Tỷ lệ cạnh tranh gay gắt khi thi vào cấp 3 công lập chưa bao giờ giảm. Tuy nhiên, dù kết quả ra sao thì hiện nay cũng đã có rất nhiều phụ huynh an tâm vì “chắc chân trường tốt” khi đã đặt chỗ trước cho con tại các trường dân lập chất lượng cao.

“Áp lực” trước tình hình tuyển sinh thực tế trên địa bàn Tp.HCM

Điểm đặc biệt của kỳ thi năm nay chính là số học sinh lớp 9 tăng cao quá mức. Theo số liệu cập nhật mới nhất, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022 có 93.981 trên tổng số 108.290 học sinh lớp 9 đăng ký dự thi. Và các trường THPT công lập trên địa bàn Tp.HCM cũng chỉ tuyển khoảng 72.784 học sinh vào lớp 10.

Điều này có nghĩa là, mỗi thí sinh muốn có được chỗ học ở trường công, phải vượt qua hơn 21 ngàn thí sinh khác. Con số này có thể tăng lên gấp 3 lần nếu lựa chọn những trường công có chất lượng tốt. Vậy nên, cơ hội để các em có thể vào được trường công cũng là một áp lực lớn không chỉ riêng học sinh mà còn khiến phụ huynh thêm nhiều trăn trở.

Đã là một kỳ thi tuyển sinh thì không thể nhẹ nhàng, nó còn được ví như là trận chiến cam go được xác định trước cho mỗi học sinh với tỷ lệ đậu - rớt vô cùng khắc nghiệt. Chính vì thế điều quan trọng là: Các em cần phải có quyết định sáng suốt, tranh thủ thời gian lúc chưa công bố kết quả chính thức để tìm được cho mình suất trường dân lập chất lượng, trước khi gặp phải “một luồng sóng chạy trường mới” sau khi công bố điểm chuẩn và kết quả chính thức.

Hiện nay, trường tư thục hay trường dân lập, là lựa chọn của đại đa số học sinh khi vừa không muốn phải chịu nhiều áp lực nặng nề đến từ việc thi cử. Tại TPHCM, các trường dân lập có mặt ở hầu hết các quận huyện. Tuy nhiên, trường tư thì thường có phương pháp dạy học riêng, nên giáo viên luôn phải trải qua thời gian huấn luyện kỹ lưỡng trước thềm năm học mới.

Để đảm bảo chất lượng đào tạo và khả năng phát triển toàn diện của học sinh, thì các trường tư chất lượng cao cũng sẽ chỉ nhận một số lượng học sinh nhất định vào lớp 10, như: Trường TH - THCS - THPT Mùa Xuân (Wellspring Saigon - Trường song ngữ Quốc tế, học phí hơn 300 triệu/ năm với chương trình song ngữ vượt trội cạnh tranh với học sinh toàn cầu) là 96 học sinh, Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến (Trường tư dạy theo lối trường công, tập trung vào luyện thi đại học trong nước, học phí khoảng 15 triệu/ tháng) là 1.035 học sinh; TH - THCS - THPT Việt Anh (Trường tư theo định hướng chuyên Anh, phương pháp học đặc biệt hiện đại và vui vẻ chú trọng đến các học phần kỹ năng mềm cho học sinh) là 200 học sinh... (Theo số liệu Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM). Với số lượng khoảng 30.000 học sinh không vào trường công lập đợt này, phụ huynh và học sinh cũng không dễ dàng gì vào được những trường dân lập chất lượng cao.

trường việt anh tphcm

Trường dân lập đào tạo chuyên Anh - Cánh cửa cho học sinh hội nhập quốc tế

Được biết đến là ngôi trường đào tạo học sinh giỏi chuyên Anh, trường Việt Anh đang đào tạo Chương trình Tiếng anh Quốc tế với đội ngũ giáo viên nước ngoài, giúp phát triển tối ưu khả năng tiếng Anh sau khi tốt nghiệp THPT của các em.

trường việt anh tphcm

Ở môi trường đào tạo Việt Anh, các em học sinh còn được "trao quyền" với 5 giá trị cốt lõi làm kim chỉ nam đã và đang củng cố cũng như rèn luyện tinh thần trách nhiệm và tích cực trong học tập.

Đặc biệt, tại trường Việt Anh còn ứng dụng đào tạo 16 kỹ năng quan trọng trong thế kỷ 21 mà học sinh cần có vào chương trình học. Đây là chương trình giúp rèn luyện kỹ năng, phẩm chất và lối sống, con sẽ được phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn thể chất để có thể tự tin hội nhập quốc tế.

Hiện nay, trường Việt Anh TPHCM chỉ còn vài suất tuyển sinh lớp 10 cho năm học mới. Quý phụ huynh vui lòng đăng ký sớm với Trường qua số điện thoại 091 696 14 09 (cô Cẩm Tú) để giữ chỗ và đặt lịch tham quan trường.

> Tham khảo thông tin trên website để được hỗ trợ thông tin đầy đủ và chính xác.