Ý kiến của sinh viên về quy định mới trong đào tạo liên thông đại học

"Nếu Bộ cho thực hiện quy định này thì nhiều SV cao đẳng chúng em không biết đi đâu về đâu vì hiện nay tất cả các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước chỉ muốn tuyển người có bằng đại học..."

>> ĐÀO TẠO LIÊN THÔNG - QUY ĐỊNH VỀ ĐÀO TẠO LIÊN THÔNG

 

Từ ngày 7/2/2013, quy định mới về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH sẽ có hiệu lực. Tuy nhiên, một số điểm mới trong quy định đã làm nhiều sinh viên choáng váng, trong khi đó nhiều lãnh đạo trường đại học tỏ ra e ngại.
Kiến thức 3 năm học cao đẳng không có ý nghĩa

Quy định mới về đào tạo liên thông mà Bộ GD-ĐT vừa đưa ra yêu cầu người tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng nếu muốn học liên thông lên CĐ, ĐH sẽ phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy do Bộ GD-ĐT tổ chức hằng năm.

Với đối tượng dự thi liên thông CĐ, ĐH đã có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, CĐ nghề, CĐ từ ba năm (36 tháng) trở lên sẽ dự thi ba môn (môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành, hoặc thực hành nghề) do cơ sở giáo dục ĐH tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển. Sinh viên liên thông hệ chính quy sẽ học chung, thi hết môn và thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ luận văn tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp cùng với sinh viên hệ chính quy.

Nhiều sinh viên (SV) có nguyện vọng học liên thông lên đại học đã bật khóc và lo lắng khi biết quy định mới về đào tạo liên thông.


SV Nguyễn Bá Tuấn, Trường CĐ Công nghiệp Hà Nội nghẹn ngào cho biết: “Nếu Bộ cho thực hiện quy định này thì nhiều SV cao đẳng chúng em không biết đi đâu về đâu vì hiện nay tất cả các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước chỉ muốn tuyển người có bằng đại học nên chúng em mong muốn là học xong cao đẳng học liên thông lên đại học ngay. Nếu bắt chúng em thi tuyển như thi đại học thì chắc chắn sẽ trượt vì không còn nhớ gì kiến thức phổ thông sau 3 năm học cao đẳng. Còn nếu đủ 36 tháng mới cho đi học thì lúc đó em phải nghỉ việc để đi học, như vậy sẽ mất việc”.

Cùng chung lo lắng, SV Thùy Lâm cho hay: “Em đang học cao đẳng và rất bất ngờ khi đọc quy định mới này bởi vì nếu sau khi em tốt nghiệp CĐ, muốn học liên thông thì phải thi kỳ thi ĐH. Vậy kiến thức 3 năm học CĐ đó của em để làm gì? Nếu thi như đại học thì em lại phải đi ôn luyện như học sinh phổ thông. Còn để sau 3 năm đi làm để lấy kinh nghiệm thì lúc đó mới thi liên thông, liệu kiến thức em có còn không?”.

Còn SV Nguyễn Đông bức xúc: “Quy định mới Bộ đưa ra em thấy không hợp lý. Nếu để thi 3 môn liên thông lên đại học như các học sinh phổ thông ngay năm sau thì có thể chấp nhận được nhưng đằng này lại là 3 năm học xong cao đẳng, lúc đó em còn chữ nào trong đầu không? Em thấy, nếu quyết định này ra thì nhiều SV ở các trường trung cấp, cao đẳng sẽ nghỉ học để ôn thi đại học vừa đỡ mất thời gian, mất tiền”.

Sẽ khó mở lớp đào tạo


Trao đổi với Dân trí, PGS.TS Lê Trọng Thắng - trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Mỏ - Địa chất cho rằng: “Nếu thực hiện quy định mới này sẽ gần như khép lại hình thức đào tạo liên thông. Với ngành kinh tế có thể đông thí sinh dự thi chứ với ngành kỹ thuật chúng tôi sẽ rất ít thí sinh vào học vì phải thi theo chuyên ngành. Nếu có một vài người theo học sẽ không mở được lớp”.

Về quy định người học phải có 3 năm kinh nghiệm làm việc mới được dự thi, PGS.TS Thắng e rằng không ổn bởi không phải ai ra trường 3 năm đã có việc làm ổn định có chăng chỉ một số ít.

PGS.TS Thắng đề nghị: “Trong quy định cũ của liên thông yếu điểm nào thì bộ xử lý điểm đó chứ không nên đưa ra giải pháp này vì như thế sẽ không khả thi, không tạo được điều kiện cho người học. Nên rút ngắn thời gian 3năm xuống còn 2 năm để SV còn nhớ kiến thức. Bên cạnh đó, bộ nên có chế tài giám sát việc tổ chức tuyển sinh, đánh giá đào tạo liên thông chứ không nên chặn ngay cửa vào của các em như vậy”.

GS Đặng Ứng Vận - hiệu trưởng Trường ĐH Hòa Bình băn khoăn lo lắng, nếu tổ chức thi liên thông theo hình thức quốc gia như vậy rất phức tạp vì sẽ phải tổ chức nhiều hội đồng thi vào nhiều chuyên ngành khác nhau ở các trường, e rằng nhiều trường khó làm được, hiệu quả không cao.

“Theo tôi nên tổ chức lại hình thức thi giai đoạn chuyển tiếp hay còn gọi là vượt rào như thi đại học trước đây. Mở rộng hình thức đầu vào thắt chặt đầu ra” - GS Vận đề xuất.

