Tuyển theo nhóm trường không lo thí sinh ảo

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố phương án thi và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, dư luận về thi cử tạm thời lắng xuống. Tuy nhiên các trường vẫn đang âm thầm chuẩn bị phương án xét tuyển với không ít lo âu…

Tuyển theo nhóm trường không lo thí sinh ảo

Nổi bật nhất là phương án tuyển sinh chung của nhóm trường ĐH mạnh ở khu vực Hà Nội do trường ĐH Bách khoa đứng ra chủ trì về phần mềm xét tuyển, phương án tuyển. Điều kiện để tham gia xét tuyển trong nhóm trường này là dự thi kỳ thi quốc gia tốt nghiệp THPT và đạt kết quả trên ngưỡng xét tuyển của Bộ GD&ĐT. Sau đó, thí sinh đăng ký 4 NV theo thứ tự ưu tiên và trúng tuyển NV trên thì thôi NV dưới. Các điều kiện khác nhau từ các trường khác nhau là tuỳ thuộc từng trường quy định. Trường nào đã có phương án  tuyển sinh riêng thì không được tham gia nhóm này.

Hiện có hơn 10 trường, gồm cả nhóm kỹ thuật và xã hội tham gia. Các trường tự quy định ngưỡng xét tuyển riêng cho trường, ít nhất bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT. Một trong những người khởi xướng ra phương án cho biết: Sân chơi này sẽ làm rất chặt để nâng cao chất lượng thí sinh. Được biết, phương án đang được hoàn thiện để xin Bộ GD&ĐT phê chuẩn và Bộ đang có xu hướng động viên các trường miền Trung và miền Nam tham khảo cách làm này.

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, tình trạng lộn xộn như năm trước sẽ không có ở năm nay. Lý do là theo chủ trương mới của năm nay, các trường không được công bố danh sách thí sinh trúng tuyển tạm thời và thí sinh cũng không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký.

Tuy nhiên, nhận xét về điều này, một nhà tuyển sinh trong nhóm trường cho rằng: Năm ngoái người ta than phiền nhiều về tình trạng thí sinh nộp đơn ra, rút đơn vào do thông tin mở; nhưng năm nay, thí sinh sẽ không được biết kết quả trúng tuyển tạm thời và không có quyền thay đổi nguyện vọng!

Hà Nội: Sẽ có 2 cụm thi THPT quốc gia

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố số liệu thống kê học sinh đăng ký dự thi và mục đích dự thi THPT quốc gia năm 2016. Theo đó, năm nay, thành phố có 66.006 thí sinh lớp 12 dự thi. Trong đó, chỉ xét tốt nghiệp THPT là 14.716 thí sinh, chiếm gần 23%, số thí sinh xét tuyển ĐH, CĐ là 51.290 thí sinh, chiếm hơn 77%. Đối với các môn thi tự chọn để xét tốt nghiệp, có 2.542 thí sính đăng ký môn Lịch sử, 12.257 thí sinh đăng ký môn Địa lý (chiếm tỷ lệ lớn nhất), 1.568 thí sinh đăng ký môn Vật lý, 1.550 thí sinh đăng ký môn Sinh học và 9.951 thí sinh đăng ký môn Ngoại ngữ.

Với xét tuyển ĐH, CĐ, trong tổng số 51.290 thí sinh đăng ký thì môn ngoại ngữ chiếm số lượng lớn nhất là 50.313  thí sinh. Tiếp đến là môn Vật lý là 26.272 thí sinh. Môn Hóa học có 19,837 thí sinh. Môn Sinh học  có 6,058. Thấp nhất là môn Lịch sử với 4.414 thí sinh đăng ký xét tuyển, chiếm 8.6%.

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Thi và Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết qua thăm dò nguyện vọng của thí sinh, sở  đã trình UBND thành phố sẽ tổ chức hai cụm thi THPT quốc gia: cụm thi do các trường ĐH chủ trì dành cho các thí sinh vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển sinh ĐH, CĐ; cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì cho các thí sinh chỉ xét tốt nghiệp THPT.

 

Theo Tiền phong, nguồn: http://www.tienphong.vn/giao-duc/tuyen-theo-nhom-truong-khong-lo-thi-sinh-ao-978168.tpo


Xem thêm các thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển theo nhóm trường không lo thí sinh ảo, tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016, ngưỡng xét tuyển, điểm sàn Đại học, kỳ thi THPT Quốc gia 2016, phương án tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017