Xét tuyển ĐH, CĐ 2015: Bắt đầu hiệu ứng đô - mi - nô

Ở giai đoạn đầu thí sinh còn nộp hồ sơ rất dè dặt. Sau 10 ngày nghe ngóng, thí sinh điểm cao bắt tay vào “đầu tư” làm điểm chuẩn các trường trồi sụt liên tục -điểm chuẩn tạm thời của một số trường tăng chóng mặt.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Ngày 11/8, ĐH Bách khoa Hà Nội báo cáo con số 10.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT)/6.000 chỉ tiêu và điểm chuẩn tạm thời cho ngành công nghệ thông tin (CNTT) là  8,6 điểm /môn; các ngành khác có chuẩn tạm thời là trên 7.0 điểm/môn.

Chỉ sau 1 ngày, ngày 12/8, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã có 12.000 hồ sơ ĐKXT, gấp đôi chỉ tiêu. Theo ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng đào tạo, điểm chuẩn tạm thời cho ngành CNTT đã tăng từ  8,6/môn lên  8,7 và có thể lên đến 8,8 điểm/môn. Hôm nay số thí sinh rút hồ sơ đã lên đến 400 người, và chủ yếu là thí sinh đạt 22 điểm.

Trường tốp sau - ĐH Công nghiệp Hà Nội - được miêu tả như “phiên chợ chứng khoán” cho hình ảnh rút - nộp hồ sơ ĐKXT. Trường này đã nhận được 13.000 hồ sơ ĐKXT trong khi có  6.700 chỉ tiêu ĐH và 2.900 chỉ tiêu CĐ. Ngày 11/8 có 300 thí sinh rút; ngày 12/8 số lượng thí sinh nộp đơn vẫn tăng khiến cho điểm chuẩn tạm thời vào trường tốp sau này đang tăng dần.

Tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, bà Lê Thị Thu Trang, Phó trưởng phòng đào tạo cho biết, đến nay trường này đã nhận được 3.000 hồ sơ ĐKXT trực tiếp và khoảng 800 hồ sơ gửi qua bưu điện trong khi trường này tuyển 2.800 chỉ tiêu. Thí sinh bắt đầu rút hồ sơ, bà Trang nói, khoảng 40-100 hồ sơ/ngày.

Điểm cao vẫn “tháo chạy” khỏi trường

Tại trường ĐH Sư phạm TPHCM, ngay từ sáng sớm ngày 12/8 hàng trăm phụ huynh và thí sinh đến để xin rút hồ sơ, trong đó, nhiều thí sinh có điểm số tương đối cao nhưng vẫn quyết định “tháo chạy” khỏi trường.

Đang ngồi cùng con ở hành lang để chờ rút hồ sơ, chị Ngô Thị Hạnh (quê tỉnh Tiền Giang), phụ huynh em Hồ Thị Yến kể, hai mẹ con chị phải đi xe đò từ 2 giờ sáng để lên TPHCM rút hồ sơ.

Con chị Hạnh thi được 32,5 điểm (đã nhân hệ số môn chính) nộp đơn vào ngành sư phạm Anh và Ngôn ngữ Anh. Theo đó, dù chưa có tên trong danh sách xét tuyển nhưng theo bảng xếp hạng trường công bố, con chị nằm ngoài tốp chỉ tiêu của trường không xa nhưng hai mẹ con quyết định rút hồ sơ qua trường khác mà không cần chờ trường nhập danh sách nữa.

Tương tự, chị Lê Thị Nhàn (quê Tây Ninh) cũng đi từ 2 giờ sáng, trải qua 2 chuyến xe để đến ĐH Sư phạm TPHCM rút hồ sơ cho con. Con chị Nhàn thi được 27 điểm (đã nhân hệ số môn chính), nộp vào ngành sư phạm Văn nhưng sau vài ngày, thứ tự xếp hạng của con chị đã vượt ra ngoài chỉ tiêu của trường khá nhiều.

Về công văn mới của Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh có nguyện vọng rút hồ sơ ĐKXT và nộp vào trường khác sẽ trực tiếp rút hồ sơ tại trường theo quy định hoặc có thể tới Sở GD&ĐT địa phương hoặc các trường THPT do Sở GD&ĐT quy định để nộp hồ sơ đề nghị điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT.

Trưởng phòng đào tạo của một trường ĐH tại TPHCM cho rằng việc này khó thực hiện: “Nguyên do là hồ sơ thí sinh nộp ở trường ĐH nên mọi thứ đều nằm ở đây, vậy ở sở, ở trường THPT lấy gì để trả cho thí sinh, hoặc nếu có thì ở đó, họ có nắm được thông tin về trường ĐH, về ngành, về điểm số để tư vấn cho thí sinh hay không, thí sinh liệu có an tâm để đến những nơi này rút hồ sơ trong khi hồ sơ thì không biết bao giờ mới cầm được trên tay mình…”.

Trường ĐH phải lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh tiêu cực tuyển sinh

Cơ sở giáo dục ĐH, trường CĐ phải thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về tiêu cực trong tuyển sinh ĐH, CĐ.
Đây là một nội dung tại hướng dẫn thanh tra tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015 Bộ GD&ĐT vừa ban hành.

Nội dung thanh tra chú trọng vào thanh tra thi (đối với trường tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển hoặc thi tuyển kết hợp với xét tuyển) và thanh tra xét tuyển.

Hiệu trưởng ra quyết định thành lập đoàn thanh tra đối với tất cả các công đoạn trong quá trình tuyển sinh. Thành phần đoàn thanh tra là cán bộ cấp phòng trở lên. Đoàn thanh tra hoạt động độc lập với Hội đồng tuyển sinh và các ban.

Trong quá trình thanh tra nếu phát hiện những điều kiện chưa đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho quá trình tổ chức tuyển sinh, đoàn thanh tra hoặc cán bộ thanh tra lập biên bản ghi nhớ đề nghị Hội đồng khắc phục; nếu có dấu hiệu sai phạm kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết thúc thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra xây dựng và trình giám đốc/hiệu trưởng ban hành kết luận thanh tra đối với đối tượng thanh tra..

Đối với các trường tuyển sinh 2015 theo đề án tự chủ tuyển sinh có tổ chức thi tuyển, Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo kết quả thanh tra công tác coi thi, chấm thi chậm nhất 05 ngày sau khi kết thúc thanh tra chấm thi;

Báo cáo kết quả công tác thanh tra xét tuyển chậm nhất 10 ngày kể từ ngày kết thúc thanh tra xét tuyển; gửi kết luận thanh tra công tác tuyển sinh về Thanh tra Bộ GD&ĐT theo quy định. Trong tình huống đặc biệt, cần xin ý kiến chỉ đạo của Bộ GD&ĐT bằng phương tiện thông tin nhanh nhất.

Đối với các trường không tổ chức thi tuyển, báo cáo công tác thanh tra xét tuyển (bằng văn bản) chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày kết thúc thanh tra tuyển sinh và gửi kết luận thanh tra công tác tuyển sinh về Thanh tra Bộ GD&ĐT theo quy định.

Theo Tiền Phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/xet-tuyen-dh-cd-2015-bat-dau-hieu-ung-domino-895773.tpo

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xét tuyển ĐH, CĐ 2015: Bắt đầu hiệu ứng đô - mi - nô, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017