Vài lời khuyên với sĩ tử trước mùa thi

Vài lời khuyên với sĩ tử trước mùa thi: Bạn cần lưu ý đến chế độ, phương pháp ôn tập, làm sao để vừa học tập được tốt, vừa có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tránh mỏi mệt

Sự kiện: Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, diem thi tot nghiep


Mùa hè đang đến gần, báo hiệu mùa tuyển sinh mới đầy cam go và quyết liệt. Do đó đây là thời gian mọi sĩ tử đều mong muốn có đầy đủ sức khỏe, sự tỉnh táo, trí nhớ thật tốt để ôn tập, thu nhận kiến thức, làm được bài thi để vượt qua cửa ải vào bậc đại học.

Bạn cần lưu ý đến chế độ, phương pháp ôn tập, làm sao để vừa học tập được tốt, vừa có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tránh mỏi mệt. Sai lầm lớn khi các bạn không có kế hoạch ôn tập ngay từ đầu, đợi gần đến mùa thi mới “gạo bài”; Học ngày không đủ tranh thủ học đêm, nên hầu như không còn thời gian nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe để đủ tư thế hoàn hảo nhất khi bước vào phòng thi và giải bài thi.

Cân đối giữa học tập và nghỉ ngơi

Cần nhớ rằng, chúng ta không thể bắt trí não làm việc cả ngày đêm như cỗ máy được. Thực tế trí não con người chỉ hoạt động hiệu quả liên tục trong vòng 45 phút đến 1 giờ đồng hồ. Sau đó cần phải nghỉ ngơi hoặc chuyển sang hoạt động chân tay khoảng 15-20 phút rồi mới tiếp tục hoạt động trí não trở lại. Như vậy, các bạn phải làm sao bố trí cân đối giữa học tập với nghỉ ngơi thư giãn, để đảm bảo chất lượng khi ứng thí.

Học tập căng thẳng trong thời gian ôn thi là một loại hình lao động trí óc rất căng thẳng và mệt mỏi, do vậy phải có một chế độ thu nạp năng lượng thông qua việc ăn uống đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các chất protid, lipid, glucid, vitamin đều rất cần thiết cho lao động trí óc. Đặc biệt cần chú ý có đủ protid động vật và nhiều axit amin cần thiết cho hoạt động trí óc gồm các chất tryptophan, kysin và methionin có trong sữa, trứng, cá, thịt nạc.

 

Vai lo khuyen si tu mua thi

Mùa hè nóng bức, học tập nhiều, cơ thể cần được cung cấp đủ nước uống. Trong các loại nước giải khát, các bạn nên tăng cường sử dụng nước hoa quả, trái cây, tốt nhất như nước ép cam, chanh, dâu, mơ, xoài, nhãn... đều chứa axit hữu cơ phối hợp với đường… Các loại hoa quả này còn là nguồn vitamin vô cùng quý giá, đặc biệt là vitamin C và muối khoáng. Ngoài ra trong nước quả còn có các tinh dầu thơm đặc trưng làm cho nước giải khát thơm ngon, hấp dẫn, hợp khẩu vị mọi người.

Lập thời gian biểu cho từng việc

Điều cần chú ý nữa là phải có thời gian biểu cho từng việc đề trong giờ ăn ta không phải lo lắng suy nghĩ về bài vở thi cử nữa, bữa ăn sẽ thoài mái, thức ăn được tiêu hóa và hấp thu tốt hơn. Trong thời gian ôn thi căng thẳng, để chống mệt mỏi, chống buồn ngủ, tăng cường trí nhớ, nhiều sĩ tử đã tìm đến sự viện trợ của cà phê, nước chè đặc và cả những viên thuốc nữa. Nên hiểu rằng đây không phải là cách làm tốt mà rất có hại cho sức khỏe.

>> Làm gì khi con có dấu hiệu lo lắng, căng thẳng?

Đối với các bạn học sinh, dùng các thức uống chè, cà phê để thức đêm học sẽ rất có hại do chè và cà phê đều có chứa cafein là chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, nên cũng có tác dụng làm cho tỉnh táo chống cơn buồn ngủ, nhưng buồn ngủ lại là dấu hiệu báo cho biết cơ thể đã mỏi mệt cần được nghỉ ngơi. Dùng chất kích thích cho tỉnh táo lúc này là trái với sinh lý, làm cho cơ thể phải hoạt động quá sức. Sau thời gian dùng chất kích thích, cơ thể sẽ mệt mỏi, suy sụp, thậm chí đầu óc không còn tập trung để nhớ vào bài vở nữa. Tác hại sẽ càng lớn nữa nếu bạn dùng chất kích thích liên tục kéo dài trong thời gian ôn thi.

Vì vậy, các bạn tránh nên dùng cà phê, chè đặc để hạn chế cơn buồn ngủ, nhất là thức nhiều đêm liên tiếp. Các bạn hãy đừng bao giờ nghĩ đến việc dùng một loại thuốc nào kích thích cơ thể tỉnh táo để học tập.

 

Thông tin mùa thi:

Kênh tuyển sinh: Nguồn tin tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Vài lời khuyên với sĩ tử trước mùa thi, mùa thi đại học, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017