Xếp hạng 20 trường ĐH nhỏ có chất lượng tốt nhất Thế giới

Bảng xếp hạng trường Đại học trên thế giới Times Higher Education (THE) vừa công bố 20 trường được công nhận là trường Đại học nhỏ có chất lượng tốt nhất trên thế giới.

Top 20 trường quy mô nhỏ có chất lượng tốt nhất Thế giới

20 trường này có lượng sinh viên ít hơn 5.000 người, trong khi các trường trong bảng xếp hạng chính của THE có số lượng vào khoảng 25.000 sinh viên. Các trường trong danh sách này đại diện cho các nước thuộc châu  Âu, châu Á và Mỹ.

1. Viện Công nghệ California (California Institute of Technology - Caltech), Mỹ

Xếp hạng 20 trường ĐH nhỏ có chất lượng tốt nhất thế giớiViện Công nghệ California, Mỹ

Dù là trường thứ hai nhỏ nhất xuất hiện trong bảng xếp hạng chỉ với 2.243 sinh viên. Chương trình dạy đa dạng của Caltech – trừ dược – đi đôi với tỉ lệ sinh viên – giáo viên nhỏ giúp cho ngôi trường này đừng đầu danh sách trường Đại học nhỏ có chất lượng tốt nhất trên thế giới của THE trong năm 2016.

Trường Đại học này đứng thứ 1 trong bảng xếp hạng trường Đại học trên thế giới của THE, chứng tỏ rằng uy tín không hề phụ thuộc vào quy mô trường học hay tổng số sinh viên.

2. École Normale Supérieure, Pháp

Trường đại học được đặt tại Paris, là trường Đại học của Pháp đứng thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng. Trường dạy 2.400 sinh viên trong tất cả các môn trừ dược, kỹ thuật và công nghệ. Tất cả sinh viên ở đây từ một khuôn viên học được hòa trộn hoàn hảo giữa thôn dã và thành thị.

Trường được xếp hạng 51 trong tổng số 800 trong bảng xếp hạng trường Đại học trên thế giới năm 2016 của THE.

3. École Polytechnique, Pháp

Trường Đại học này là một trong ba trường trong bảng xếp hạng không có khóa học nghệ thuật và nhân văn, nhưng nguồn dự trữ của nó đều ở tiêu chuẩn cao nhất. Vì thế nó được xếp hạng 101 trong bảng xếp hạng thế giới của THE năm nay.

Ngôi trường được đặt tại bên ngoài Paris, và hiện tại đang giảng dạy tổng cộng 2.429 sinh viên.

4. ĐH Khoa học và Công nghệ Pohang (Pohang University of Science and Technology - POSTECH), Hàn Quốc

POSTECH đại diện cho châu Á cho thứ hạng cao trong bảng xếp hạng, giảng dạy 3.055 sinh viên. Trường theo mô hình của Caltech và nổi tiếng vì cơ sở vật chất, chất lượng cao cũng như nguồn học thuật dồi dào. Trường chủ yếu tập trung vào các môn STEM, dù các môn học chất lượng cao khác vẫn luôn sẵn sàng.

POSTECH đứng thứ 116 trong bảng xếp hạng THE năm nay, điều này thật ấn tưởng khi mà quy mô đáng kể của những đối thủ cần phải được xem xét.

5. École Normale Supérieure de Lyon, Pháp

ENS de Lyon là trường Đại học nhỏ nhất trong bảng xếp hạng, chỉ giảng dạy cho 2.218 sinh viên. Dù vậy, trường cũng thuộc top 250 trong bảng xếp hạng trường Đại học trên thế giới của THE năm nay.

6. Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển (Swedish University of Agricultural Sciences), Thụy Điển

Chương trình giáo dục của trường bao gồm tất cả các môn trừ y tế con người. Trường tự hào có tỉ lệ giảng viên – sinh viên là 1:5 và thuộc top 250 trường Đại học trên thế giới 2016 của THE.

