Tuyển sinh nguyện vọng 2: Không phải nhiều hồ sơ là... sướng

Tuyển sinh nguyện vọng 2: Không phải nhiều hồ sơ là... sướng: Quy định của Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh không trúng tuyển vào trường dự thi nhưng có kết quả thi từ điểm sàn trở lên (không có môn nào bị điểm 0), được nhận 3 giấy chứng nhận kết quả thi có dấu đỏ để đăng ký xét tuyển...

Tuyển sinh nguyện vọng 2: Không phải nhiều hồ sơ là... sướng

Sau một tuần tiếp nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng (NV) 2, nhiều trường ĐH đã thu được lượng hồ sơ gấp từ 3-4 lần so với chỉ tiêu tuyển sinh. Lượng hồ sơ “ảo” lớn sẽ gây không ít khó khăn cho các hội đồng tuyển sinh.

Ông Lê Hữu Lập, Phó giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông cho biết, từ ngày 13-8, trường đã đăng công khai thông báo xét tuyển NV bổ sung vào CĐ, ĐH hệ chính quy năm 2013. Theo đó, chỉ tiêu xét tuyển NV bổ sung đối với cơ sở phía Bắc là 1050 đối với 8 ngành đào tạo, ở 3 khối A, A1 và D. Chỉ tiêu tại cơ sở phía nam thấp hơn là 660 chỉ tiêu.

Điểm chuẩn nguyện vọng 2 bao giờ cũng cao hơn điểm nhận hồ sơ

Thí sinh nộp hơ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 tại ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Sau 1 tuần tiếp nhận, cho đến ngày 27-8, trường đã thu về xấp xỉ 4000 hồ sơ. “Năm 2012, trường nhận được khoảng 6000 hồ sơ xét tuyển NV 2. Dự kiến lượng hồ sơ sẽ còn cao hơn bởi tỷ lệ “ảo” lớn. Quy định của Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh không trúng tuyển vào trường dự thi nhưng có kết quả thi từ điểm sàn trở lên (không có môn nào bị điểm 0), được nhận 3 giấy chứng nhận kết quả thi có dấu đỏ để đăng ký xét tuyển NV bổ sung thay vì 2 giấy như mọi năm. Chính vì các em có nhiều cơ hội như vậy nên sẽ làm khó cho hội đồng tuyển sinh của trường khi không biết tỷ lệ “ảo” là bao nhiêu. Trên thực tế khi xét tuyển NV 2, không phải nhiều mà… sướng” – ông Lập phân tích.

Điểm chuẩn nguyện vọng 2 bao giờ cũng cao hơn điểm nhận hồ sơ

Mức điểm nhận hồ sơ theo khối thi của Học viện Bưu chính viễn thông năm nay đối với khối A, A1 từ 18 đến 19,5; khối D cao hơn, từ 18,5 đến 20. Bằng kinh nghiệm tuyển sinh nhiều năm, ông Lập cho biết, mức điểm trúng tuyển NV 2 bao giờ cũng cao hơn mức điểm nhận hồ sơ.

Tại trường ĐH Xây dựng Hà Nội, chỉ tiêu xét tuyển NV 2 năm nay là 760, thuộc 15 chuyên ngành. Mức điểm xét tuyển thấp nhất là ngành công nghệ thông tin, 16 điểm cho đến cao nhất là 22 điểm ở ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp. TS Lê Văn Thành, hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau 7 ngày tiếp nhận, lượng hồ sơ gửi đến là 1.400, gấp đôi so với chỉ tiêu xét tuyển.

Thống kê cho thấy nhiều TS nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH Xây dựng đạt điểm thi khá cao. Cụ thể, có tới 74 hồ sơ đạt trên 22 điểm, 54 hồ sơ đạt trên 21 điểm… Do đó, dự kiến điểm chuẩn NV 2 sẽ cao hơn NV 1. Đợt xét tuyển này là cơ hội để trường thu hút được những thí sinh có học lực tốt.

“Một điểm khó khăn trong việc xét tuyển NV 2 của các ĐH dân lập năm nay là các trường công lập đưa ra mức điểm chuẩn thấp, lấy nhiều chỉ tiêu NV 2 nên một lượng lớn hồ sơ của thí sinh sẽ đọng lại tại đây” GS. TS Vũ Văn Hoá, Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ cho biết.

Chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung của trường năm 2013 là hơn 2000. Trong tuần đầu tiên, trường đã tiếp nhận khoảng 1.900 hồ sơ và dự đoán lượng càng về cuối thời hạn nộp, lượng hồ sơ càng tăng mạnh sau khi thí sinh đã có sự cân nhắc kỹ càng. Một điểm mới của mùa tuyển sinh NV2 năm nay tại trường là một số khoa đã bố trí bàn tư vấn cùng với những tư vấn viên nhiệt tình, giúp thí sinh dễ dàng hơn trong việc đăng kí cũng như có được thông tin thêm về chuyên ngành mình chọn theo học.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, đợt xét tuyển đầu tiên này của các trường sẽ kết thúc vào ngày 10-9. Do đó, các thí sinh còn nhiều thời gian để đưa ra lựa chọn cho mình. Lãnh đạo nhiều trường ĐH đều đưa ra lời khuyên các thí sinh không nên vội vã mà hãy đợi các trường đưa ra thêm những thông tin liên quan đến việc xét tuyển. Cũng chính bởi việc tuyển nguyện vọng bổ sung năm nay có sự cạnh tranh quyết liệt do số thí sinh có điểm trên sàn không trúng tuyển NV 1 lớn, nên để tăng cơ hội trúng tuyển đòi hỏi thí sinh cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo tác giả Ngân Hạ - Báo Hà Nội Mới

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh nguyện vọng 2: Không phải nhiều hồ sơ là... sướng, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh nguyện vọng 2

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Băn khoăn điểm trúng tuyển nguyện vọng 2 cao hơn nguyện vọng 1 tới 3-4 điểm với cùng một khoa?
Như vậy điểm nguyện vọng 2 còn chất lượng hơn điểm nguyện vọng 1, thậm chí cao hơn tới 3-4 điểm. Điều này???
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017