyển sinh ồ ạt không màng đến chất lượng?

[email protected]


* Học là quyền của mỗi con người và tiếp thu thêm kiến thức mới là hoàn toàn xác đáng, không ai có quyền ngăn cấm người ta tiếp tục học. Nếu muốn khắt khe về thi cử thì nên khắt khe ở trình độ tiến sĩ hay thạc sĩ vì nước ta quá nhiều tiến sĩ, thạc sĩ. Tôi thật sự rất bức xúc vì năm nay tôi là sinh viên năm nhất của một trường CĐ, nếu quyết định như vậy không khác gì chặn đường học tập của tôi.


VÕ MINH VƯƠNG

* Tại sao Bộ GD-ĐT không đề ra quyết định thắt chặt đầu ra thay vì thắt chặt đầu vào như hiện nay? Các thầy, các cô giảng viên vẫn hay nói: “ĐH không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, mà chỉ là con đường ngắn nhất thôi. Các bạn chọn trung cấp, CĐ chỉ là các bạn chọn con đường vòng, đi dài hơn người khác một chút”. Bây giờ bộ quy định như vậy thì chẳng phải là dẹp đi ước mơ mở rộng kiến thức của bao nhiêu người sao?

NGỌC MINH


* Thắt chặt việc liên thông theo tôi là đúng. Thời gian qua việc liên thông quá dễ dãi dẫn đến chất lượng đầu ra quá thấp, hầu như ai tốt nghiệp trung cấp, CĐ rồi cũng có bằng ĐH! Người giỏi, có ý chí thì không nói gì, đằng này người dở cũng dễ dàng sở hữu tấm bằng ĐH. Theo tôi, thi tuyển là hợp lý, người giỏi thật sự chẳng ngán ngại gì. Đầu vào thắt chặt thì đầu ra mới có chất lượng, công cuộc giáo dục mới có hiệu quả đích thực. Có như vậy các học viên trung cấp, sinh viên CĐ mới cố gắng vươn lên.


[email protected]

* nhất nghệ tinh hơn nhất thân vinh

Tôi thiết nghĩ bây giờ các trường đào tạo liên thông một cách tràn lan,không theo một tiêu chí nào,không có chất lượng,thậm chí nạn xin cho trong hệ đào tạo này còn tiếp tục diễn ra,nhiều người có suy nghĩ rằng chỉ có tiền là lấy được bằng đại học của hệ đào tạo này,xã hội thực sự cần những người có năng lực thực sư chứ không phải là những tấm bằng,bằng giấy,xã cần có sự phân cấp rõ ràng,như tôi thấy bây giờ nhiếu trường tổ chức thi liên thông quá dễ,vừa học vừa chơi vẫn thi đậu mà cũng ra trường được,đào tạo tràn lan không có kiểm soát sinh viên ra trường không đáp ứng được nhu cầu cùa xã hội đang cần,lại phải thất nghiệp khi đó không phải lãng phí công sức học tập,uy tín giáo dục của nước nhà,đôi khi cũng trở thành ghánh nặng của xã hội sao,kinh tế ngày một đi xuống xã hội đang thừa thầy thiếu thợ,vì vậy tấm bằng đại học chỉ đến vói những người biết cố gắng nỗ lực không ngừng vươn lên trong cuộc sống mà thôi,các bạn hãy suy nghĩ mà tìm ra cho mình một con đường thích hợp,nhất nghệ tinh hơn nhất thân vinh.
* Xin Bộ nhìn nhận lại quyết định mới về học Liên Thông
Bộ cần xem xét lại quy định này.Bản thân tôi là một sinh viên học CĐ ra và đang đi làm, giờ tôi muốn củng cố kiến thức cũng như kỹ năng cho nghề của tôi, Tôi muốn học liên thông mà bộ ra QĐ này thì coi như tôi ko có cơ hội học nên nữa rồi. Hoc 3 năm tại trương CĐ chỉ quay cuồng với lý thuyết chuyên ngành học, đi làm cũng chỉ quay đi quay lại kiến thức của ngành, chứ còn liên quan gi đến những môn toán anh hay lý hóa đâu. Giờ bắt thi vậy thì tôi thua rồi.

* Tôi là sinh viên Liên thông đại học Khoa VIỆT NAM HỌC, trường Đại học SƯ PHẠM HÀ NỘI niên khóa 2010 -2012.

