Vĩnh Phúc sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia

Kỳ thi THPT quốc gia 2016 đang ngày một đến gần. Vĩnh Phúc một tỉnh trung tâm của Đồng bằng sông Hồng, nhưng lại mang đặc trưng của giáo dục vùng cao, với HS dân tộc thiểu số, địa bàn khó khăn.

Vĩnh Phúc sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia

Chủ động vào cuộc, tuyên truyền phổ biến kịp thời, đầy đủ thông tin tới nhà trường và người dân để có nhận thức đúng về kỳ thi. Ông Hoàng Minh Quân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc - khẳng định: Chúng tôi đã sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Đây là năm thứ hai thực hiện đổi mới thi THPT quốc gia với mục đích lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT, cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng GDPT và kết quả thi là căn cứ cho các trường ĐH - CĐ tuyển sinh. Ông có thể cho biết, Vĩnh Phúc đã và đang làm gì để HS bước vào kỳ thi với tâm thế tốt nhất?

Đến thời điểm này, công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2016 của Vĩnh Phúc đã hoàn tất. Sở GD&ĐT đã chủ động trong công tác tham mưu, phối hợp và chỉ đạo các nội dung liên quan đến công tác tổ chức kỳ thi. Mọi công việc liên quan đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

Các nhà trường đã tổ chức tốt việc dạy học và tổ chức ôn thi cho HS lớp 12, theo đúng nội dung chương trình, bám sát đối tượng. Chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị phổ biến kịp thời, đầy đủ thông tin về kỳ thi tới đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, HS và phụ huynh HS để có nhận thức đúng, đầy đủ và đồng thuận về chủ trương đổi mới của kỳ thi, trong đó đặc biệt lưu ý những điểm mới, khác biệt so với các kỳ thi trước.

Cùng với việc bồi dưỡng, ôn thi cho HS, các trường phải làm tốt công tác hướng dẫn, tư vấn cho HS trong việc làm hồ sơ thi, đăng ký dự thi, môn thi và địa điểm thi đảm bảo hiệu quả. Song song với đó, Sở tham mưu với UBND tỉnh kịp thời ban hành các quyết định, các văn bản về tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Kỳ thi THPT quốc gia 2016 này, Vĩnh Phúc có bao nhiêu cụm thi, số thí sinh dự thi? Sở GD&ĐT đã làm gì để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế?

Vĩnh Phúc có 51 đơn vị có HS dự thi (38 trường THPT, 8 TTGDTX&DN, 5 trường CN-DN). Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh đăng ký dự thi, Sở GD&ĐT đã thành lập 51 điểm đăng ký dự thi (ĐKDT) cho các thí sinh (mỗi đơn vị có HS lớp 12 là 1 điểm tiếp nhận đăng ký dự thi). Số thí sinh đăng ký dự thi là 12.362.

Tại cụm thi tốt nghiệp, Sở GDĐT thành lập 18 điểm thi tại các huyện, thị, thành. Tổng số phòng thi dự kiến là 198 phòng, số thí sinh đăng ký dự thi là 6286 (50,8%), trong đó THPT: 4.080 HS, GDTX: 2.206 HS.

Tại cụm thi đại học: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 thành lập 11 điểm thi tại khu vực thị xã Phúc Yên. Tổng số phòng thi dự kiến là 221 phòng, số thí sinh đăng ký dự thi là 6.076 thí sinh đăng ký dự thi (49,2%), trong đó THPT: 6.066 HS, GDTX: 10 HS.

Theo đúng chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, để thực hiện đúng quy chế thi chúng tôi đã phối kết hợp chặt chẽ với các Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Trường Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh, Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Vĩnh Phúc, Trường Cao đẳng Vĩnh Phúc về công tác tổ chức, cử cán bộ tham gia Ban chỉ đạo và tổ chức kỳ thi đảm bảo yêu cầu mới của Quy chế thi.

Vậy theo ông, Vĩnh Phúc có khó khăn gì trong kỳ thi năm nay và ngành GD&ĐT đã có giải pháp gì để kỳ thi được diễn ra đảm bảo tốt nhất?

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 là kỳ thi diễn ra hàng năm của ngành, cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi là những nhà giáo gương mẫu, có kinh nghiệm và thành thạo trong thực thi nghiệp vụ. Cơ sở vật chất của các nhà trường được UBND tỉnh quan tâm đầu tư, các điểm thi đều đủ điều kiện là điểm tổ chức thi. Kỳ thi đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp có trách nhiệm của các sở, ngành trong công tác tổ chức kỳ thi. Do vậy, về cơ bản là không có gì khó khăn, trở ngại.

Tuy nhiên, kỳ thi năm nay có một số vấn đề đáng quan tâm như số lượng cán bộ, giáo viên ở các trường ĐH, CĐ về làm công tác tổ chức thi tại tỉnh đông (150 cán bộ, giảng viên trường ĐH - CĐ), do vậy cần chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, điều kiện ăn nghỉ, đi lại cho đội ngũ nói trên. Thêm vào đó, thời gian kỳ thi diễn ra có hai ngày nghỉ cuối tuần; thời tiết nóng bức, khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ làm công tác thi và HS tham dự thi. Những khó khăn về điều kiện ăn nghỉ, đi lại chúng tôi có thể cố gắng khắc phục, còn những khó khăn khách quan như điều kiện thời tiết nắng nóng thì không thể nói trước, chỉ mong những ngày đó thời tiết ủng hộ thí sinh và giám thị.

Xã hội đang có những lo lắng về chất lượng kỳ thi phụ thuộc vào việc địa phương có nghiêm túc thực hiện tổ chức thi hay không, quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

Việc tổ chức coi thi được thực hiện theo Quy chế thi của Bộ GD&ĐT, có các trường ĐH, CĐ cùng tham gia nên những lo lắng này tôi cho rằng không có cơ sở. Ở Vĩnh Phúc, công tác chuẩn bị cho kỳ thi được thực hiện tốt và chu đáo, HS được ôn tập tốt, được học tập và phổ biến Quy chế thi, về cơ bản, các em đều có ý thức tốt nên khi vào thi sẽ có thái độ nghiêm túc chấp hành các quy định, không để xảy ra hiện tượng vi phạm quy chế.

Xin cám ơn ông!

“Chất lượng dạy và học của Vĩnh Phúc đã được khẳng định trong tốp đầu của cả nước, qua tất cả các kỳ thi, đặc biệt năm 2015 - năm đầu tiên Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức, dù có nhiều bỡ ngỡ nhưng kết quả của Vĩnh Phúc vẫn giữ vững, phản ánh đúng chất lượng thực. Thêm nữa, HS các trường phổ thông của Vĩnh Phúc có ý thức rèn luyện, tự giác học tập, học lực tốt vì thế thầy - trò bước vào kỳ thi với tâm lý tự tin. Cùng với sự chuẩn bị chu đáo trong tất cả các khâu từ quá trình dạy học, ôn tập đến tổ chức kỳ thi, tôi tin tưởng Vĩnh Phúc sẽ đạt tỷ lệ HS đỗ tốt nghiệp và tuyển sinh vào ĐH, CĐ với tỷ lệ cao như những năm qua”.

Ông Hoàng Minh Quân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc

Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/vinh-phuc-san-sang-cho-ky-thi-thpt-quoc-gia-1903907-b.html


Cập nhật thông tin tuyển sinh năm 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vĩnh Phúc sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia, kỳ thi THPT quốc gia 2016, tuyển sinh, cụm thi đại học, cụm thi tốt nghiệp, điểm thi THPT quốc gia, quy chế thi, công tác tổ chức thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017