Việt Nam - New Zealand: bước tiến mới trong quan hệ

Bộ trưởng phụ trách Phát triển Kinh tế kiêm Bộ trưởng Giáo dục Đại học, Kỹ năng, và Việc làm New Zealand sẽ có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 18 đến 20/3.

>> Giáo dục, trường quốc tế, cao đẳng quốc tế, du học

Chuyến thăm của Bộ trưởng Steven Joyce tới thành phố Hồ Chí Minh sẽ mở ra nhiều cơ hội tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư và giáo dục giữa hai quốc gia khi quan hệ hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực này đang tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 20 của New Zealand, và có nhiều tiềm năng để tăng trưởng hơn nữa. Năm 2015, mục tiêu thương mại song phương sẽ đạt mức 1 tỷ USD.

Việt Nam - New Zealand: bước tiến mới trong quan hệ

Việt Nam - New Zealand: bước tiến mới trong quan hệ

Theo Hiệp định Tự do Thương mại giữa ASEAN-Australia- New Zealand (2010), nhiều loại thuế và rảo cản thương mại đã được xóa bỏ, hay Hiệp định tránh đánh thuế hai lần sẽ có hiệu lực vào tháng tới, New Zealand mong muốn có nhiều hơn nữa sự quan tâm của doanh nghiệp hai nước để đầu tư vào cả thị trường Việt Nam và New Zealand.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương đầy tham vọng dự kiến sẽ kết thúc đàm phán vào cuối năm nay sẽ mang lại nhiều cơ hội đầu tư và thương mại giữa hai quốc gia.

New Zealand luôn là đối tác tin cậy của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực mà New Zealand có thế mạnh như thực phẩm, đồ uống, giáo dục, hàng không, kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp, và du lịch”. Đại sứ New Zealand tại Việt Nam- ông Haike Manning cho biết.

Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi luôn nhận thấy những cơ hội hợp tác hiệu quả với các đối tác Việt Nam để phát triển và cung cấp những chương trình đào tạo chất lượng cao cho sinh viên Việt Nam. Chuyến thăm của Bộ trưởng Joyce sẽ tạo ra cơ hội để đàm phán những hợp tác đó cụ thể hơn”, ông Manning nói thêm.

Việt Nam - New Zealand: bước tiến mới trong quan hệ
Hợp tác giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam đã có lịch sử lâu dài, kể từ khi những sinh viên Việt Nam tới New Zealand học tập dưới học bổng Colombo những năm 1950. Hợp tác giáo dục ngày càng tăng cường thông qua nhiều chương trình như Học bổng New Zealand – ASEAN hay Chương trình Bồi dưỡng Tiếng Anh cho Cán bộ Chính phủ (ELTO) nhằm nâng cao khả năng tiếng Anh của cán bộ chính phủ Việt Nam. New Zealand hiện cũng là lựa chọn phổ biến cho những du học sinh Việt Nam. Hơn nữa, một số trường Đại học New Zealand đã liên kết với các trường Đại học Việt Nam để cung cấp cấp chương trình đào tạo chất lượng cao cho các bạn sinh viên ngay tại Việt Nam.

Trong thời gian thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Joyce sẽ gặp gỡ với Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh - ông Lê Hoàng Quân để trao đổi những lĩnh vực kinh tế, thương mại mà New Zealand quan tâm, cũng như vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp New Zealand tại thành phố Hồ Chí Minh trong việc tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Joyce cũng gặp gỡ những doanh nhân hàng đầu của Việt Nam, và cộng đồng doanh nhân New Zealand tại thành phố Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Joyce cũng gặp gỡ các trường Đại học của Việt Nam và đại diện của các công ty du học nhằm quảng bá New Zealand như một điểm du học chất lượng cao, và tôn vinh những chương trình hợp tác giáo dục thành công giữa các trường Đại học New Zealand và các trường Đại học Việt Nam, và thảo luận hướng phát triển cho những hợp tác ấy.

Theo Mạng du học

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Việt Nam - New Zealand: bước tiến mới trong quan hệ, new zealand, quan hệ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017