Tuyển sinh vô tội vạ

Sai phạm trong tuyển sinh liên thông, có trường xét tuyển liên thông thí sinh chưa đủ 36 tháng theo điểm trung bình ghi trong học bạ THPT 5 học kỳ, có điểm trung bình chung trong 5 học kỳ lớn hơn hoặc bằng 6.0 điểm

Tuyển sinh liên thông chỉ cần học bạ THPT

Năm 2014, Bộ GD-ĐT cho thí điểm và chốt danh sách 62 trường được tuyển sinh theo đề án tuyển sinh riêng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, không biết bằng thủ thuật nào mà một số trường không nộp đề án đúng hạn định nhưng vẫn công khai tuyển sinh ĐH-CĐ thông qua xét tuyển học bạ THPT. Thậm chí, có trường còn làm liều, xét liên thông ĐH-CĐ chính quy bằng học bạ.

Ngày 13-3-2014, Bộ GD-ĐT có Quyết định 1178 về việc chấp thuận đề án tuyển sinh riêng của Trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) đồng thời yêu cầu trường “tổ chức thực hiện công tác tuyển sinh theo đúng quy định đưa ra trong đề án và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy của Bộ GD-ĐT”. Tuy nhiên, thực tế Trường ĐH Đông Á lại “biến hóa” cả quyết định của Bộ GD-ĐT. Theo thông báo của trường, đơn vị này tuyển sinh liên thông (hệ chính quy) từ trung cấp, CĐ lên ĐH tại cơ sở Gia Lai với 7 ngành, 240 chỉ tiêu. Trong đó, đối tượng tuyển sinh gồm: (1) đã tốt nghiệp trung cấp hoặc CĐ có ngành học đúng ngành, hoặc gần đúng chuyên ngành đăng ký học. Thời gian tốt nghiệp tính đến tháng 10-2014 bằng hoặc trên 36 tháng; (2) áp dụng cho thí sinh chưa đủ 36 tháng theo đề án tuyển sinh riêng của nhà trường được Bộ GD-ĐT phê duyệt tại văn bản số 1178. Theo đó, trường xét tuyển theo điểm trung bình ghi trong học bạ THPT 5 học kỳ, có điểm trung bình chung trong 5 học kỳ lớn hơn hoặc bằng 6.0 điểm và thí sinh có thể chọn 1 trong những môn điều kiện có điểm trung bình chung trong 5 học kỳ lớn hơn hoặc 6.0 điểm, có hạnh kiểm khá trở lên được tham gia xét tuyển và trúng tuyển thẳng.

Mới đây, trong vai thí sinh, chúng tôi liên hệ bộ phận tuyển sinh Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng và được một thầy trả lời: “Trường được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh riêng nên từ trung cấp, CĐ liên thông lên ĐH chưa đủ 36 tháng cũng được, chỉ cần xét điểm học bạ THPT. Em cứ đem học bạ lên cở sở Gia Lai nộp nhé”.

Tuyển sinh liên thông đại học chỉ cần xét học bạ THPT?

Tuyển sinh liên thông đại học chỉ cần xét học bạ THPT?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Quyết định 1178 do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga ký ngày 13-3-2014 chỉ đồng ý về đề án tuyển sinh riêng của Trường ĐH Đông Á và không có bất cứ nội dung nào cho phép tuyển sinh liên thông bằng xét học bạ THPT. Ngoài ra, tại Công văn 38 mà Trường ĐH Đông Á trình Bộ GD-ĐT về đề án tuyển sinh riêng cũng như toàn bộ nội dung đề án tuyển sinh riêng mà cơ sở này đã công bố, hoàn toàn không đề cập đến nội dung “tuyển sinh liên thông bằng cách xét học bạ THPT”.

Theo thông tin tuyển sinh mà Trường ĐH Đông Á công bố, tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH của trường năm 2014 là 1.500, trong đó 700 chỉ tiêu ĐH liên thông chính quy (chiến gần 47% tổng chỉ tiêu). Trong khi đó, Bộ GD-ĐT đã quy định chỉ tiêu liên thông tại Thông tư 55 (Quy định đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH) là: Chỉ tiêu liên thông chính quy nằm trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ chính quy và không vượt quá 20% tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy hàng năm của cơ sở đào tạo.

Có “ưu ái” cho các trường?

Về đề án tuyển sinh riêng năm 2014, Bộ GD-ĐT có ra thông báo và yêu cầu các trường nộp đề án về bộ trước ngày 10-2-2014. Đến tháng 3, Bộ GD-ĐT rà soát lại và chốt danh sách cho phép 62 trường được thực hiện đề án tuyển sinh riêng (chưa tính 10 trường khối văn hóa - nghệ thuật tổ chức thi riêng từ năm 2013). Danh sách 62 trường được tuyển sinh riêng sau đó được Bộ GD-ĐT công bố trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014.

Quy định là vậy, nhưng trên thực tế một số trường không biết bằng cách nào vẫn được Bộ GD-ĐT “ưu ái” duyệt đề án tuyển sinh riêng dù nộp trễ. Cụ thể, Trường ĐH Công nghệ miền Đông (Đồng Nai) mới đây đã áp dụng xét tuyển ĐH, CĐ bằng kết quả điểm THPT cho tất cả 8 ngành đào tạo. Theo thông tin mà chúng tôi xác minh, tháng 5-2014, Bộ GD-ĐT mới có quyết định cho phép trường tuyển sinh. Thế nhưng, không hiểu tại sao ngày 29-8-2014, Bộ GD-ĐT lại có quyết định 1478 cho phép trường được phép tuyển sinh riêng bằng xét điểm THPT. Trước đó, trường này có hàng loạt sai phạm như: Bộ GD-ĐT chưa cho phép tuyển sinh đã thông báo tuyển sinh 14 ngành, tự xét tuyển thẳng vào ĐH-CĐ cả đối tượng thí sinh không có trong Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Trong khi đó, Trường CĐ Đại Việt nộp đề án tuyển sinh riêng vào tháng 5-2014 và đến nay Bộ GD-ĐT vẫn chưa có quyết định công nhận cho trường áp dụng xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT. Tuy nhiên, từ ngày 20-9, cơ sở đào tạo này thông áp dụng “xét tuyển theo đề án tự chủ tuyển sinh dựa vào kết quả học bạ THPT cho 10 ngành”.

đại diện nhiều trường cho rằng: “Quy chế, quy định do bộ đưa ra muốn các trường tuân thủ đúng thì trước tiên bộ phải là người tuân thủ trước. Đằng này bộ lại “ưu ái” phá quy chế, quy định để giải quyết cho trường này, trường kia là không thể chấp nhận được.

Theo SGGP, http://sggp.org.vn/giaoduc/tuyensinhdhoccdang/2014/10/364894/#sthash.mTt9bbqs.dpuf

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh vô tội vạ, Tuyển sinh liên thông đại học, học bạ THPT, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017