Trường giảng dạy 3.879 sinh viên, rải rác khắp khuôn viên trường từ vùng ngoại ô đến trung tâm.

7. Đại học Y tế và Khoa học Oregon (Oregon Health & Science University), Mỹ

Trường Đại học này là nhà của 2.838 sinh viên, có chức năng như một trung tâm y tế học thuật, dạy và nghiên cứu tất cả các môn, trừ nghệ thuật và nhân văn.

Trường xếp hạng thứ 201 – 250 trong bảng xếp hạng trường Đại học 2016 của THE.

8. Đại học Koc (Koc University), Thổ Nhĩ Kỳ

Xếp hạng 20 trường ĐH nhỏ có chất lượng tốt nhất thế giớiĐại học Koc, Thổ Nhĩ Kỳ

Koc University là trường Thổ Nhĩ Kỳ có xếp hạng cao nhất trong danh sách này, đang giảng dạy cho 4.488 sinh viên trong tổng số 6 môn học thuật.

Ngôi trường xếp hạng thứ 251 – 300 trong bảng xếp hạng chung của THE.

9. Đại học Alaska Fairbanks (University of Alaska Fairbanks- UAF), Mỹ

UAF là trường đô đốc thuộc hệ thống trường Đại học của Alaska và tập trung chủ yếu giảng dạy nông nghiệp và phát triển môi trường; tổng số sinh viên trong tất cả các môn học thuật là 3.837.

UAF xếp hạng 301 – 350 các trường Đại học trên thế giới năm 2016 của THE.

10. Đại học Sabanci (Sabanci University), Thổ Nhĩ Kỳ

Ngôi trường tư đặt tại Istanbul giảng dạy 2.739 sinh viên và đảm bảo chi phí cho sinh viên rất nhỏ. Mặc dù vậy, tỉ lệ sinh viên-giảng viên của trường lại cao nhất, gần 16 sinh viên cho một giảng viên.

Sabanci xếp hạng thứ 351 – 400 trong bảng xếp hạng chung của THE.

11. Đại học Neuchâtel (University of Neuchâtel), Thụy Sĩ

Trường giảng dạy cho 4.358 sinh viên tất cả các môn trừ dược, và hơn 50% sinh viên của trường đăng ký học nghệ thuật hoặc nhân văn.

Trường đứng thứ 401 – 500 trong bảng xếp hạng thế giới năm 2016.

12. Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo (Tokyo Medical and Dental University-TMDU), Nhật Bản

TMDU là trường Đại học quốc gia đặt tại trung tâm Tokyo. Mặc dù tên đặc biệt như vậy nhưng trường chỉ dạy 2.872 sinh viên trong tổng cộng 6 môn học thuật và là trường châu Á thứ hai đứng trong danh sách này.

Trường xếp hạng 401 – 500 trong bảng xếp hạng 2016 của THE.

13. Đại học Quốc gia Yang Minh (National Yang Ming University), Đài Loan

Đây là ngôi trường Đài Loan duy nhất đứng trong bảng xếp hạng, với số lượng sinh viên là 4.496. Trường tập trung giảng dạy về dược và khoa học đời sống. Năm ngoái, trường đã trao tặng 196 bằng cho sinh viên chưa tốt nghiệp.

Trường xếp hạng thứ 401 – 500 trong bảng xếp hạng năm 2016.

14. Viện Công nghẹ Guwahati (Indian Institute of Technology Guwahati),  Ấn Độ

IITG, được đặt tại Assam, giảng dạy cho 4.710 sinh viên. Nó chủ yếu tập trung vào kỹ thuật và công nghệ, và dù chỉ có một lượng nhỏ chương trình đào tạo nghệ thuật và nhân văn, trường không dạy thêm bất kỳ môn khoa học xã hội và dược nào.

Ngôi trường xếp hạng 501 – 600 trong bảng xếp hạng THE nói chung.