Đến nay, chúng tôi hoàn thành xong khóa học với kỳ thi tốt nghiệp đầu tháng 7/2012 và được cấp bằng tốt nghiệp vào ngày 13/12/2012. Sau khi nhận được bằng tốt nghiệp có chữ “ Hệ đào tạo : CHÍNH QUY – LIÊN THÔNG.” Thực sự, gần như tương lai của chúng tôi đã mờ đi phần nào khi Ban giám hiệu nhà trường đã không “THƯƠNG SINH VIÊN CỦA MÌNH” mà làm trái với quy định Bộ giáo dục về việc cấp bằng liên thông đại học, vẫn giữ những ý kiến chủ quan của cơ sở mình. Và để mặc tương lai các em...
Điều mà khiến hàng nghìn sinh viên đã và đang học liên thông đại học của trường đại học SƯ PHẠM HÀ NỘI ấm ức, thất vọng, lo lắng, thấp thỏm và cảm thấy không công bằng trong việc cấp bằng liên thông đại học của trường. Hiện tại, nói riêng việc liên thông tại Khoa VIỆT NAM HỌC của chúng tôi, đã đào tạo và cấp bằng cho liên thông khóa 2 và 3 (13/12/2012), đang đào tạo cho khóa 4, 5 và 6. Sự thật cho thấy: bằng tốt nghiệp đã cấp cho sinh viên liên thông khóa 2 -3 của chúng tôi là bằng ghi: hệ đào tạo: “CHÍNH QUY – LIÊN THÔNG”.
Quả thật, với bằng như vậy khiến cho chúng tôi sau khi ra trường rất khó xin việc, mà đặc biệt là thi tuyển công nhân viên chức nhà nước của một số tỉnh không chấp nhận bằng Đh Tại chức, bên cạnh đó cả bằng Liên Thông. Điều đó, rất thiệt thòi cho chúng tôi, bởi đã mất 3 năm học cao đẳng và 2 năm học đại học mà sau khi ra trường nhận lấy bằng CHÍNH QUY – LIÊN THÔNG, nó sẽ rất khó xin việc, chặn đi bước đường tiến thân của những nhân tài đất nước. Điều đó, khiến nhiều sinh viên băn khoăn không biết có nên đi học hay không, có nên cho người thân của mình đi học liên thông tại trường Đại Học SƯ PHẠM HÀ NỘI nữa không?.
Nếu quy định của Bộ giáo dục và đào tạo áp dụng cho tất cả các trường đào tạo liên thông đại học cấp bằng là: hệ đào tạo - CHÍNH QUY – LIÊN THÔNG thì có lẽ chúng tôi chấp nhận đó là quy định chung.
Nhưng, tại sao ở một số trường khác đào tạo liên thông đại học lại cấp bằng Cử Nhân – hệ đào tạo: CHÍNH QUY và chỉ có ở BẢNG ĐIỂM ghi là hệ HOÀN CHỈNH KIẾN THỨC. Thực tế, đó là trường Đh Thương Mại + Đh Văn Hóa + Đh Giao Thông Vận Tải… (Các bạn tôi học cùng lớp cao đẳng, liên thông ở các trường đó, đã được cấp bằng hồi tháng 10 là bằng Cử Nhân – hệ đào tạo CHÍNH QUY).
Như vậy, tại sao các trường đó có thể cấp bằng CHÍNH QUY cho sinh viên liên thông đại học, mà trường đại học SƯ PHẠM HÀ NỘI lại cấp bằng CHÍNH QUY – LIÊN THÔNG. Vậy còn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là như thế nào.????? Quyết định của trường có giá trị hay của Bộ có giá trị trong việc cấp bằng liên thông đại học này.
Và trước khi chuẩn bị in bằng, có thông tin nội bộ là nhà trường cũng đã đồng ý cấp bằng CHÍNH QUY cho sinh viên liên thông chúng tôi. Nhưng do một số lý do khách quan từ một số sinh viên, nhà trường đã “CHẤP VẶT” với sinh viên, nên quyết định không bỏ chữ LIÊN THÔNG nữa, mặc kệ... Làm cho hàng trăm sinh viên của khóa 2-3 thất vọng vô cùng...
Vì vậy, Tôi viết THƯ này, xin phép được chia sẻ và mong Trang báo thay lời muốn nói của chúng tôi và lấy lại công bằng giúp chúng tôi, vì đó là tương lai của cả một thế hệ hàng nghìn sinh viên Khoa Việt Nam Học trường đại học SƯ PHẠM HÀ NỘI nói riêng và các trường trong cả nước nói chung. Để chúng tôi, những nhân tài tương lai được đóng góp sức trẻ, trí tuệ cho xã hội một cách công bằng trên tấm vé bằng cấp ĐẠI HỌC của mình. Bởi hiện nay, với tấm bằng có dòng chữ CHÍNH QUY LIÊN THÔNG là chúng tôi bị mất rất nhiều cơ hội, mặc dù trình độ tốt.
Rất mong khi nhận được THƯ – NỖI ẤM ỨC, THẤT VỌNG CỦA SINH VIÊN LIÊN THÔNG TRƯỜNG ĐH SƯ PHẠM HÀ NỘI. Các quý ban xem xét giúp, và lấy lại công bằng giúp. Chúng tôi biết là bây giờ đã phát bằng rồi, và nếu có đòi lại được công bằng, thì việc thu hồi bằng CHÍNH QUY LIÊN THÔNG và cấp lại cho chúng tôi bằng CHÍNH QUY là một điều cũng khó khăn. Nhưng tôi tin, bằng tấm lòng cao cả của các nhà Lãnh đạo, luôn có trách nhiệm với sự nghiệp giáo dục, luôn thương sinh viên, tạo điều kiện hết mức cho thế hệ tương lai, thì việc đó không hề khó khăn chút nào. Hi vọng điều tôi tin là đúng.

