Vẫn chưa chốt đề án tuyển sinh

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đến nay đã nhận được 442 đề án và phương án tuyển sinh năm 2015 của các trường ĐH, CĐ trong cả nước. Khoảng 150 trường trong số đó xây dựng đề án theo hình thức tuyển sinh riêng, phần lớn là trường CĐ. Theo GS-TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, do các trường CĐ gặp khó trong tuyển sinh nên chọn thêm cách xét tuyển học bạ.

Cũng theo ông Ga, chỉ những đề án theo hình thức tuyển sinh riêng Bộ mới công bố trên các phương tiện thông tin truyền thông để lấy ý kiến đóng góp của dư luận. Trong quá trình thu nhận ý kiến, một số đề án Bộ đã yêu cầu các trường chỉnh sửa cho phù hợp với quy định.

Sau thời gian một tháng lấy ý kiến theo quy định, những đề án đạt đủ các điều kiện Bộ sẽ có công văn xác nhận gửi về trường. Các trường sẽ công bố chính thức đề án được xác nhận đó lên trang thông tin điện tử của trường để thí sinh biết. “Chỉ những đề án được xác nhận này mới đảm bảo tính chính xác và độ tin cậy cuối cùng, bởi có những đề án công bố trước đó lấy ý kiến vẫn còn bị chỉnh sửa sau này. Tuần sau, Bộ sẽ bắt đầu xác nhận những đề án đã đủ điều kiện”, ông Ga nhấn mạnh.

Ông Ga cho biết, có khoảng 5 - 7 đề án tuyển sinh theo hình thức riêng phải thay đổi ngưỡng điểm tối thiểu vì mức điểm các trường này xác định thấp hơn mức điểm quy định là 6.0 với bậc ĐH và 5.5 với bậc CĐ khi xét tuyển học bạ; điều chỉnh tỷ lệ chỉ tiêu theo xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ. Với đề án của các trường xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, sai sót nhiều nhất là xác định quá nhiều tổ hợp môn xét tuyển so với quy định tối đa 4 tổ hợp môn cho mỗi ngành.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết dự kiến trong tháng 3 thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia. Theo đó, ngoài 4 môn thi tốt nghiệp thí sinh sẽ đăng ký các môn tự chọn để dự thi lấy kết quả xét tuyển vào các trường ĐH và CĐ theo nguyện vọng. Phương thức đăng ký xét tuyển nguyện vọng dự kiến sẽ không có nhiều thay đổi tránh gây xáo trộn cho học sinh trong phạm vi cả nước.

Theo báo Thanh niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141205/van-chua-chot-de-an-tuyen-sinh.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vẫn chưa chốt đề án tuyển sinh, đăng ký môn thi THPT quốc gia, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017