Tuyển sinh lớp 6 tại HCM: Đầu vào tăng, căng chạy trường

Được biết, số HS tốt nghiệp THCS năm nay trong quận khoảng 5.000 em nhưng HS tốt nghiệp tiểu học lại có đến 7.000 em. Như vậy, số HS vào các trường THCS tại Tân Bình sẽ tăng 2.000 em

Tin tức tuyển sinh: Cập nhật liên tục thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu, điểm thi đại học điểm chuẩn đại học cao đẳng năm 2014

: Nhận điểm thi tốt nghiệp 2014 ngay khi vừa có bằng cách soạn:

DDT Mã Tỉnh SBD gửi 8785

Tuyển sinh vào lớp 6 tại TP.HCM: Đầu vào tăng, căng “chạy” trường

Năm học 2014-2015, dự kiến số lượng học sinh (HS) lớp 5 lên lớp 6 ở TP.HCM sẽ tăng khoảng 500 em trên mỗi quận, huyện. Chính vì vậy, phòng GD-ĐT các quận, huyện cùng các trường THCS đã triển khai nhiều kế hoạch để đảm bảo có đủ chỗ học cho HS.

Khổ vì năm “dê vàng” chuyển cấp

Cô Nguyễn Việt Tú, Phó trưởng phòng GD-ĐT Q.Bình Thạnh cho biết: “Dự kiến số lượng HS tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2014-2015 ở Q.Bình Thạnh khoảng 5.600 HS, tăng hơn khoảng 700 em so với năm học trước”.

Tuyển sinh lớp 6 tại HCM: Đầu vào tăng, căng chạy trường

Tuyển sinh lớp 6 tại HCM: Đầu vào tăng, căng chạy trường

Tương tự, các quận huyện khác tại TP.HCM như Q.1, Q.3, Q.4, Q.Tân Bình… cũng có số lượng HS lớp 5 lên lớp 6 tăng đáng kể. Thầy Nguyễn Văn Vượng, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (Q.Tân Bình) cho hay: “Được biết, số HS tốt nghiệp THCS năm nay trong quận khoảng 5.000 em nhưng HS tốt nghiệp tiểu học lại có đến 7.000 em. Như vậy, số HS vào các trường THCS tại Tân Bình sẽ tăng 2.000 em so với HS ra trường. Riêng Trường THCS Nguyễn Gia Thiều những năm gần đây đang tiến tới đạt chuẩn về sĩ số HS ở trường chuẩn quốc gia nên khó có thể tăng thêm”. Còn ở Q.1 (quận trung tâm của thành phố nên ít biến động về tình trạng gia tăng dân nhập cư - PV), ông Đinh Thiện Căn, Trưởng phòng GD-ĐT khẳng định: “Số lượng HS lớp 5 lên lớp 6 năm nay ở quận tăng. Điều này gây khó khăn cho các trường THCS nhưng chắc chắn sẽ không thiếu chỗ học cho HS trên địa bàn quận, sĩ số ở mỗi lớp học có thể tăng hơn, thay vì 45 HS/lớp thì năm học tới có thể là 46 đến 47 HS/lớp”.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến số lượng HS vào lớp 6 năm nay tăng hơn so với các năm học trước, cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1) cho rằng: “Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là do HS sẽ tốt nghiệp tiểu học năm nay hầu hết sinh năm 2003, đây là năm Quý Mùi (năm dê vàng), theo quan niệm của dân gian là năm tốt nên sinh khá nhiều. Nhưng một trong những vấn đề chúng tôi quan ngại là tâm lý của phụ huynh thấy số HS tăng, sợ con khó “chen chân” vào trường nên “chạy” hết chỗ này chỗ nọ, cuối cùng tiền mất mà lại không giải quyết được việc gì”.

Nhiều giải pháp được đặt ra

Trước thực trạng số lượng HS lớp 5 lên lớp 6 tăng, phòng GD-ĐT các quận huyện đã có nhiều giải pháp để đảm bảo đủ chỗ học cho các em. Cô Nguyễn Việt Tú (Phó trưởng phòng GD-ĐT Q.Bình Thạnh) chia sẻ: “Quận chúng tôi đưa ra phương án dự phòng là một số lớp học năm học trước dạy 2 buổi/ngày thì năm nay có thể sẽ giảm xuống còn 1 buổi/ngày. Hơn nữa, trên địa bàn quận có Trường THCS Bình Lợi Trung được khánh thành cách đây 2 năm vẫn còn nhiều chỗ học cho các em”.

Không chỉ giảm lớp bán trú, các trường còn linh động giảm luôn cả giờ học của lớp bán trú để đảm bảo đủ chỗ học cho HS. “Năm học trước, chúng tôi dự kiến tuyển 8 lớp nhưng cuối cùng lên đến 10 lớp. Chúng tôi buộc phải giảm số ngày ở lớp bán trú, thay vì mỗi tuần có 5 ngày học bán trú thì giảm xuống còn 3 ngày, điều này cũng làm phụ huynh gặp một số khó khăn. Nếu năm nay số lượng HS tăng, chúng tôi cũng thực hiện theo phương pháp này vì trường không có thêm phòng học mới. Tuy nhiên, may mắn là năm nay gần trường có Trường THCS Huỳnh Khương Ninh được xây dựng mới nên sẽ giảm bớt áp lực về sĩ số cho trường”, thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1) cho hay.

Số lượng HS đầu vào tăng, tiêu chí xét trường hợp trái tuyến có thể khắt khe hơn những năm trước. Thầy Cao Đức Khoa cho biết: “Theo chỉ đạo của Phòng GD-ĐT Q.1, năm nay trường chúng tôi sẽ tuyển 538 HS ở 2 phường Bến Nghé và Bến Thành. Trường hợp trái tuyến phải có các ưu tiên như: Con của giáo viên trong trường, HS trên địa bàn Q.1, số điểm học lực thi học kỳ II lớp 5 tối thiểu từ 19 điểm trở lên (năm học trước là 18 điểm)”.

Để tránh tâm lý “chạy” trường cho con, cô Trần Thúy An khuyên: “Phụ huynh nên nộp hồ sơ nhập học cho con ở trường đúng tuyến và không nên lo lắng gì. Riêng về việc xét duyệt hồ sơ, không chỉ có Ban giám hiệu nhà trường thực hiện mà ở Q.1 còn lập ra cả hội đồng, trong đó có đại diện của UBND quận, đại diện Phòng GD-ĐT và đại diện nhà trường công khai từng hồ sơ để xét tuyển”.

Theo tác giả Dương Bình, báo giáo dục Online: http://www.giaoduc.edu.vn/print_page/thoi-su-655/tuyen-sinh-vao-lop-6-tai-tphcm-dau-vao-tang-cang-chay-truong-229508.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh lớp 6 tại HCM: Đầu vào tăng, căng chạy trường, tuyển sinh lớp 6, tuyển sinh đầu cấp, thông tin tuyển sinh, tin tức giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017