 

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ý kiến độc giả về quy định liên thông mới của bộ, Lien thong dai hoc, quy dinh ve lien thong, quy dinh moi ve lien thong, lien thong, thi lien thong dai hoc, bang lien thong, lien thong chinh quy, tuoi tre

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 3 bình luận)

xin bộ xem xét lai
tôi nam nay là năm cuối cua hệ cao đang . tôi sinh ra là 1 gia đình ngheo. không có tiền để ôn thi nên tôi chỉ co thi cao đẳng để khi vọng nam nay tôi ra trường ngày thi di làm tối thì di học dể lien thông lên đại hoc dễ kiém việc làm hon . nhưng từ khi nghe quyết định của bộ thì mọi thứ trong tôi mơ ước đã chấm dứt . chúng tôi chọn con đường vòng để đi vi khong co tiền để học chứ không phải vi tui ngu . muốn thay đổi nến giáo dục sao khong siết chặt đầu vào đi ma làm vậy. bộ có quyền quyết định tương lai cua may triệu hoc sinh khong.bộ làm vâz không khác nào đẩy những người nghèo vào bước đường cùng hết . thích cho lien thông thì cho không thi thôi .hix
()()
Việc học là nhu cầu của xã hội
Việc học là nhu cầu của xã hội, vì không chỉ riêng người học mà còn có cả người tuyển dụng. Một người siêng năng, trung thực, sáng tạo, có đạo đức nhưng chỉ có bằng CĐ, các nhà tuyển dụng muốn đưa anh ấy(chị ấy) lên những chức vị cao hơn trong công ty nhưng không thể chỉ vì anh ấy không có bằng ĐH
Bên cạnh đó, người ta phải mất cả 3 năm để học CĐ. Bây giờ, để liên thông lên ĐH, phải ôn thi và thi các môn văn hoá như những học sinh lớp 12 THPT, liệu họ có đủ khả năng để thi hay không? Khi kiến thức lớp dưới đã quên vì xa rời đã lâu. Quyết định này dẫn đến hậu quả, những sinh viên CĐ đang học đúng ngành mình thích, với hy vọng tốt nghiệp loại khá, giỏi để tiếp tục lấy bằng ĐH, thì giờ đây, họ đã mất hết động lực và ý chí phấn đấu. Đa phần, những sinh viên năm 1, năm 2 đều chọn phương án: Thà mất thêm 1 năm để luyện thi Đại Học. Nhưng trong số những người ấy, mấy ai sẽ trúng tuyển được?
Việc học và việc đời là hoàn toàn khác nhau, học văn hoá và học nghề là hoàn toàn khác nhau. Có bạn rất giỏi toán, hoá, sinh, bạn thi đậu trường Y với số điểm cao, nhưng chưa chắc sẽ là một bác sỹ giỏi trong tương lai. Vì nó dính dáng đến nhiều khía cạnh, trong đó, quan trọng nhất là chất lượng đào tạo của trường và bản thân của người học(có thật sự yêu thích ngành nghề). Tại sao chất lượng đầu ra kém? Chính xuất phát từ quá trình dạy và học, chứ không nằm ở chất lượng đầu vào. Nếu đầu vào kém, nhưng chất lượng đào tạo tốt, chắc chắn sẽ cho ra anh kỹ sư giỏi.Cột chặt đầu ra mới là vấn đề quan trọng, chứ không phải đầu vào.
Hệ thống giáo dục ở nước ta còn nặng về vấn đề thi cử, nên đã vô tình chặn hết mọi ước mơ của con người. Như bạn học toán dỡ nhưng bạn ấy không sợ máu, bạn ấy thích làm bác sỹ, nhưng thi mãi chẳng đậu. Còn bạn sợ máu, giỏi toán nhưng học bác sỹ, ra trường vẫn không cầm nỗi con dao mỗ, có đứa còn bỏ quên cái kéo ở trong bụng người ta. Đó là nghịch lý. Nghịch lý là vậy!
()()
quy chế thi liên thông đại học
bộ GDĐT ban hành như vậy là không hợp lý.giống như các ý kiến của anh chị trên thì hoàn toàn chính xác.lấy chính bản thân em.đang là sinh viên cd o hồ chí minh, sau 3 năm học chắc gì đã xin được việc vậy thời gian 36 tháng đó em sẻ làm gì để không quên kiến thức đã học.còn nếu thi giống học sinh phổ thông thì chắc gì sau 3 năm học cđ có còn đủ kiến thức văn hóa để thi nữa hay không.nên em hi vọng bộ GDĐT nên suy nghi về quyết định này sao cho phù hợp, chúng em tuy không giỏi nhưng nhu cầu học thì không phải là ít, chúng em không muốn bị đóng cánh cửa cuối cùng của mình lại như vậy.mong bộ GDĐT xem xét lại....
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Tuổi trẻ và tổng hợp củaq Kenhtuyensinh

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017