Mặc dù tán thành với quy định mới của Bộ GD-ĐT về đào tạo liên thông nhằm nâng cao chất lượng mặt bằng chung của giáo dục đại học nhưng GS Nguyễn Văn Dong - trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng tỏ ra lo ngại về quy định 3 năm kinh nghiệm mới cho thí sinh thi. “Nếu để 3 năm mới cho các em thi, tôi nghĩ các em sẽ quên nhiều kiến thức và khó thi đậu” - GS Dong chia sẻ.

Được biết, năm 2002, Bộ GD-ĐT lần đầu tiên triển khai thí điểm đào tạo liên thông. Mục đích của đào tạo liên thông nhằm tạo cơ hội học tập cho người học và phát triển ngành, nghề phù hợp với nhu cầu xã hội, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả trong đào tạo và đảm bảo công bằng trong giáo dục. Năm 2008, Bộ GD-ĐT khi ban hành Quy chế đào tạo liên thông, theo đó, giao tự chủ cho hiệu trưởng các trường có thẩm quyền đào tạo liên thông từ TCCN lên CĐ và từ CĐ lên ĐH. Nhưng sau một thời gian, đào tạo liên thông đã biến tướng và trở thành “nồi cơm” của một số trường với việc tuyển hàng nghìn SV, tạo ra môi trường đào tạo bát nháo, kém chất lượng trong tuyển sinh và đào tạo.

Chính vì lẽ đó mà trong thông báo tổ chức tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc năm 2012, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tuyên bố không tiếp nhận hồ sơ của thí sinh tốt nghiệp ĐH theo hình thức liên thông. Bộ GD-ĐT đã nhiều lần chấn chỉnh hình thức đào tạo này của nhiều trường và quy định mới đã làm “dậy sóng” dư luận.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Ý kiến của sinh viên về quy định mới trong đào tạo liên thông đại học, Ý kiến của sinh viên về quy định mới về đào tạo liên thông đại học, quy định về đào tạo liên thông, liên thông đại học, liên thông cao đẳng, đào tạo liên thông

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 4 bình luận)

Con cháu các cụ mà lo gì vần đề liên thông
Con cháu các cụ cả, các cụ cầm cán cờ. Con cháu các cụ nhà ta giờ có ai phải học CĐ nữa đâu. Cháu các cụ hiện giờ không vào được ĐH chính quy thì cũng vào được ĐH Dân Lập, ĐH liên kết với nược ngoài hoặc nhiều tiền nữa thì đi du học. Đường nào thì con cháu các cụ cũng có bằng ĐH Nên các cụ đâu có ngần ngại và suy nghĩ gì khi ra cái luật thăt chặt này.Hoan hô luật Liên Thông, hoan hô các cụ nhà ta :)
()()
Không còn gì để nói.
Xin lỗi cái bác đưa ra cái quyết định mới này. Cháu muốn chúng ta tranh luận thẳng thắn ko phân biệt tuổi tác hay địa vị xã hội. Cháu 26 tuổi, đã tốt nghiệp đại học hệ liên thông. Cháu quá may mắn phải không bác, may vì vừa kịp chạy thoát khỏi nhát dao chém xuống của bác đấy. Cháu không có ý xúc phạm, nhưng liệu bác có "Biết tới và hiểu ý nghĩa về việc làm thế nào để nắm giữ được nhiều Cát nhất trong lòng bàn tay mình không (hạt cát trên sa mạc)".

Bác đưa ra quyết đinh này thật ko còn gì để nói về sự độc đoán của những người nào chung tay ký quyết đinh này. Cháu khoan nói về những nét chính trong nội dung quyết định mới.Cháu chỉ tính riêng cái thời gian mà Quyết định có hiệu lực áp dụng thôi. Bác có nghĩ đến những bạn sinh viên đang đi học hệ cao đẳng không? Đặc biệt là các bạn SV cao đẳng năm 2 và năm 3, họ bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất. Họ sẽ biết làm gì đây? Họ bị "vỡ kế hoạch". Nếu là các bạn vừa thi tuyển ĐH xong bị rớt, nhưng họ con thời gian để lựa chọn, học cao đẳng với bộ luật mới về liên thông, hay về ôn thi năm sau thi lại. Còn các bạn đang học cao đẳng? SV Năm 1 nghỉ học về ôn thi nghe còn chấp nhận được. Thế các bạn năm 2 và 3 thì thế nào đây? Bác nói cháu nghe với?
Bác đang nghĩ những gì thế?
Cháu vẫn tin vào nền chính trị nước nhà. Cháu cũng luôn biết "Tình quân dân như cá với nước", nhưng với những cái quyết định thế này của bác và những người như bác, liệu còn chăng "là cá với nước"? Hình như là "Cá với thớt" thì phải bác à.
Cái gì cũng chỉ có giới hạn thôi bác à.
Chào bác nhé !
()()
ngoc
làm như vậy chả khác gì giết hết những người học CĐ, TC
nếu thế thì đã không học về quê mua bò trâu giữ kiếm cơm ăn, phí mấy năm trời học rồi kết quả không đc liên thông, làm tới chức đó sao mà ngu thế
()()
NGU!
Bác nào đưa ra ý kiến này không xứng đáng đứng ở vị trí lãnh đạo.
()()

Bình luận của bạn


Kênh Tuyển Sinh ( Theo Dân Trí)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017