15. Đại học Tulsa (University of Tulsa), Mỹ

Nằm tại Oklahoma, ngôi trường đào tạo 4.597 sinh viên trong tổng số 6 ngành. Trường xếp hạng 501 – 600 trong bảng xếp hạng trường Đại học trên thế giới THE.

16. Đại học Yokohoma (Yokohoma City University), Nhật Bản

Mặc dù nằm trong một thành phố trung tâm lớn của Nhật, ngôi trường này chỉ giảng dạy cho 4.122 sinh viên. Ngôi trường tự hào chỉ với 2 khoa và tỉ lệ sinh viên – giảng viên là 4:1 và số lượng sinh viên quốc tế ở đây đạt con số ấn tượng là 3%.

YCU xếp hạng 601 – 800 trong bảng xếp hạng trường Đại học thế giới THE.

17. Viện Công nghệ Florida (Florida Institute of Technology), Mỹ

Nằm trong khuôn viên riêng và công viên nghiên cứu công nghệ, ngôi trường này đào tạo 4.408 sinh viên và tự hào là trường tập trung đào tạo về hàng không, kỹ thuật và công nghệ – lĩnh vực duy nhất không có trong chương trình giảng dạy của trường Đại học này là dược.

Trường xếp vị trí 601 – 800 trong bảng xếp hạng THE.

18. Đại học Savitribal Phule Pune (SPPU), Ấn Độ

Tọa lạc tại phía Tây Bắc của thành phố Pune, Savitribal Phule Pune University (SPPU) rộng 411 mẫu Anh và có sĩ số là 4.858 sinh viên.
Năm ngoái, bằng được trao cho các sinh viên chưa tốt nghiệp ít hơn 2%. Trường đã trao tặng bằng Thạc sĩ cho 1.583 sinh viên và 290 học vị Tiến sĩ, nhưng chỉ có 29 sinh viên được trao bằng Cử nhân.

Năm nay, trường đứng vị trí thứ 601 – 800 trong bảng xếp hạng.

19. Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia (National University of Science and Technology- MISiS), Nga

Ngôi trường này đào tạo 4.441 sinh viên nghiên cứu về thép và các loại kim loại khác, nhưng ban đầu là ngôi trường tiên phong trong việc nghiên cứu khai mỏ.

Không giống như TUMSAT, sinh viên tại đây có cơ hội được học về nhân văn và khoa học xã hội, nhưng nổi bật ở MISiS là về mảng kỹ thuật và khoa học vật lý.

Trường xếp hạng thứ 601 – 800 trong bảng xếp hạng trường Đại học trên thế giới THE năm nay.

20. Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hàng hải Tokyo, Nhật Bản

Xếp hạng 20 trường ĐH nhỏ có chất lượng tốt nhất thế giớiĐại học Khoa học và Công nghệ Hàng hải Tokyo

Nằm tại khu cảng Minato xinh đẹp, ĐH Khoa học và Công nghệ Hàng Hải Tokyo (Tokyo University of Marine Science and Technology - TUMSAT) có số lượng sinh viên là 2.597. Ngôi trường tập trung hoàn toàn vào Khoa học Biển, không giống như các trường khác trong danh sách, sinh viên ở TUMSAT không học về dược, nghệ thuật hay nhân văn.

Trường bắt đầu giảng dạy Khoa học biển vào năm 1957 và đứng thứ 601 – 800 trong bảng xếp hạng các trường Đại học trên thế giới của THE năm 2016.

Theo Công lý, nguồn: http://congly.com.vn/xa-hoi/giao-duc/xep-hang-20-truong-dh-nho-co-chat-luong-tot-nhat-the-gioi-141218.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Xếp hạng 20 trường ĐH nhỏ có chất lượng tốt nhất Thế giới, giáo dục, các trường đại học quy mô nhỏ, bảng xếp hạng THE, chương trình giáo dục, đào tạo khoa học xã hội và nhân văn, Caltech, chất lượng giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017