Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cũng mang tính chất căng thẳng tương tự như tuyển sinh đại học, đặc biệt là trong vấn đề chọn trường cho thí sinh. Một số học sinh vẫn còn cảm thấy bối rối không biết chọn trường nào phù hợp. Vậy căn cứ vào đâu để thí sinh có thể tự tin "hạ bút" đăng ký nguyện vọng xét tuyển?

> Tỷ lệ chọi tuyển sinh lớp 10 trường chuyên Khoa Học Tự Nhiên 

> Nhiều trường ngoài công lập Hà Nội tuyển sinh lớp 10 bằng điểm thi

Em N.H.H.T, học sinh lớp 9 thuộc trường THCS trên địa bàn quận Tân Phú, chia sẻ: "Từ ngày Sở GD-ĐT TP.HCM công bố số liệu ban đầu về việc đăng ký thi vào lớp 10, ba mẹ em tỏ ra không vui. Nguyên nhân vì em muốn thay đổi nguyện vọng, còn ba mẹ thì yêu cầu phải giữ nguyên như cũ". Và có lẽ, đây không chỉ là nỗi niềm của riêng em N.H.H.T mà còn là tâm sự chung của rất nhiều thí sinh, các bậc phụ huynh trước thềm tuyển sinh lớp 10 năm 2020 - 2021. 

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Thí sinh nên chọn trường như thế nào? - Ảnh 1

Giáo viên hướng dẫn phụ huynh học sinh chọn nguyện vọng vào lớp 10

Không nên chọn nguyện vọng theo cảm tính

T. chia sẻ, nguyện vọng chính của ba mẹ đó là muốn em thi vào trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (Quận Tân Bình). Vì vậy, trong đợt làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vừa rồi, em đã để trường làm nguyện vọng 1. Thế nhưng, cô giáo chủ nhiệm của em cũng thông tin rằng năm nay trường THPT Nguyễn Thượng Hiền đang sở hữu tỷ lệ "chọi" cao nhất trên thành phố, khiến em cảm thấy bị mất tự tin. 

Cũng chính vì lý do này mà em có ý định thay đổi nguyện vọng 1 sang trường THPT Trần Phú (Quận Tân Phú) - trường có điểm chuẩn lớp 10 cao nhất trên địa bạn quận. Không những vậy, trường này những năm trước có điểm chuẩn thấp hơn Nguyễn Thượng Hiền, lại ở gần nhà em. Các bạn cùng lớp em cũng có ý định thi vào Trần Phú rất nhiều, nên em nghĩ sẽ rất vui nếu cùng học chung với nhau.

Mặc dù vậy, T. cho biết ba mẹ nói nếu em thích Trường Trần Phú thì ghi trường này là nguyện vọng 2. Ba mẹ cho rằng Trường Nguyễn Thượng Hiền tốt hơn nên nhất quyết phải đăng ký và phải cố gắng thi đậu. 

"Em tự thấy năng lực của mình rất khó thi đậu vào Nguyễn Thượng Hiền. Cô giáo em nói nếu ghi nguyện vọng như trên là không phù hợp vì điểm chuẩn vào Trường Trần Phú chỉ thấp hơn Nguyễn Thượng Hiền từ 2,25 đến 2,75 điểm. Nếu em rớt nguyện vọng 1 là có thể sẽ rớt luôn nguyện vọng 2. Cô nói nguyện vọng 2 phải chọn trường có điểm chuẩn thấp hơn nguyện vọng 1 từ 3 đến 5 điểm" - T. giải thích.

Theo một số giáo viên chủ nhiệm lớp 9 ở quận 1, quận Tân Bình, nhiều phụ huynh, học sinh thường mắc sai lầm khi chọn nguyện vọng vào lớp 10 theo cảm tính: chọn trường mình thích, chọn trường tốt, chọn trường có nhiều bạn bè thân cùng chọn... mà không quan tâm đến yếu tố chính là năng lực học tập của học sinh.

Nên khảo sát tỷ lệ "chọi" trước khi đăng ký nguyện vọng

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, năm nay số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển nguyện vọng 1 là 85.015 em, tăng 4.399 em so với năm 2019 (năm trước: 80.616). Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 lại giảm. Năm nay, các trường THPT công lập ở TP.HCM tuyển 62.465 học sinh vào lớp 10 thường, trong khi năm trước con số này là 63.685 (chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 tích hợp tính riêng). Do đó, tỉ lệ "chọi" ở nhiều trường THPT tăng lên so với năm trước. Toàn TP có 61/108 trường THPT tăng tỉ lệ "chọi" so với năm 2019.

Đặc biệt, năm nay Trường Nguyễn Thượng Hiền có tỉ lệ "chọi" cao nhất TP: 1 "chọi" 4,4 - cao hơn cả tỉ lệ "chọi" tuyển sinh lớp 10 chuyên ở một số trường. 

Các trường THPT trên địa bàn TP.HCM có tỷ lệ chọi cao nhất là:

Trường THPT (TP.HCM) Tỷ lệ chọi
THPT Nguyễn Thượng Hiền 1/4.4
THPT Gia Định 1/3.18
Trung học Thực Hành - Đại Học Sư Phạm 1/2.79
THPT Mạc Đĩnh Chi 1/2.55
Trung học Sài Gòn - Đại Học Sài Gòn 1/2.25
THPT Nguyễn Thị Minh Khai 1/2.32

Trong khi đó, loại hình lớp 10 tích hợp lại khá "dễ thở" vì số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 tích hợp không cao, nên tỉ lệ "chọi" cũng không cao. Như Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong chỉ có 109 thí sinh đăng ký so với chỉ tiêu 70; tỉ lệ này ở Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là 135/105. 

Thậm chí nhiều trường còn có số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 tích hợp thấp hơn cả chỉ tiêu là: Trường Nguyễn Thượng Hiền: đăng ký 79/chỉ tiêu 105, Trường Bùi Thị Xuân: 45/70, Trường Lương Thế Vinh: 55/105, Trường Nguyễn Thị Minh Khai: 23/35, Trường Phú Nhuận: 41/105...

Theo Thanh Niên