Việt Nam xếp thứ 5 học thêm trên thế giới

Bà Lê Thị Mỹ Hà, Giám đốc quốc gia PISA Việt Nam, cho biết theo kết quả phân tích, trình độ học vấn của cha mẹ học sinh Việt Nam xếp thứ 67/68 nước tham gia; Trong khi đó học thêm Việt Nam đứng thứ 5 so với thế giới,

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Ngày 27-2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố một số thông tin vừa tổng kết từ việc phân tích các dữ liệu của kỳ thi PISA 2012.

Xếp hạng học thêm Việt Nam so với thế giới

Bà Lê Thị Mỹ Hà, Giám đốc quốc gia PISA Việt Nam, cho biết theo kết quả phân tích, trình độ học vấn của cha mẹ học sinh Việt Nam xếp thứ 67/68 nước tham gia; sự cởi mở, linh hoạt trong giải quyết vấn đề của học sinh cũng xếp hạng 67. Trong khi đó, thời gian học thêm của học sinh Việt Nam xếp thứ 5, tính kiên trì của học sinh Việt được xếp hạng 7/68.

Theo bà Hà, chính yếu tố trên mà Việt Nam đạt được kết quả cao trong kỳ thi khảo sát. Các em hoàn thành hầy hết các câu hỏi của đề kiểm tra, trong khi nhiều học sinh của các nước thuộc OEDC (Tổ chức hợp tác và Phát triển Kinh tế) có thể dễ dàng bỏ qua các câu hỏi nếu không thích hoặc thấy quá khó.

Dạy thêm "chui" sẽ bị phạt 12 triệu đồng

Nghị định 138 về "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục" mà Chính phủ mới ban hành đã quy định xử phạt hành vi dạy thêm "chui". Theo đó, giáo viên nào tổ chức, hoạt động dạy thêm khi chưa được cấp phép sẽ bị phạt 6 triệu đến 12 triệu đồng. Giáo viên vi phạm bị buộc trả lại cho người học các khoản tiền đã thu.

Xếp hạng học thêm Việt Nam so với thế gới

Xếp hạng học thêm Việt Nam so với thế gới

Giáo viên cũng bị phạt 4 triệu đến 6 triệu đồng nếu dạy thêm không đúng nội dung đã được cấp phép. Người vi phạm bị tước quyền sử dụng giấy phép dạy thêm từ 6 tháng đến 1 năm.

Trường học, cơ sở đào tạo sử dụng nhà giáo không đủ tiêu chuẩn ở cấp giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, sẽ bị phạt 2 triệu đến 6 triệu đồng. Đối với cấp giáo dục trung cấp chuyên nghiệp, đại học sẽ phạt 4 triệu đến 10 triệu đồng. Phạt 10 triệu đến 20 triệu đồng nếu sử dụng nhà giáo giảng dạy chương trình có yếu tố nước ngoài mà không đúng quy định về trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ.

Cơ sở giáo dục nào mua sắm, tiếp nhận sách, giáo trình, bài giảng, tài liệu, thiết bị dạy học có nội dung không phù hợp, xuyên tạc, kích động bạo lực, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của dân tộc, sẽ bị phạt 15 triệu đến 30 triệu đồng.

Nghị định cũng quy định xử phạt đối với vi phạm trong đào tạo liên kết, đào tạo liên thông. Mức phạt 30 triệu đến 40 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi liên kết đào tạo khi chưa có văn bản cho phép thực hiện liên kết đào tạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Phạt 20 triệu đến 25 triệu đồng nếu liên kết đào tạo cấp bằng chính quy. Ngoài ra, cơ sơ này phải chuyển người học về địa điểm đã được cấp phép hoạt động giáo dục. Phạt 8 triệu đến 10 triệu đồng nếu cấp văn bằng chứng chỉ cho người học không đủ điều kiện.

Theo tác giả Yến Anh, báo NLĐ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Việt Nam xếp thứ 5 học thêm trên thế giới, học thêm, giáo dục, khoa giáo

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017