Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội: ngày 16-4 chốt phương án thay thế

Ngày 10-4, sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị về hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp, nhưng phương án tuyển sinh lớp 6 ở các trường có nhu cầu học lớn vẫn chưa được đưa ra, sau khi Bộ GD-ĐT kiên quyết “cấm thi”.

Cảnh phụ huynh xếp hàng mua đơn vào trường điểm ở Hà Nội có thể tái diễn (như trong ảnh) nếu các trường chất lượng cao không tìm được giải pháp tuyển sinh hữu hiệu hơn - Ảnh: V.H.

Sát hạch, kiểm tra có né được quy định “cấm thi”?

Tại hội nghị, bà Lê Thị Kim Ánh, phó phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, cho biết quận Cầu Giấy đã họp nhiều phiên chỉ để bàn về phương án tổ chưc tuyển sinh đối với trường chất lượng cao THCS Cầu Giấy và một số trường ngoài công lập có sức hút lớn trên địa bàn quận nhưng cho đến thời điểm này vẫn có nhiều vướng mắc, ngay đối với lãnh đạo cấp quận cũng chưa có được sự thống nhất.

“Một số trường đã đề xuất hình thức sát hạch để kiểm tra chỉ số IQ, EQ. Trường THCS Cầu Giấy thì đề xuất tuyển thẳng đối với những học sinh có thành tích học tập, rèn luyện, hoạt động xuất sắc ở bậc tiểu học, sau đó những học sinh còn lại thì tham gia làm bài sát hạch kiểm tra chỉ số IQ, EQ”, bà Ánh cho biết.

Bà Thu Anh, hiệu trưởng trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành Hà Nội cho biết đang xây dựng phương thức tuyển sinh thông qua khảo sát chỉ số EQ, IQ, nhưng cách thức kiểm tra cụ thể thì vẫn đang phải tính toán, trên cơ sở xin ý kiến trường ĐH Sư phạm, nơi trường này chịu sự quản lý.

Còn PGS Văn Như Cương, người sáng lập trường THCS&THPT Lương Thế Vinh, thì cho biết với khoảng 4.000-5.000 hồ sơ dự tuyển mỗi năm để chỉ tuyển khoảng 600 chỉ tiêu, chắc chắn trường không thể chỉ xét học bạ, hay dùng hình thức hạn chế bán đơn, tiếp nhận hồ sơ theo thứ tự phát tích kê…

“Chúng tôi dự kiến tổ chức khảo sát năng lực người học, gồm năng lực tư duy, năng lực cuộc sống, năng lực nhận thức, năng lực hiểu biết… Đề khảo sát sẽ gồm 30 câu hỏi, làm trong 100 phút. Trong 30 câu đó có câu hỏi dạng trắc nghiệm có câu trả lời trực tiếp”, PGS Cương tiết lộ. Tuy nhiên, theo PGS Văn Như Cương thì dự kiến trên vẫn mới chỉ là đề xuất chưa được duyệt.

Theo một lãnh đạo trường THCS Cầu Giấy thì trường này cũng trình đến 3 phương án khác nhau nhưng hiện chưa được duyệt phương án nào.

Tuy nhiều trường đều chọn giải pháp sát hạch, kiểm tra chỉ số IQ, EQ là “cứu cánh” trong bối cảnh cấm thi tuyển như trước đây. Nhưng phương án này cũng chưa tìm được sự đồng thuận.

“Xét cho cùng thì “sát hạch” hay “kiểm tra” thì cũng vẫn là một cách tổ chức thi. Mức độ quyết liệt, cam go, cuộc chạy đua của phụ huynh, học sinh vẫn không giảm nhiệt mà có thể căng thẳng hơn do hình thức thi mới mẻ, cần tăng tốc làm quen, ôn luyện”, một hiệu trưởng ở quận Cầu Giấy nhận xét.

“Nếu quay lại chốt phương án tuyển sinh là xét học bạ thì trên thực tế, sẽ rất khó khăn cho các trường do áp lực tuyển sinh  quá cao sẽ khó có thể sàng lọc qua học bạ với phần đông học sinh đều có điểm số, thành tích tương đương nhau, nhất là  sau khi áp dụng thông tư 30 đổi mới đánh giá học sinh tiểu học”, bà Ánh nhận xét.

Sẽ chốt vào 16-4: Chốt phương án thay thế

Theo ông Phạm Văn Đại thì hiện mới có hai trường là Marie Curie và Lương Thế Vinh đã trình đề án về sở GD-ĐT đề xuất phương thức tuyển sinh thay thế trong bối cảnh dự kiến số dự tuyển gấp nhiều lần chỉ tiêu. Ngoài ra, sở GD-ĐT HN sẽ trực tiếp xây dựng phương án tuyển sinh đối với hệ THCS của trường chuyên Hà Nội Amsterdam.

Ông Đại cho biết những trường ngoài công lập, công lập tự chủ có số dự tuyển vượt quá nhiều chỉ tiêu cũng phải trình đề án về sở trước ngày 14-4. Ngày 16-4, sở GD-ĐT HN sẽ tổ chức họp với đại diện UBND, phòng GD-ĐT các quận, huyện và hiệu trưởng các trường để chốt phương án cuối cùng. Trước đó, sở GD-ĐTHN đã từng có cuộc họp với các trưởng phòng GD quận huyện nhưng chưa đi đế ngã ngũ được về phương án thay thế thi tuyển.

Theo Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150410/tuyen-sinh-lop-6-ha-noi-van-roi-boi/732242.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội: ngày 16-4 chốt phương án thay thế, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017