Năm học 2019-2020 có rất nhiều học sinh (HS) giỏi lớp 5 đủ điều kiện cùng nộp hồ sơ vào các trường. Điều này không chỉ khiến việc tuyển sinh lớp 6 tại TP.HCM trở nên khó lường đối với phụ huynh mà còn tạo áp lực cho các trường. Do đó, nhiều trường THCS "trọng điểm" tại TP.HCM không dành chỉ tiêu lớp 6 cho diện ngoài tuyến.

> Tuyển sinh lớp 6 TP.HCM: Trường Trần Đại Nghĩa 1 'chọi' 8

> Trường chuyên Trần Đại Nghĩa nhận hồ sơ trực tuyến vào lớp 6

tuyển sinh lớp 6 tphcm năm 2019Việc chọn trường THCS cho con em đã trở thành áp lực của nhiều phụ huynh.

Nhiều trường giảm chỉ tiêu

Tại TP.HCM, ngoài đặc thù tuyển sinh đầu cấp theo địa bàn phân tuyến, tại một số quận, huyện vẫn có những trường THCS nổi tiếng, là niềm ao ước của nhiều phụ huynh như Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), Nguyễn Văn Tố (quận 10), Vân Đồn (quận 4), Trung học Thực hành - Trường ĐH Sài Gòn (quận 5)… Những trường này hằng năm ngoài nhận số HS trong tuyến được phân về thì vẫn còn một số chỉ tiêu cho diện ngoài tuyến. Tuy nhiên năm nay, trước áp lực tuyển sinh, một số trường đã phải bỏ hẳn diện ngoài tuyến này.

Theo ông Đặng Nguyễn Thịnh, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), kế hoạch tuyển sinh của UBND quận, năm nay chỉ tiêu vào lớp 6 của trường là 410 HS, tương đương 10 lớp. Nếu như mọi năm, trường có khoảng 3% dành cho HS ngoài tuyến thì năm nay do áp lực dân cư, trường chỉ nhận HS theo đúng tuyến được phân. "Nếu còn dư chỉ tiêu nào thì Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận quyết định. Cũng có thể không còn chỉ tiêu nào" - ông Thịnh cho biết.

Tại quận 10, ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng Phòng GD-ĐT quận, cho biết năm nay, theo dự kiến, Trường THCS Nguyễn Văn Tố vẫn chỉ tuyển 300 HS vào lớp 6. Phương thức tuyển sinh và điều kiện dự tuyển vẫn như các năm trước đây. Đây là ngôi trường mỗi năm chỉ tuyển dao động từ 250-300 HS nhưng có năm hơn 1.000 hồ sơ nộp vào.

Năm nay, theo ông Văn, để giảm bớt áp lực, trường ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyển sinh, danh sách và mẫu đơn sẽ công khai trên website của quận, phòng GD-ĐT và các trường để phụ huynh tiện theo dõi. Mẫu đơn phụ huynh sẽ tải xuống rồi khai. Nếu phụ huynh không có điều kiện về in ấn, nhà trường sẽ phát miễn phí.

Trong khi đó các trường THCS Nguyễn Du, Trung học Thực hành Sài Gòn (Trường ĐH Sài Gòn) dự kiến chỉ tuyển sinh tương đương năm trước. Lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cũng giữ nguyên chỉ tiêu là 525 HS.

Đề ra nhiều tiêu chí tuyển chọn

Các trường phải cân nhắc điều kiện tuyển sinh trong khi có quá nhiều HS đủ tiêu chuẩn, đủ điều kiện nộp hồ sơ vào trường nhưng chỉ tiêu ngoài tuyến chỉ nhỏ giọt. Ngoài Trường THPT Trần Đại Nghĩa với đặc thù là trường chuyên được tổ chức tuyển bằng bài khảo sát, các trường còn lại phải căn cứ vào kết quả học tập 5 năm tiểu học, trong đó điều kiện cơ bản là 100% các môn học từ lớp 1-5 được đánh giá hoàn thành tốt; 100% các yêu cầu về năng lực, phẩm chất được đánh giá từ tốt từ đạt trở lên.

Riêng ở lớp 5 còn thêm điều kiện, điểm kiểm tra cuối kỳ 2 môn toán và tiếng Việt phải đạt tối đa 20 điểm. Điều kiện khắt khe là vậy nhưng hằng năm vẫn có hàng ngàn HS đáp ứng đủ điều kiện nộp hồ sơ vào trường khiến các trường phải xét thêm tiêu chí phụ về tiếng Anh, các giải thưởng TP và quốc tế.

Điển hình như Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, năm 2018, chỉ có 40 HS ngoài tuyến được tuyển vào, với điều kiện khắt khe, chọn 2% trên tổng số HS mỗi trường trong quận với các điều kiện: học bạ giỏi lớp 1; điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II tất cả các môn đạt điểm 10 ở lớp 2, 3, 4, 5.

Còn tại quận 4, theo UBND quận, ngôi trường "hot" nhất quận 4 là Trường THCS Vân Đồn sẽ căn cứ vào chỉ tiêu của trường và xét trên số HS tiêu biểu của các trường tiểu học đã bình chọn để tuyển sinh vào lớp 6. Để công bằng, quận này yêu cầu phương án bình chọn HS tiêu biểu khối lớp 5 như, chọn 120 HS từ các lớp tiếng Anh đề án hoặc tự chọn (mỗi trường chọn 8,5%) và 70 HS đến từ các lớp tiếng Anh tăng cường (mỗi trường chọn 13%) và các tiêu chí được bình chọn là: quá trình học tập từ lớp 1 đến lớp 5 đều được khen thưởng, điểm kiểm tra cuối kỳ lớp 5 của 2 môn toán và tiếng Việt từ 19 điểm trở lên; được xét tiêu biểu trong số 5 HS hoàn thành xuất sắc tại các trường tiểu học về thành tích nổi bật trong học tập, phong trào và các thành tích đặc biệt. Riêng HS đến từ các lớp tiếng Anh tăng cường phải có một trong các chứng chỉ quốc tế theo yêu cầu và điểm kiểm tra tiếng Anh tăng cường bình quân 4 kỹ năng từ 9 điểm trở lên (không có kỹ năng nào dưới 8).

Xem thêm tin tức tuyển sinh THCS – THPT mới nhất TẠI ĐÂY.

Theo Người Lao Động